DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Những món đồ độc hại bố mẹ không nên cho trẻ chơi
14:00 14/02/2016 GMT+7
Nhiều cha mẹ tặc lưỡi cho rằng dịp Tết nên chiều trẻ nhỏ một chút, đồ chơi có biết là độc hại thì chơi vài ngày lại bỏ cũng chẳng làm sao.

Thị trường đồ chơi dịp cuối năm và Tết đang rất nhộn nhịp bởi đây là lúc bố mẹ tập trung mua sắm đồ chơi cho các bé nhiều nhất. Tuy nhiên việc chọn lựa đồ chơi thế nào cho có lợi đối với sự phát triển cả thể chất và tinh thần của bé thì không phải bố mẹ nào cũng biết. Nhất là khi danh mục sản phẩm bị thu hồi RAPEX của Liên minh châu Âu về đồ chơi trẻ em độc hại ngày một dài thêm.

Bởi vậy, các bố mẹ phải nắm rõ những món đồ chơi sau đây để tránh tuyệt đối, đảm bảo tốt nhất an toàn sức khỏe cho con cái.

1. Đồ chơi không rõ nguồn gốc, được chế tạo bằng vật liệu kém an toàn

Tiêu chí an toàn đứng vị trí số một trong thứ tự ưu tiên chọn đồ chơi cho bé. Tuy nhiên, nhiều bố mẹ vì màu sắc bắt mắt và giá tiền rẻ đến hấp dẫn đã bỏ qua yếu tố quan trọng này. Các bố mẹ hãy nhớ, chỉ nên chọn đồ chơi của các nhà sản xuất có tên tuổi, được kiểm định chất lượng đầy đủ.

Những món đồ chơi có nhãn mác mập mờ hay không có nhãn mác, vật liệu không đảm bảo chất lượng (dễ gãy nổ, sử dụng phẩm màu không an toàn, có mùi lạ…) có thể chứa chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Rất nhiều loại đồ chơi Trung Quốc chứa chất độc hại không tốt cho trẻ nhỏ (Ảnh minh họa: Internet)

Theo cảnh báo của các nhà chức trách, những món đồ chơi bị thu hồi có chứa chất phthalate (chất làm mềm nhựa trong quá trình chế tạo) là nguyên nhân gây rối loạn nội tiết, đặc biệt là hệ sinh dục nam giới... Ngoài ra lượng cadmium cao trong đồ chơi có thể thâm nhập vào cơ thể bé qua đường hô hấp và khi bé nhai, ngậm có thể dẫn đến nguy cơ ung thư.

Bố mẹ cũng không nên mua những món đồ có chứa dung dịch lỏng như bóng nước, đèn lazer… vì chất này có thể gây bỏng mắt, niêm mạc đường hô hấp, hệ tiêu hóa…

Đừng đặt con bạn vào chỗ nguy hiểm chỉ vì tiết kiệm một chút tiền.

2. Đồ chơi không phù hợp với bé

Đồ chơi không phù hợp với bé được liệt kê dựa trên các tiêu chí:

- Độ tuổi, năng lực nhận thức:

Nếu tiêu chí độ tuổi dựa trên sự phát triển thể chất thì năng lực nhận thức lại dựa trên sự phát triển tinh thần của bé.

Bố mẹ không nên chọn mua đồ chơi có kích thước nhỏ cho bé đang trong giai đoạn tập cầm nắm, nhận thức thế giới xung quanh vì bé có khả năng nuốt phải gây hóc, sặc… Bố mẹ cũng tránh chọn những món có kết cấu hay cách chơi quá phức tạp cho trẻ dưới 2 tuổi. Ngoài ra bố mẹ nên căn cứ vào năng lực nhận thức thực tế của bé mà chọn mua đồ chơi cho thích hợp.

Bố mẹ nên chọn đồ chơi phù hợp với độ tuổi và tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ (Ảnh minh họa: Internet)

- Sở thích, giới tính:

Đây là tiêu chí đánh giá đồ chơi có giúp trẻ phát huy năng lực thực tế, tính cách, cá tính phù hợp với giới tính hay không. Khi bé đến một độ tuổi nhất định, bố mẹ nên chọn lựa những món đồ chỉ dành riêng cho bé trai hoặc bé gái nhằm hạn chế tình trạng lệch lạc về giới tính.

3. Đồ chơi không có tính chất giáo dục

Đồ chơi ngoài chức năng giải trí còn có tác dụng giáo dục, phát triển sức khỏe thể chất và trí tuệ cho bé. Những món đồ chơi có chứa chất độc hại, thiết kế kì quái làm lệch lạc khái niệm về thẩm mỹ và thế giới quan ở trẻ em đồng thời tác động xấu đến tâm sinh lý của bé.

Một số đồ chơi mang tính chất bạo lực như đao, kiếm, súng ống… hay phi giáo dục như các sản phẩm công nghệ cao như smartphone, iPad… ảnh hưởng xấu đến tính cách và nhận thức ở trẻ em. Ngoài ra, các sản phẩm công nghệ dễ gây nghiện, khiến con trẻ sa vào thế giới ảo, sút giảm thị lực nếu sử dụng thời gian dài.

Thế nên, Tết này, bố mẹ hãy tặng con những món đồ chơi đảm bảo chất lượng và hữu ích nhé. Món quà tốt không nằm ở giá trị mà nằm ở sự tận tâm, săn sóc và hiểu lòng con cái của chính bố mẹ.

Thanh Lê

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm