Những lưu ý khi dùng cloroquin trị bệnh về khớp

Suckhoedoisong.vn - Cloroquin thường được nhiều người nhắc tới với công dụng là chữa sốt rét. Thế nhưng ngoài công dụng này ra, cloroquin cũng là thuốc thường được bác sĩ kê đơn (dưới dạng viên nén để uống)

Cloroquin thường được nhiều người nhắc tới với công dụng là chữa sốt rét. Thế nhưng ngoài công dụng này ra, cloroquin cũng là thuốc thường được bác sĩ kê đơn (dưới dạng viên nén để uống) cùng với các thuốc khác để trị bệnh về  khớp như thấp khớp, viêm khớp dạng thấp... Người bệnh sẽ mua thuốc theo đơn về nhà uống. Khi dùng thuốc này người bệnh cần lưu ý:

Cần dùng đúng liều lượng, thời gian sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Vì trong điều trị các bệnh về khớp, thời gian dùng thuốc thường kéo dài. Ví dụ trong viêm khớp dạng thấp, thời gian dùng khoảng 6 tháng, trong những trường hợp đặc biệt có thể dùng 10 tháng/năm. Nhiều người bệnh thấy đỡ hoặc không kiên trì đã không tuân thủ, bỏ dở điều trị không uống thuốc nữa... làm cho việc chữa trị nhiều khi không đạt kết quả mong muốn.

Những lưu ý khi dùng cloroquin trị bệnh về khớp
Bệnh nhân mắc bệnh về xương khớp không được tự ý dùng thuốc.

Khi sử dụng liều cao và kéo dài, cloroquin có ảnh hưởng lên thị lực của người bệnh như nhìn mờ, giảm thị lực... nhưng ảnh hưởng này thường hết khi ngừng dùng thuốc. Tuy nhiên, người bệnh cần khám mắt trước khi dùng thuốc dài ngày và theo dõi trong suốt quá trình điều trị.

Thuốc còn gây ra một số bất lợi khác trên thần kinh cơ, đường tiêu hóa, dị ứng da, trên thần kinh trung ương, và có thể có cả trên tim. Cụ thể như sau: thường gặp thuốc gây ra đau đầu, phát ban, ngứa, nôn, buồn nôn, tiêu chảy. Một số triệu chứng khác ít hoặc hiếm gặp hơn như rụng tóc, biến đổi sắc tố của tóc;  Co giật, ù tai; Da nhạy cảm với ánh sáng; Ðộc tính với hệ tim mạch, ngừng tim, ngừng thở... Người bệnh khi gặp bất kỳ dấu hiệu khác thường nào trong quá trình sử dụng thuốc cần thông báo ngay cho bác sĩ điều trị biết để được xử trí kịp thời, thích hợp... tránh những tai biến đáng tiếc do thuốc gây nên.

Những người bệnh có bệnh về gan, thận, bệnh vẩy nến, tiền sử động kinh, người bệnh thiếu hụt enzym G6PD (glucose 6 phosphat dehydrogenase)... cần theo dõi hiện tượng thiếu máu do tăng quá trình phá hủy hồng cầu trong thời gian dùng cloroquin.

Đối với người mắc cùng lúc nhiều bệnh thì việc dùng nhiều thuốc là không tránh khỏi. Vì vậy, người bệnh cần chú ý tới sự tương tác bất lợi của các thuốc khi dùng cùng với nhau. Ví dụ, các thuốc kháng acid hoặc kaolin (dùng trong điều trị bệnh dạ dày) có thể làm giảm hấp thu cloroquin, vì vậy chỉ uống cloroquin sau khi dùng các thuốc này 4 giờ. Với các thuốc kháng khuẩn như  metronidazol có thể gây phản ứng loạn trương lực cấp; cloroquin làm giảm khả năng hấp thu của kháng sinh ampicilin... nên trước khi dùng thuốc cloroquin người bệnh cần thông báo cho bác sĩ biết về những thuốc mình đang sử dụng, để có được tư vấn thích hợp trong việc dùng thuốc và đạt được hiệu quả trong  điều trị.

Dược sĩ Nguyễn Thị An

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Những lưu ý khi dùng cloroquin trị bệnh về khớp

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT