DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Những lời nói làm nên lịch sử: Pierre de Coubertin nghĩ gì?
Nhà văn hóa Hữu Ngọc - 08:11 20/01/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Pierre de Coubertin (Pie đơ Cubectanh, 1863-1937) sinh ra trong một gia đình quyền quý. Sau khi đi nghiên cứu các trường đại học ở Anh - Mỹ, ông nhận thấy vai trò quan trọng của thể thao ở đó đối với giáo dục tinh thần.

Về nước, ông tìm cách áp dụng những nhận xét ấy vào giáo dục Pháp qua sự phát triển của môn điền kinh. Năm 1896, ông thực hiện tư tưởng của mình trong việc canh tân tổ chức Đại hội thế vận ở Hy Lạp (Athènes).

Pierre de Coubertin (Pie đơ Cubectanh, 1863-1937) .

Pierre de Coubertin (Pie đơ Cubectanh, 1863-1937) .

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 5 Liên hiệp các Thể thao điền kinh Pháp ở Đại học Sorbonne (1892), Pierre de Coubertin đã có một bài phát biểu quan trọng (1) về ý nghĩa nhân văn của các cuộc đua tài thể thao điền kinh đối với hòa bình thế giới. Lần đầu tiên, ông gợi ý nên phục hồi Đại hội Điền kinh có từ thời Hy Lạp (bắt đầu từ năm 776 trước công nguyên ở Olympie để tôn vinh thần ZEUS).

Mãi đến năm 1894 mới có quyết định thành lập tổ chức Ủy ban quốc tế Đại hội thế vận, và 2 năm sau thì Đại hội Thế vận quốc tế hiện đại ra mắt tại Athenes - Thủ đô Hy Lạp.

Theo ông Coubertin:

“Tổ chức Liên hiệp thể thao Điền kinh Pháp có những nhiệm vụ lớn lao phải thực hiện đối với nền đại học cũng như đối với những tổ chức có liên hệ với mình: Liên hiệp sẽ phải làm trọn nhiệm vụ ấy.

Còn về vấn đề điền kinh nói chung, tôi không rõ tương lai sẽ ra sao, nhưng tôi muốn các vị quan tâm tới sự kiện quan trọng này với hai đặc điểm mới lần này trong loạt những biến chuyển của thế kỷ. Sự kiện ấy mang tính dân chủ và quốc tế. Tính chất độc đáo thứ nhất đảm bảo cho tương lai của nó: ngoài những gì mang tính dân chủ, ngày nay không có gì khác có thể tồn tại được. Còn đặc điểm thứ hai lại đem đến cho chúng ta những viễn vọng bất ngờ. Có những người mà ta đánh giá là không tưởng, khi họ nói đến sự chấm dứt vĩnh viễn của chiến tranh và như vậy không phải ta hoàn toàn sai, nhưng lại có những người khác tin là sẽ bớt dần khả năng chiến tranh và tôi không cho đó là không tưởng. Chắc chắn là điện tín, hỏa xa, điện thoại, sự đam mê tìm kiếm nghiên cứu khoa học, những đại hội, những cuộc triển lãm xây dựng hòa bình nhiều hơn là các hiệp ước và tất cả các thỏa ước ngoại giao mà nay, tôi hy vọng là điền kinh sẽ còn làm được nhiều hơn nữa: những ai đã từng thấy ba vạn người chạy dưới mưa để xem một trận đá bóng sẽ thấy là tôi không nói quá đâu. Chúng ta xuất khẩu những người chèo thuyền, những người chạy đua, những người đấu gươm; đó là trao đổi tự do của tương lai và cái ngày mà sự kiện đó sẽ thâm nhập vào phong tục tập quán của châu Âu cao niên, sự nghiệp của hòa bình sẽ có một chỗ dựa hết sức mạnh mẽ.

Điều đó cũng đủ để động viên kẻ phục vụ này bây giờ nghĩ đến phần thứ hai của chương trình; kẻ này hy vọng là các bạn sẽ giúp đỡ y về việc đó như các vị đã từng làm cho đến nay và cùng các vị, y có thể tiếp tục và thực hiện một cơ sở thích hợp với những điều kiện của cuộc sống hiện đại, một công cuộc vĩ đại và hữu ích: phục hồi Đại hội Thế vận.

• So với biến diễn quốc tế từ đầu thế kỷ 21 đến nay thì quả là những tiên đoán của Coubertin có phần quá lạc quan.

Nhà văn hóa Hữu Ngọc

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm