DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Những lỗi không nên mắc khi đeo kính áp tròng
11:04 13/10/2015 GMT+7
Nghiên cứu từ Trung tâm Kiểm soát và dự phòng bệnh Mỹ (CDC) cho thấy 99% những người đeo kính áp tròng có ít nhất 1 hành vi nguy cơ có thể gây ra các nhiễm trùng mắt nghiêm trọng. Nếu bạn đeo kính áp tròng, bạn cần tránh những lỗi sau:

1. Đeo kính áp tròng đi ngủ

Kính áp tròng là rào cản có thể khiến giác mạc bị thiếu oxy, khiến cho các tế bào trên bề mặt giác mạc bị phá hủy. Khi nhắm mắt ngủ, bạn tạo ra một môi trường ấm, ẩm ướt, tối với rất ít khí oxy, vốn được các vi khuẩn và nấm “yêu thích”.

Bạn có thể bị đau và cảm thấy phiền hà khi tháo và rửa kính áp tròng trước khi đi ngủ mỗi tối, đặc biệt là khi muốn tranh thủ chợp mắt. Nhưng đó đơn giản là việc mà bạn phải làm để tránh nhiễm trùng.

2. Vệ sinh hộp đựng không đúng cách

Khi rót dung dịch khử trùng mới vào hộp kính áp tròng để vệ sinh mà không lau sạch bên trong thì bạn đã làm giảm tác dụng của dung dịch này. Kết quả là bạn không nhận được hiệu quả làm sạch.

Hơn nữa, càng để lâu dung dịch cũ trong hộp kính áp tròng khi đeo kính, thì bạn càng tạo cơ hội cho các vi khuẩn phát triển.

Khắc phục: Tráng hộp bằng dung dịch rửa kính áp tròng, đổ hết nước và lau khô bằng khăn sạch, đổ dung dịch mới mỗi khi bạn cho kính vào hộp. Thay hộp đựng kính ít nhất 3 tháng 1 lần để tránh vi khuẩn.

3. Rửa kính bằng nước máy

Bạn có bao giờ dụi mắt vì ngứa khiến kính áp tròng bị đột nhiên rơi ra ngoài? Nếu bạn không có sẵn dung dịch bên cạnh, bạn chắc chắn sẽ không ngần ngại rửa kính bằng nước ở nơi gần nhất.

Nhưng đó là cách không tốt. Nước máycó thể chứa một loại amip được cho là gây viêm giác mạcndo amíp, một loại nhiễm trùng mắt khó điều trị.

Thậm chí, nước từ bình lọc cũng có thể có vấn đề vì vi khuẩn có thể phát triển trong vòi bình, thâm nhập vào nước và bám vào kính.

Cuối cùng, chỉ có một loại dung dịch duy nhất ma bạn cho kính vào là dung dịch khử trùng. Vì vậy, nếu kính của bạn bị rơi xuống đất, bạn cần quăng nó vào thùng rác.

Có một cách dễ dàng để tránh tất cả những vấn đề về vệ sinh liên quan tới kính áp tròng là chuyển sang loại kính dùng một lần, nghĩa là bạn chỉ đeo 1 ngày rồi sau đó bỏ đi trước khi đi ngủ. Điều này là lý tưởng vì bạn sẽ có kính mới vào mỗi sáng.

Tất nhiên, nhược điểm của kính áp tròng dùng một lần là không kinh tế như kính đeo cả tháng. Nếu không có điều kiện, bạn chỉ còn cách bảo quản kính thường xuyên.

4. Lâu không thay kính

Kính áp tròng được khuyến nghị thay hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng, bạn cần thay chúng thường xuyên theo chỉ dẫn.

Khuyến nghị rõ ràng, nhưng theo CDC một nửa số người đeo kính áp tròng không tuân thủ

Việc đeo kính thêm vài ngày có thể giúp tiết kiệm được ít tiền hoặc đơn giản chỉ là vì bạn quên thay kính. Nhưng dù vì lý do gì, việc dùng kính quá lâu so với hướng dẫn có thể khiến bạn bị kích ứng, nhiễm trùng và loét giác mạc, các vết loét thường gây đau cho mắt và có thể gây ra những tổn thương thị lực lâu dài.

BS Cẩm Tú

Theo Menshealth

 

(Univadis)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm