DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Những loại thuốc gây rối loạn chức năng tình dục của nam giới
14:48 04/09/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong quá trình sử dụng thuốc đề điều trị một số bệnh lý như: cao huyết áp, trầm cảm, động kinh..., một số nam giới bỗng nhiên bị suy giảm hoạt động tình dục. Trong những trường hợp này, nguyên nhân là do thuốc gây ra các tác dụng phụ, làm rối loạn chức năng tình dục (RLCNTD).

RLCNTD của nam giới với các biểu hiện như: giảm sự ham muốn tình dục, rối loạn cương dương hay rối loạn xuất tinh… Hiện nay, các nhà khoa học ước tính có khoảng 25% loại thuốc gây ra các RLCNTD ở nam giới!

Ảnh hưởng của thuốc đối với hoạt động tình dục

Hoạt động tình dục là một hoạt động sinh lý của con người, diễn ra theo một quá trình phối hợp với các cơ quan trong cơ thể của hệ tuần hoàn, hệ sinh dục, hệ nội tiết… Trong quá trình này có sự hiện diện của nội tiết tố testosteron và các chất dẫn truyền thần kinh dopamin, serotonin…

- Testosteron kích thích sự ham muốn và tăng cường lưu thông máu đến cơ quan sinh dục.

- Dopamin gây hưng phấn hoạt động tình dục.

- Serotonin gây ức chế hoạt động tình dục.

Do đó, khi tác động của thuốc làm giảm nồng độ testosteron hay dopamin và ngược lại làm gia tăng nồng độ serotonin trong máu sẽ gây nên sự suy giảm hoạt động tình dục của cơ thể.

Mặt khác, hoạt động tình dục ở nam giới diễn ra theo 4 giai đoạn chính: ham muốn - kích thích - cương cứng dương vật- xuất tinh. Khi một loại thuốc nào đó, trong quá trình sử dụng tác động ức chế lên một trong 4 giai đoạn này, cũng sẽ gây ra RLCNTD ở nam giới.

Ngoài ra, hoạt động tình dục còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe thể chất và tinh thần. Vì vậy, những loại thuốc gây ảnh hưởng lên sức khỏe của cơ thể với những tác dụng phụ chóng mặt, buồn ngủ, lú lẫn… sẽ tác động gián tiếp làm RLCNTD.

 

Thuốc gây rối loạn chức năng tình dục ở nam giới

Thuốc chống trầm cảm:

Các thuốc chống trầm cảm trong quá trình sử dụng thường gây ra rối loạn chức năng tình dục (giảm ham muốn, rối loạn cương dương hay rối loạn xuất tinh…) do làm gia tăng nồng độ serotonin hay gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến cơ thể (mệt mỏi, chóng mặt, buồn ngủ…) như:

- Nhóm thuốc chống trầm cảm 3 vòng: amitryptilin, nortryptilin…

- Nhóm thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI): fluoxetin, paroxetin…

- Nhóm thuốc ức chế men monoamine oxidase (IMAO): phenelzine, isocarboxazid…

Thuốc cao huyết áp:

Các thuốc cao huyết áp do làm giảm lưu lượng máu đến cơ quan sinh dục nên thường gây ra tác dụng phụ làm suy giảm hoạt động tình dục ở nam giới (giảm ham muốn hay rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh…) như:

- Nhóm thuốc ức chế men chuyển (ACE):Captopril, Enalapril…

- Nhóm thuốc đối kháng canxi: Nifedipin, Amlodipin…

- Nhóm thuốc chẹn b: Atenolol, Propanolol…

- Nhóm thuốc chẹn b: Prazosin, Doxazosin…

- Nhóm thuốc lợi tiểu Thiazide: Furosemid, Hydrochlorothiazid…

Thuốc chống động kinh:

Carbamazepin (Tegretol) là thuốc được sử dụng trong điều trị động kinh khi sử dụng trong một thời gian dài sẽ gây ra rối loạn cương dương.

Thuốc chống loạn thần:

Khi sử dụng trong một thời gian dài, các thuốc chống loạn thần (Risperidon, chlorpromazine…) thường gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến chức năng tình dục của nam giới (rối loạn xuất tinh, rối loạn cương dương…).

Ngoài các thuốc trên, còn có nhiều loại thuốc khác cũng gây suy giảm hoạt động tình dục ở nam giới:

- Thuốc kháng histamin (chlorpheniramin, dexchlorpheniramin…).

- Thuốc điều trị viêm loét dạ dày (cimetidin, omeprazol).

- Thuốc giảm mỡ trong máu (simvastatin, clofibrat…).

- Thuốc giảm đau opioid (hydrocodon, tramadol...).

- Thuốc an thần benzodiazepine (diazepam, clorazepam)…

Nam giới khi sử dụng thuốc, nếu có những “trục trặc” về hoạt động tình dục, cần nhanh chóng thông báo cho bác sĩ, để có hướng xử lý bằng cách điều chỉnh liều dùng hay thay thế một loại thuốc khác ít hoặc không gây ra ảnh hưởng làm RLCNTD ở nam giới.

Có khoảng 25% loại thuốc gây rối loạn tình dục ở nam giới.

 

DS. MAI XUÂN DŨNG

 

 

 

Tin liên quan
Đôi mắt tiết lộ sở thích tình dục
Cho dù bạn là đồng tính nam, người bình thường, người chuyển giới hay một dạng giới tính nào khác thì sự thực khiến người khác hoặc bạn chú ý đến ai đó đều thông qua đôi mắt. Một cuộc nghiên cứu cho thấy hiện tượng giãn nở đồng tử là một chỉ báo chính xác về xu hướng tình dục.
Tư thế quan hệ tình dục nguy hiểm nhất đối với nam giới
SKĐS - Các nhà khoa học vừa phát hiện ra rằng tư thế “nữ ở trên” là tư thế quan hệ tình dục nguy hiểm nhất, là thủ phạm gây ra hơn nửa số tai nạn gãy dương vật ở nam giới khi quan hệ.
Những "tưởng nhầm" phổ biến nhất về quan hệ tình dục
SKĐS - Có rất nhiều thông tin sai lệch về quan hệ tình dục. Và đây là 10 "tưởng nhầm" phổ biến nhất về "chuyện ấy".
Bệnh nhân tim mạch có quan hệ tình dục được không?
SKĐS - Câu trả lời là bạn vẫn có thể tiếp tục sinh hoạt tình dục, nhưng cần có sự hiểu biết và tôn trọng những lời khuyên của thầy thuốc.
Những điều ít biết về quan hệ tình dục sau khi sinh
Có rất nhiều thông tin về tình dục, và có rất nhiều thông tin về cuộc sống sau khi có em bé, nhưng có một số thay đổi về quan hệ tình dục sau sinh lại ít người nói đến.
"Soi" nhu cầu tình dục khác biệt của đàn ông và phụ nữ
Kiểm soát được nhu cầu tình dục của bản thân cũng như thấu hiểu độ ham muốn của bạn đời sẽ giúp hai bạn thêm hòa hợp.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm