DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Những loại cây cực độc không nên trồng trong nhà
09:28 25/09/2014 GMT+7
Cẩm tú cầu, trúc đào, thơm ổi, tulip, vạn niên thanh... thường được trồng làm cảnh trong nhà. Tuy nhiên, chúng chứa chất độc, ảnh hưởng đến sức khỏe nếu ăn nhiều.

Tiến sĩ sinh học Bùi Văn Lệ, trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP HCM cho biết, trong số những loại cây cảnh được trồng phổ biến hiện nay có nhiều loài chứa chất độc gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu ăn phải với lượng lớn. Việc gây độc cũng còn tùy thuộc cơ địa của mỗi người.

32 loài phổ biến hiện nay gồm:

1. Ngô đồng: Toàn thân cây, đặc biệt là củ và hạt có chứa chất độc curcin gây chóng mặt và buồn nôn nếu ăn phải.

 • ngo-dong.jpg
  Cây ngô đồng được trồng làm cảnh phổ biến ở nước ta.
 •  

2. Huệ lili: Củ có chất độc lycorine gây tiêu chảy, buồn nôn, ói mửa nếu ăn vào. Nuốt phải nhựa cây có thể gây nôn mửa, tiếp xúc trực tiếp gây bỏng rát, ngứa da.

 • c10
  Huệ lili.
 •  

3. Thơm ổi: Quả có chất độc lantanin alkaloid hoặc lantadene A gây bỏng rát đường ruột, giãn cơ, rối loạn tuần hoàn máu, thậm chí tử vong.

 • thom-oi_1411118555.jpg
  Hoa thơm ổi được trồng làm cảnh phổ biến ở TP HCM.
 •  

4. Đỗ quyên: Tất cả các bộ phận đều có chất độc andromedotoxin và arbutin glucoside. Từ 100 đến 225 g lá đỗ quyên đủ để gây ngộ độc nặng cho trẻ em 25 kg.

 • Hoa đỗ quyên.
  Đỗ quyên được bày bán phổ biến ở các cửa hàng hoa tại TP HCM.
 •  

5. Chuỗi ngọc: Toàn thân có chất gucosides gây mệt mỏi, khó thở, tiêu chảy nếu ăn phải.

 • chuoi-ngoc_1411119208.jpg
  Cây chuỗi ngọc.
 •  

6. Hồng môn: Có độc tố calcium oxalate và csparagine. Ăn phải bất kỳ bộ phận nào của loài hoa này có thể gây bỏng rát vùng họng, dạ dày và ruột.

 • hoa-hong-mon-03_1411374565.jpg
  Hồng môn.
 •  

7. Cẩm tú cầu: Lá và củ có chất hydragin-cyanogenic glycoside gây tiêu chảy, ói mửa, thở gấp.

 • cam-tu-cau_1411375040.jpg
  Cẩm tú cầu.

8. Xương rồng bát tiên: Nhựa cây gây bỏng rát da khi tiếp xúc.

 

 • 5678638451_45e16ea2b1_z.jpg
  Xương rồng bát tiên.

9. Thủy tiên: Củ có chất alkaloid gây chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy, run rẩy toàn thân, hôn mê, thậm chí tử vong khi ăn phải.

6695758.jpg

Thủy tiên.

10. Trầu (trầu bà, trầu ông...): Lá và thân có chất độc calcium oxalate gây tiêu chảy, buồn nôn, bỏng rát niêm mạc miệng khi ăn phải.

traubathai_1411375780.jpg

Trầu bà.

 

11. Tulip: Củ có chất tulipene, ăn vào sẽ gây chóng mặt, buồn nôn.

9-1354305717_500x0.jpg

12. Lục bình: Tất cả các bộ phận đều chứa độc, có thể gây chứng ăn không tiêu, ói mửa trên chó, mèo và một số vật nuôi khác khi ăn phải.

cay20.jpg

Lục bình.

 

13. Cây thế kỷ (hay thùa): Theo khuyến cáo trên trang Homeguides, nhựa của cây này khá độc, có thể gây kích ứng da nghiêm trọng hoặc các vấn đề về tiêu hóa.

cay-thua-4071-1385706750.jpg

Cây thùa. Ảnh: vi.wikipedia.

Trong thành phần cây thế kỷ có tinh thể calcium oxalate sản sinh ra hợp chất saponin. Saponin cũng tìm thấy trong nhiều họ thực vật, với một số biển thể rất độc, có thể gây kích ứng da nghiêm trọng nếu ăn phải. Ngoài ra, người hoặc động vật vô tình hấp thụ saponin sẽ rất khó tiêu hóa.

14. Hoa loa kèn Arum/ Ý lan: Lá và củ đều có chất độc đường ruột calcium oxalate, gây ói mửa, bỏng rát bề mặt niêm mạc nếu ăn phải.

cay8.jpg

15. Môn kiểng: Toàn thân có chất độc calcium oxalate và asparagine, dẫn đến nguy cơ bị bỏng, ngứa rát vùng miệng, niêm mạc ruột khi ăn phải.

mon1_1411376724.jpg

Môn.

 

16. Môn lá lớn: Tất cả bộ phận trên cây đều chứa chất calcium oxalate asparagine gây ngứa và bỏng rát cổ họng, tiêu chảy nếu ăn phải.

cay12.jpg

Môn lá lớn.

 

17. Anh Thảo: Củ có chất độc alkaloid gây khó tiêu, tiêu chảy, ói mửa nếu ăn phải.

cay10.jpg

18. Dạ lan: Củ có độc tố alkaloid gây vọp bẻ, đầy bụng, buồn nôn, tiêu chảy nếu ăn phải.

19. Xương rồng kiểng: Nhựa gây bỏng da và mắt nếu tiếp xúc, ăn vào có thể gây tê cứng lưỡi và miệng, nôn mửa.

cay16.jpg

Xương rồng.

 

20. Trúc đào: Toàn thân có chất cực độc oleandrin, neriin gây ngộ độc khi chạm vào cây hoặc nuốt phải. Nhẹ thì gây buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, rối loạn nhịp tim, nặng có thể mất kiểm soát cơ thể, hôn mê, thậm chí tử vong.

truc-dao3-1351675607_500x0.jpg

21. Mã tiền: Hạt cây chứa các alcaloid: strychnin, brucin, vomicin, b-colubrin, pseudostrychnin, N methyl-sec-pseudobrucin, strucin, glucosid loganin. Ngoài ra còn có độc tố strychnine, gây nôn nếu ăn phải. Trong điều kiện bình thường, ăn hạt cây này có thể tử vong.

22. Bã đậu: Nhựa cây màu trắng đục, có độc, được dùng làm thuốc diệt trùng.

ba-dai.jpg

Bã đậu.

 

23. Hồi núi: Còn gọi là đại hồi núi. Bộ phận độc nhất của cây là quả và lá. Uống phải tinh dầu của cây này có thể gây bồn chồn bứt rứt, vật vã, khó chịu, chân tay lạnh, cổ họng nóng rát, bụng và dạ dày đau dữ dội, kèm theo nôn mửa, chảy dãi liên tục.

hoi-nui-1351675576_500x0.jpg

Hồi núi.

 

24. Ngoắt nghẻo: Củ và cây có chất kịch độc colchicine cùng một số alkaloid khác. Nếu ăn vào sẽ gây tê lưỡi, mất cảm giác, hôn mê, thậm chí tử vong.

1383726333.581.jpg

Ngoắt nghẻo.

 

25. Một số loại cà kiểng (chẳng hạn như cà độc dược): Loài thực vật này được còn được dùng làm thuốc, nếu dùng với liều khống chế, có thể chữa ho hen, say sóng, trị mụn nhọt. Tuy nhiên, ở điều kiện bình thường, người tiếp xúc qua da với bất kỳ vị trí nào trên cây đều có thể bị nổi mẩn đỏ, ngứa, chóng mặt, nhức đầu, thấy ảo giác, hôn mê và có thể gây mù mắt hoặc tử vong.

benh-thoat-vi.jpg

Cà độc dược.

26. Lưu ly: Cũng giống như cà độc dược, hoa lưu ly chứa chất độc có thể gây ngứa, nổi mẩn, chóng mặt, nhức đầu, ảo giác, hôn mê.

luu-ly_1411442509.jpg

Hoa lưu ly.

 

27. Thiên điểu: Hoa và hạt có các chất gây ngộ độc đường ruột, tiếp xúc hoặc ăn vào sẽ khiến buồn nôn, tiêu chảy, chóng mặt.

thien-dieu_1411442690.jpg

Hoa thiên điểu.

 

28. Thông thiên (hay huỳnh liên): Hoa, lá, quả và hạt có độc tố thevetin, neriin, glucozid, ăn vào có thể bị ngộ độc dẫn đến tử vong.

1.jpg

Cây thông thiên.

 

29. Vạn niên thanh: Độc tính của cây chủ yếu là do tinh thể calcium oxalate, ngoài ra còn do các enzyme phân giải protein trong các tế bào tạo tinh thể. Nếu vô tình nhai phải lá cây, những tinh thể calcium oxalate có thể gây ra cảm giác ngứa, đau rát, phù trong miệng và đường tiêu hóa, sùi bọt mép, nôn mửa. Tiếp xúc với lá cũng có thể gây ra các triệu chứng này nhưng rất hiếm, chủ yếu là viêm da nhẹ. Đa số trường hợp bị ngộ độc là trẻ nhỏ hoặc thú nuôi.

20143316242958.jpg

Vạn niên thanh.

 

30. Vạn tuế: Vỏ, ngọn và hạt cây đều chứa chất độc có thể gây ung thư hoặc rối loạn thần kinh mãn tính. Các nhà khoa học khuyên không nên tiếp xúc thường xuyên hoặc đặt cây vạn tuế trong phòng kín bởi nó có thể gây bệnh, ngộ độc, thậm chí tử vong. Nên đặt cây tránh xa tầm với của trẻ em, bởi cơ thể non nớt của bé dễ bị tổn thương nếu vô tình chạm vào cây.

van-tue_1411443618.jpg

Cây vạn tuế.

 

31. Lan chuông: Hoa và quả đều chứa chất độc có thể gây tử vong.

hoa-lan-chuong-4_1411444201.jpg

Hoa lan chuông.

32. Anh đào đen (hay nightshade): Ăn phải trái của cây này có thể bị mất giọng, hô hấp khó, co giật, đặc biệt nguy hiểm với trẻ nhỏ.

Anh đào đen.

 

 •  

 

(Vnexpress)

Tin liên quan
Vòng chun đeo tay hand made chứa chất độc hại
Nga đeo chiếc vòng thun hand made được bạn tặng nhân dịp sinh nhật, chỉ khoảng một giờ sau đã bị dị ứng nổi mẩn ngứa khắp cổ tay.
6 cách cực dễ để đẩy hết chất độc trong ruột
Khi ruột kết (ruột già) có vấn đề, chúng ta có thể dẫn gặp những triệu chứng như đau đầu, táo bón, ói mửa, đầy hơi, dị ứng da, sưng phù...
Những chất độc hại ẩn chứa trong bộ đồ trang điểm của bạn
Bạn có biết rằng chiếc túi đựng đồ trang điểm của bạn lại là nơi chứa nhiều thành phần độc tố.
Khám phá về các chất độc & giải độc
SKĐS - 9 khám phá mới lạ về chất độc và cách giải độc của người cổ xưa, trong đó có thuỷ ngân. Chất độc có hai mặt, vừa có lợi lại vừa có hại cho con người
Bắt cua bằng...chất độc
SKĐS - Công an huyện Triệu Sơn đã đưa một nhóm người lạ về trụ sở để làm rõ nghi vấn dùng hóa chất bắt cua.
Những phát hiện gây sốc về hóa chất độc hại trong hàng hóa
Nhiều mặt hàng thông dụng, thậm chí là hàng hiệu, bị phát hiện có chứa những hóa chất độc hại.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm