DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Những lễ hội đón Tết truyền thống độc đáo ở Ấn Độ
Pravamayee Samantaray - 11:05 13/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Pravamayee Samantaray, nữ thi sĩ Ấn Độ gửi tặng bạn đọc báo Suckhoedoisong.vn bài giới thiệu nét văn hóa độc đáo của quê hương đức Phật. Theo đó, phần lớn người Hindu đón Tết của họ theo lịch Bikram Samvat trong khi đó một số khác theo lịch Saka Samvat giống tập tục của dân tộc Chăm ở Việt Nam.

Ấn Độ - Miền đất của những điều kỳ thú (Incredible India. Nguồn: YouTube)

Ấn Độ, một tiểu lục địa, là miền đất đa văn hóa nơi nhiều tầng lớp xã hội, nhiều chủng tộc, tôn giáo và ngôn ngữ cũng như nghi lễ, ẩm thực khác nhau cùng song hành. Các tôn giáo khác nhau ở Ấn Độ đón chào năm mới theo những thời điểm và cách thức khác nhau. Phần lớn người Hindu đón Tết của họ theo lịch Bikram Samvat trong khi đó một số khác theo lịch Saka Samvat giống tập tục của dân tộc Chăm ở Việt Nam. Không thể kể hết những ngày tết khác nhau được các dân tộc ở Ấn Độ chào đón. Có một số ngày tết đón mừng năm mới rất độc đáo có thể kể ra ở đây.

Nông nghiệp là nghề chủ yếu của đa phần người dân Ấn Độ và hầu hết họ đón chào năm mới khi bắt đầu vụ mùa ở vùng. Tuy nhiên, riêng người Sikkim lại ăn mừng ngày tết Losoong của họ vào tháng 12, khi kết thúc mùa gặt. Nhiều dân tộc ở Ấn Độ ăn Tết theo lịch của riêng họ, và thờ cúng các vị nam thần và nữ thần, thờ thần nước, hay dùng gạo, hoa quả, trầu cau để cúng tế là một vài điểm độc đáo. Ngoài ra, vào những ngày tết, các dân tộc ở Ấn Độ thường có các điệu múa truyền thống riêng để chào đón năm mới.

le-hoi-don-mung-nam-moi-o-An-Do-Odia

Người Odia coi “nước” là điều linh thiêng trong năm mới

Năm mới của người Odia - Mahavishuva Sankranti thường rơi vào  ngày 13 hoặc 14 tháng 4. Hay còn gọi là ngày lễ Pana Sankranti bởi vào ngày này, người Odia thường dâng lên Pana, một đồ uống có vị ngọt tuyệt ngon lên các vị thần nam và nữ. Ngoài ra, họ còn dâng nước cho các linh hồn đang đói khát, thậm chí cho cả thú vật và chim muông uống nước.

le-hoi-don-mung-nam-moi-o-An-Do-Bengali

Cộng đồng Bengali chào đón năm mới

Còn người dân Bengal, một tỉnh phía đông Ấn Độ, nơi có đất đai màu mỡ thường đón tết của họ vào đầu mùa gặt và ngày lễ này được đặt tên là ‘Poila Boisakh’. Ngày tết của họ rơi vào ngày đầu tiên của Boisakh theo lịch Bengali và tất cả các cộng đồng Bengali trên toàn thế giới kỷ niệm năm mới của họ vào ngày này.

le-hoi-don-mung-nam-moi-o-An-Do-Assam

Điệu Bihu của người Assam

Người Assam, khi mùa xuân tới thường tổ chức năm mới Bohag Bihuc của họ. Ngày tết của họ kéo dài trong 3 ngày và người dân Assam trong 3 ngày này sẽ nhảy múa các điệu Bihu, thưởng thức những món ăn đặc biệt, thờ cúng bò, gia súc và công cụ cày cấy.

Năm mới Marwari – người Marwari đón chào năm mới vào lễ Diwali (Lễ hội Ánh sáng), một trong những ngày lễ lớn nhất ở Ấn Độ. Đây là ngày lễ có ý nghĩa tâm linh trọng đại bởi vào ngày này, người Hindu tin rằng Thần Rama quay trở lại Ayodhya sau 14 năm lưu lạc. Người Marwari thờ các vị thần nam và nữ thần để cầu mong thịnh vượng phát tài và họ thường làm một món ăn đặc biệt gọ là Pucca khanna.

le-hoi-don-mung-nam-moi-o-An-Do-Punjabi

Lễ đón mừng năm mới sôi động trên những cánh đồng của người Punjabi

Vishu là tết đón năm mới của người Malayalam ở Kerala. Trong lễ Vishu, người Malayalm thường có gạo, chanh, dưa chuột, lá trầu không, cau, gương bằng kim loại, hoa màu vàng để trên mâm cúng. Sau khi tắm rửa vào sáng sớm, nhìn thấy những điềm lành này, họ tin chắc may mắn và thịnh vượng sẽ đến.

le-hoi-don-mung-nam-moi-o-An-Do-Malayalam

Người Malayalam chuẩn bị gạo, hoa, trầu cau để dâng lên vị thần

Cộng đồng người Sindhi ở Ấn Độ đón tết Cheti Chand của họ vào ngày thứ 2 của tháng Chaitra. Vào lễ Cheti Chand, người ta thường tôn thờ nước.

Người Kashmiri ăn mừng năm mới Navrah  vào ngày đầu tiên theo âm lịch (Chaitra Navrati). Người Hồi giáo thì đón chào ngày lễ Muharram vào ngày đầu tiên theo lịch Muharram. Và ngày lễ thay đổi theo lịch mặt trăng. Vào ngày này, người ta thường đón chào mùa xuân bằng các nghi lễ truyền thống.

Như thường thấy trong các bộ phim truyền hình, các ngày lễ và nghi lễ truyền thống đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống hàng ngày của người dân Ấn Độ. Cũng giống như nước uống hay thức ăn hàng ngày, ngày tết trở thành cội rễ không thể thiếu ở một trong những cái nôi của nền văn minh châu Á này.

Pravamayee Samantaray

(Uỷ ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm