DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Những kỹ thuật điều trị bệnh về tuyến giáp làm nên thương hiệu vượt tầm biên giới Việt
Mai Minh - 19:59 14/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những ngày cuối năm này, các cán bộ đã và đang công tác, cống hiến tâm sức của mình cho chuyên ngành ngoại khoa của BV Nội tiết TW đang vui mừng đón chào lễ kỷ niệm 15 năm thành lập.

Những ngày cuối năm này, các cán bộ đã và đang công tác, cống hiến tâm sức của mình cho chuyên ngành ngoại khoa của BV Nội tiết TW đang vui mừng đón chào lễ kỷ niệm 15 năm thành lập. 15 năm qua, các thầy thuốc khối ngoại tại đây đã không ngừng nỗ lực, làm nên những dấu ấn nổi bật trong thành tựu chung của BV Nội tiết TW. Từ Khối Ngoại nhỏ bé ngày nào, hiện nay, chuyên ngành Ngoại của BV Nội tiết TW đã phát triển với các chuyên khoa sâu.

Phát triển từ gian khó…

Trước sự phát triển của BV Nội tiết TW, đặc biệt từ năm 2000, số lượng bệnh nhân đến khám ngày một đông, số bệnh nhân cần điều trị ngoại khoa rất lớn, tuy nhiên lúc này, BV chỉ có các khoa thuộc hệ nội, bệnh nhân cần phẫu thuật phải chuyển đi cơ sở khác… Ban Giám đốc BV Nội tiết TW nhận thấy cần xây dựng một đơn vị ngoại khoa để thực hiện các phẫu thuật chuyên ngành, đồng thời là cơ sở nghiên cứu sâu về phẫu thuật tuyến giáp nói riêng và các phẫu thuật khác thực hiện trên người bệnh bị mắc các bệnh về nội tiết và rối loạn chuyển hóa. Được sự đồng ý của Bộ Y tế, ngày 26/12/2001, Giám đốc BV Nội tiết TW ra Quyết định số 159/QĐ - BVNT về việc thành lập Khoa Ngoại - BV Nội tiết TW. Lúc này, ThS. Trần Ngọc Lương được giao phụ trách khoa…PGS.TS. Trần Ngọc Lương

PGS.TS. Trần Ngọc Lương (thứ hai từ trái sang) giảng dạy ở Indonesia.

Nhớ lại những ngày đầu mới thành lập Khoa Ngoại, PGS.TS. Trần Ngọc Lương chia sẻ, hồi đó, hạ tầng phòng mổ là phòng cải tạo lại của BV, máy móc gây mê - máy thở, máy điện tim, monitor, bàn mổ, đèn mổ thuộc thế hệ cũ. Thiết bị dụng cụ y tế thiếu thốn, phải đi xin tại Khoa Ngoại BV Bạch Mai về để sử dụng. Nhưng với tất cả sự quyết tâm cao của BV, của toàn Khoa Ngoại, sự giúp đỡ của hội đồng cố vấn chuyên môn, việc tiến hành điều trị phẫu thuật các bệnh lý về tuyến giáp được tiến hành an toàn, hiệu quả.

Khoa Ngoại luôn chú trọng phát triển chuyên ngành mũi nhọn, ngày 19/7/2003, Khoa Ngoại đã triển khai mổ nội soi tuyến giáp. Trước đó, chưa một cơ sở ngoại khoa nào trong cả nước thực hiện phẫu thuật nội soi tuyến giáp. Đây là một kỹ thuật khó, ứng dụng công nghệ mới, phẫu thuật tại vùng cổ với bướu giáp rất giàu mạch máu là hết sức khó khăn khi thực hiện kỹ thuật này. Phẫu thuật nội soi tuyến giáp đã trở thành kỹ thuật mũi nhọn của Khoa Ngoại, được các BV trong cả nước và nhiều nước trong khu vực đến học tập và đánh giá cao. ThS. Trần Ngọc Lương đã báo cáo kỹ thuật nội soi tuyến giáp tại nhiều Hội nghị phẫu thuật nội soi trong nước và quốc tế và còn tham gia giảng dạy một số trường, BV các nước trong khu vực như Ấn Độ, Pakistan, Thái Lan, Indonesia, Philippine, Malaysia, Singapore, Bồ Đào Nha… được bạn bè quốc tế đánh giá rất cao.

Tiếp đó, từ tháng 8/2008, Khoa Ngoại đã ứng dụng đưa dao siêu âm vào phẫu thuật tuyến giáp. Với tính năng ưu việt của dao siêu âm như cắt đốt và cầm máu tốt hơn, nhiệt độ sinh ra trong mổ thấp, không có dòng điện chạy qua người như trong trường hợp dùng dao điện đã góp phần làm giảm thời gian phẫu thuật và kết quả điều trị tốt hơn, giảm tỷ lệ các biến chứng sau mổ cho người bệnh.

Ngoài phẫu thuật tuyến giáp mổ mở và nội soi tiến hành thường quy, Khối Ngoại còn triển khai nhiều loại phẫu thuật có liên quan đến bệnh lý nội tiết và rối loạn chuyển hóa như: Phẫu thuật điều trị bệnh cường cận giáp thứ phát sau suy thận; Phẫu thuật tuyến thượng thận, điều trị bệnh Cushing và Hội chứng Cushing; Các phẫu thuật tiêu hóa: gan mật, đại tràng, dạ dày, u đầu tụy, sỏi mật, sỏi túi mật;  Các phẫu thuật cấp cứu ở người bệnh đái tháo đường: Viêm ruột thừa, đau dạ dày, viêm phúc mạc; Phẫu thuật xương khớp ở bệnh nhân đái tháo đường, đặc biệt là các phẫu thuật về bệnh lý bàn chân: tạo hình bàn chân, chuyển vạt da, vá…

Dấu ấn của “cánh chim đầu đàn” khối Ngoại…

Đứng trước yêu cầu phải phát triển Khoa Ngoại lên một bước mới theo hướng chuyên sâu, Đảng ủy - Ban Giám đốc BV đã trình Bộ Y tế, được Bộ Y tế đồng ý về việc phát triển Khoa Ngoại thành 4 khoa: Khoa Phẫu thuật tuyến giáp; Khoa Ngoại chung; Khoa Điều trị Kỹ thuật cao; Khoa Gây mê hồi sức…

5 năm trở lại đây, Khối Ngoại có bước phát triển nguồn nhân lực mang tính đột phá. Từ lúc ban đầu nhân lực chỉ có 5 cán bộ với 1 cán bộ là Thạc sĩ, đến nay, số lượng cán bộ tại các bộ phận đã lên đến 85 người, trong đó có nhiều PGS, TS, BSCKII… Các bác sĩ, điều dưỡng thường xuyên được cử đi học tập nâng cao trình độ chuyên môn, đào tạo liên tục.

Lần giở cuốn kỷ yếu 15 năm thành lập Khối Ngoại của BV Nội tiết TW, chúng tôi được nhìn thầy trong đó rất nhiều hình ảnh “cánh chim đầu đàn” của Khối Ngoại đang miệt mài cùng các đồng nghiệp trong phòng mổ, rồi giảng dạy-trao đổi chuyên môn nghiệp vụ cho các thầy thuốc nước bạn và cả những hình ảnh thật vui khi nhận các giải thưởng mà Đảng, Nhà nước và xã hội trao tặng… Đó là PGS.TS. Trần Ngọc Lương - Giám đốc BV Nội tiết TW, phụ trách trực tiếp khối Ngoại ngay từ những ngày đầu mới thành lập cho đến nay.

Với nhiều thành tích đạt được, khối Ngoại BV Nội tiết TW nói chung và cá nhân “cánh chim đầu đàn” Trần Ngọc Lương đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý. Thành công của Khối Ngoại đã góp phần cùng các khoa, phòng khác khẳng định được vị trí của BV Nội tiết TW là BV chuyên khoa về nội tiết và rối loạn chuyển hóa đầu ngành của cả nước.

Mai Minh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm