Những kỷ lục thám hiểm vũ trụ thuộc về người Nga

Suckhoedoisong.vn - Nhân kỷ niệm 55 năm chuyến bay vào vũ trụ đầu tiên trên thế giới, hãy điểm lại những kỷ lục thám hiểm vũ trụ của nhân loại mà nước Nga dẫn đầu.

 

Pham-Tuan-va-Viktor-Gorbatko

Gorbatko và Phạm Tuân. (Nguồn ảnh: megabook.ru)

 

Năm 1980, Viktor Gorbatko và Phạm Tuân mở ra một trang mới trong lịch sử hai nước qua chuyến bay vũ trụ Xô-Việt, đặt nền móng đầu tiên cho hợp tác không gian vũ trụ giữa hai nước Việt-Nga.

 

4-nha-du-hanh-vu-tru-Pham-Tuan

Trên tổ hợp tàu du hành vũ trụ không gian, Leonid Popov, Phạm Tuân, V.Ryumin và Gorbatko. Leonid Popov và Ryumin là hai phi hành gia “đóng đinh” tại trạm vũ trụ Salyut. (Nguồn ảnh: 2apr.su)

 

Nhân kỷ niệm 55 năm chuyến bay vào vũ trụ đầu tiên trên thế giới, hãy điểm lại những kỷ lục thám hiểm vũ trụ của nhân loại mà nước Nga dẫn đầu.

 

Chuyen-bay-dau-tien-cua-con-nguoi-vao-vu-tru-Yuri-Gagarin

Yuri Gagarin

 

Ngày 12/4/1961, Yury Gagarin đã mở ra cho nhân loại con đường vào vũ trụ. Chuyến bay đầu tiên chinh phục không gian kéo dài 108 phút. Con tàu Phương Đông-1 lần đầu bước vào quỹ đạo, bay một vòng quanh hành tinh của chúng ta và trở về an toàn.

 

Chuyen-bay-dau-tien-cua-con-nguoi-vao-vu-tru-Yuri-Gagarin

 

yuri-gagarin-Nguoi-dau-tien-bay-vao-vu-tru

 

Và ngày 12/4 đã trở thành Ngày Hàng không Vũ trụ Thế giới. 55 năm sau chuyến bay lịch sử của Gagarin, đã có hơn 500 công dân của nhiều nước trên thế giới có mặt trong vũ trụ.

 

Ky-luc-tham-hiem-vu-tru-Anatoly-Soloviov

 

Kỷ lục về tổng thời gian liên tục có mặt trong vũ trụ và cả về thời gian làm việc liên tục trên Trạm thuộc về người Nga. Mấy chục năm qua, không ai phá được kỷ lục của Anatoly Soloviov, người đã làm việc ngoài vũ trụ hơn 82 giờ.

 

Ky-luc-tham-hiem-vu-tru-Bac-si-Valery-Poliakov

 

Bác sĩ- nhà du hành vũ trụ Valery Poliakov đã sống liên tục trên Trạm “Hòa bình” hầu như 438 ngày đêm. Các phi hành gia Nga đã tiến hành các thí nghiệm y học và trồng cây trong vũ trụ.

 

Thi-nghiem-y-hoc-trong-vu-tru

Thí nghiệm y học trong vũ trụ


Ky-luc-tham-hiem-vu-tru-Sergey-Krikaliov

Sergey Krikaliov


Một thời gian dài, nhà vô địch về tổng thời gian sống lâu nhất trên quỹ đạo là Sergey Krikaliov đã giữ kỷ lục của mình với hơn 803 ngày trong 6 lần bay.

 

Ky-luc-tham-hiem-vu-tru-Gennady-Padalka

 

Nhưng tháng 9/2015, kỷ lục này đã bị phá bởi Gennady Padalka với 5 chuyến thám hiểm vũ trụ đạt tổng thời gian bay là 878 ngày đêm.

LiLy

(theo Cơ quan Vũ trụ LB Nga)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT