Những khoảnh khắc đưa tiễn ông Nguyễn Bá Thanh về đất mẹ

Trong lễ viếng được coi là lớn nhất từ trước tới nay ở Đà Nẵng, hàng chục nghìn người dân đứng bên đường đưa tay chào, quỳ gối hay chen chân trật tự bỏ nắm cát xuống huyệt mộ nơi vị lãnh đạo thành phố Nguyễn Bá Thanh yên nghỉ.

 

 

11h15 trưa 30 Tết, quan tài ông Nguyễn Bá Thanh được khiêng rời nhà riêng để đưa về an táng tại nghĩa trang gia tộc ở xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang). Bên ngoài cổng, hàng nghìn người dân đứng chen chân, dơ băng rôn, hoa huệ,... vẫn tay chào từ biệt vị nguyên bí thư Thành ủy.

 

Trên quãng đường dài khoảng 10km về nghĩa trang, đâu đâu người dân Đà Nẵng cũng đứng kín hai bên đường, vẫy tay chào khi xe tang chở linh cữu chầm chậm đi qua. Một người đàn ông quỳ gối xuống bên đường, chắp tay cúi đầu chào bên xe linh cữu. Ước tính hơn một vạn người dân Đà Nẵng đổ ra đường, đến nghĩa trang đưa tiễn ông Bá Thanh.

 

Những chiếc xe bus khi đi ngang qua xe chở linh cữu ông Nguyễn Bá Thanh cũng dừng lại, nhiều hành khách lặng nhìn ông lần cuối.

 

12h30, linh cữu ông Nguyễn Bá Thanh được đưa đến nghĩa trang gia tộc ở xã Hòa Tiến. Xung quanh hàng nghìn người dân chen chân, tìm những nơi cao để có thể quan sát đám tang. Đây có thể coi là đám tang lớn nhất ở Đà Nẵng từ trước tới nay.

 

Gia quyến dành chút thời gian làm lễ, vái lạy ông Nguyễn Bá Thanh lần cuối.

 

Bà Lê Thị Quý, vợ ông Nguyễn Bá Thanh nhiều lần khóc ngất. Con trai Nguyễn Bá Cảnh và con gái Nguyễn Hoài An đến động viên mẹ. Vợ ông Thanh sau đó được người thân dìu ra ngoài vì sức khỏe yếu.

 

Đúng 12h45, lễ an táng ông Nguyễn Bá Thanh được cử hành. Đội tang lễ thành phố kính cẩn di chuyển linh cữu ông Thanh xuống huyệt.

 

Lãnh đạo Trung ương, địa phương và những người thân thiết trải nắm hoa tiễn biệt ông Bá Thanh.

 

Người dân chen chân, lần lượt vào trải nắm hoa, cát tiễn người đã giúp Đà Nẵng thay da đổi thịt.

 

Phía ngoài, một tấm băng rôn căng dòng chữ: "Ông Nguyễn Bá Thanh là nhân tài của Việt Nam chúng ta" cùng bức ảnh ông Thanh phóng lớn được nhiều người giương cao.

 

Hai bên đường ở nghĩa trang, nhiều em nhỏ, cụ già cầm những tấm biển tỏ lòng thương tiếc ông Nguyễn Bá Thanh. Luôn chăm lo cho người dân địa phương, ông Thanh được nhiều người ở xã Hòa Tiến nguyện lo hương khói mỗi ngày.

 

Nhiều bức ảnh chân dung ông Nguyễn Bá Thanh được phóng trên đá, bày bán ở nhiều tuyến đường. Nhiều người mua ảnh ông về như một cách lưu giữ kỷ niệm.

 

 

(VnExpress)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT