DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Những hộp cơm nghĩa tình giữa nhà thương
PHƯƠNG NGHI - 13:18 14/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mỗi ngày 2 đến 3 lần, những người nuôi bệnh lại xuống sân bệnh viện đứng xếp hàng và chỉ vài phút sau đó họ lại được chú Chín, dì Lan, cô Năm nở nụ cười thân thiện trao tận tay những hộp cơm nóng hổi. Tất cả đều miễn phí. Nghĩa cử này diễn ra ở nhiều bệnh viện tại TP.HCM và xuất hiện không biết từ bao giờ.

Ai từng một lần đến BV. Nhi Đồng 1, nhà thương dành cho con nít lớn nhất TP.HCM chắc sẽ không lạ hình ảnh những người xếp hàng rồng rắn giữa sân, phía trước họ, 3 quầy cơm chất cao, nghi ngút khói bốc lên từ cơm và cả thức ăn. Sẽ rất lạ nếu lần đầu chứng kiến, nhưng dân nuôi bệnh “thâm niên” đã quen rồi với cảnh cứ gần 10 giờ sáng í ới gọi nhau đi nhận cơm từ thiện, 3 giờ chiều, đi nhận cháo.

Những hộp cơm nghĩa tình giữa nhà thươngCơm được phát cho từng người vào đúng10 giờ 30 sáng và 14 giờ chiều

Người bận trông con nhờ người khác lấy cơm giúp. Người phát cơm cũng chẳng hoạnh họe bắt bẻ khó dễ gì. Cứ đến xin mấy phần được đưa đúng như đã nói. Hết người nọ lại đến người kia. Ăn xong, thấy còn đói cứ vào lấy tiếp.

BS. Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần Kinh kiêm trưởng phòng Công tác xã hội, BV. Nhi Đồng 1 cho biết mỗi ngày có tổng cộng 7 bếp ăn từ thiện hoạt động tại bệnh viện, trong đó có 5 bếp nấu thức ăn chay và 2 bếp nấu thức ăn mặn. Mỗi ngày có đến 1.000 suất cơm cả chay lẫn mặn và 600 suất cháo thịt bằm và bánh mì được phát hoàn toàn miễn phí. Cũng theo BS. Khanh, những người phát cơm đến từ các đội nhóm nhà hảo tâm, người đứng phát cơm có khi chỉ là người đại diện cho nhóm, tiền dùng để mua gạo và thức ăn do những nhà hảo tâm đóng góp. Để có thể được vào bệnh viện phát thức ăn cho bệnh nhân, các nhóm phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, thức ăn phải được chế biến từ nguyên liệu có nguồn gốc, được lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định.

Những hộp cơm nghĩa tình giữa nhà thươngĐến sân bệnh viện, cơm vẫn còn nóng hổi

Cũng như BV. Nhi Đồng 1, mỗi ngày các bệnh nhân, thân nhân nuôi bệnh tại BV. Quận 2 cũng đón nhận khoảng 700 phần cơm, cháo từ thiện từ các đội nhóm hảo tâm. So với lượng bệnh nhân nội trú tại bệnh viện này, 700 phần cơm cháo đủ làm ấm lòng những người có hoàn cảnh khó khăn.

Những hộp cơm nghĩa tình giữa nhà thươngNgười xin cơm từ thiện đứng thành hàng dài giữa sân bệnh viện

Đại diện bệnh viện cho biết, dù bệnh viện có căn tin nhưng xe cơm từ thiện của các nhòm hảo tâm vẫn là cứu cánh cho những bệnh nhân và người nuôi bệnh nghèo có được cái bỏ bụng.

Gần một tháng liền nằm viện nuôi chồng bị chấn thương não, chị Hoa nhà ở quận 2 cho biết những hợp cơm từ thiện đã giúp chị tiết kiệm được một phần chi phí đáng kể. “Ngày nào tôi cũng xin 2 phần cơm, 3 phần cháo cho cả hai vợ chồng và đứa con nhỏ. Chỉ hộp cơm trắng với ít rau củ kho chay nhưng với tôi như vậy là quá quý. Với vợ chồng tôi, họ là ân nhân”.

Những hộp cơm nghĩa tình giữa nhà thươngNhóm cơm chay từ thiện mỗi ngày 2 lần phát cơm miễn phí cho bệnh nhân và người nuôi bệnh tại sân BV.Quận 2

Nói về chuyện đi phát cơm, ông Trần Văn Thu, Chủ tịch Chi hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo Chơn Tâm, đơn vị phát cơm, cháo từ thiện tại BV. Nhi đồng 1 cùng đại diện nhóm cơm chay từ thiện chùa Minh Đức quận 2 cho biết họ và các nhà hảo tâm làm việc thiện nguyện đã mấy mươi năm nay. Để cơm đến được với người bệnh lúc 10 giờ sáng, cả nhóm phải chuẩn bị từ lúc mặt trời chưa ló dạng.

Những hộp cơm nghĩa tình giữa nhà thươngMỗi người mỗi hộp, tuy nhiên người này vẫn có thể nhận luôn cho những người khác trong phòng

“Làm hoài nên quen, chẳng thấy mệt mỏi. Thêm nữa được nhìn thấy niềm vui của người nhận cơm, bao nhiêu vất vả bay đi hết”, đại diện nhóm cơm từ thiện Chơn Tâm nói.

Những hộp cơm nghĩa tình giữa nhà thươngThức ăn chay được chế biến rất thơm ngon

Sài Gòn là vậy đó, giữa cái tất bật nhộn nhịp vẫn còn những tấm lòng luôn len lỏi nâng đỡ khiến những người khốn khó cảm thấy ấm lòng bởi hoàn cảnh dù có bi đát đến mấy, họ vẫn còn đó những vòng tay thực hiện nghĩa cử “một miếng khi đói bằng một gói khi no.

Những hộp cơm nghĩa tình giữa nhà thươngHộp cơm đơn sơ nhưng với nhiều người, đây là thứ cứu cánh trong những ngày nuôi bệnh

PHƯƠNG NGHI

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm