DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Những hình ảnh rùng rợn về tác hại thuốc lá không thể bỏ qua
15:55 31/10/2014 GMT+7
Việt Nam có tới 21,6% nam thanh niên từ 16 đến 24 tuổi hút thuốc lá. Một vấn đề đáng lo ngại nữa là phần lớn những người hút thuốc từ khi còn rất trẻ.

Ngày 31/10, Chương trình Phòng, Chống Tác hại Thuốc lá Quốc gia (VINACOSH), phối hợp với Tổ chức Lá Phổi Thế giới (WLF) phát động chương trình truyền thông tăng thuế thuốc lá nhằm giúp ngăn ngừa thanh thiếu niên Việt Nam hút thuốc lá.

Một đoạn quảng cáo sẽ được phát trên truyền hình và trên các mạng xã hội nhằm vận động các đại biểu Quốc hội ủng hộ tăng giá thuốc lá thông qua việc tăng thuế thuốc lá. Tăng thuế thuốc lá là biện pháp hiệu quả nhất giúp ngăn ngừa thanh thiếu niên tập hút thuốc lá và giúp những người đang hút thuốc lá giảm hay bỏ hút thuốc nhằm góp phần giảm bệnh tật và tử vong do sử dụng thuốc lá gây ra.

Tăng thuế thuốc lá để bảo vệ Thế hệ trẻ.

Đoạn quảng cáo truyền hình do VINACOSH xây dựng với sự hỗ trợ kỹ thuật của tổ chức Lá Phổi Thế giới (WLF) và tổ chức từ thiện Bloomberg (Bloomberg Philanthropies). Đoạn quảng cáo truyền hình giới thiệu các hình ảnh cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh trên vỏ bao thuốc lá của Việt Nam, mô tả những tác hại của việc sử dụng thuốc lá. Lời thuyết minh nói lên tầm quan trọng của việc tăng giá thuốc lá và kêu gọi các nhà hoạch định chính sách ủng hộ việc tăng thuế thuốc lá ở mức cao nhằm ngăn ngừa thanh thiếu niên Việt Nam đến với thuốc lá và giúp họ không mắc các căn bệnh do thuốc lá gây ra trong tương lai.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá nói: “Việt Nam có tới 21,6% nam thanh niên từ 16 đến 24 tuổi hút thuốc. Một vấn đề đáng lo ngại nữa là phần lớn những người hút thuốc ở Việt Nam bắt đầu hút từ khi còn rất trẻ. Hút thuốc càng sớm, nguy cơ mắc bệnh và tử vong sớm do thuốc lá càng cao. Tăng thuế thuốc lá là biện pháp hữu hiệu để ngăn ngừa các em hút thuốc và bảo vệ các thế hệ tương lai của đất nước khỏi các căn bệnh do sử dụng thuốc lá gây ra”

Ông Peter Baldini, Chủ tịch Quỹ Lá Phổi Thế giới nói: “Trong phiên họp lần thứ hai trong năm nay, Quốc Hội Việt Nam có cơ hội quan trọng để ra một quyết định có thể cứu sống sinh mạng của hàng ngàn người. Tổ chức Lá Phổi Thế giới kêu gọi Việt Nam thông qua mức tăng thuế thuốc lá trong 5 năm tới vượt quá tỷ lệ lạm phát và tăng trưởng kinh tế, giúp giá thuốc lá cao hơn trong thời gian tới. Chúng tôi xin hoan nghênh những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trong thời gian qua, và kêu gọi các ngài, dựa trên những thành tựu đã đạt được, đưa ra mức thuế thuốc lá cao mà chúng tôi tin tưởng sẽ ngăn ngừa được rất nhiều người hút thuốc lá.

56% người hút thuốc bắt đầu hút trước tuổi 20

Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Trung bình cứ 2 nam giới từ 15 tuổi trở lên có 1 người hút thuốc. Phần lớn người hút thuốc bắt đầu hút khi còn rất trẻ. 56% người hút thuốc bắt đầu hút trước tuổi 20. Tỷ lệ hút thuốc lá cao đã gây ra các tác hại rất lớn về mặt sức khỏe và kinh tế tại Việt Nam.

Theo điều tra tại bệnh viện K năm 2000, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá lên tới 96,8%. Nghiên cứu năm 2011 cho thấy bệnh tật và tử vong sớm do sử dụng thuốc lá chiếm 12% tổng gánh nặng bệnh tật. Các bệnh không truyền nhiễm mà nguyên nhân chính là thuốc lá đang gia tăng nhanh chóng: trong khi tỷ lệ mắc bệnh truyền nhiễm giảm từ 55,5% năm 1976 xuống còn 19,8% năm 2010 thì tỷ lệ mắc bệnh không lây nhiễm gia tăng từ 42,6% năm 1976 lên 71,6%.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, số trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm 73% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích ở Việt Nam, mà một trong những nguyên nhân quan trọng là do tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao.

D.Hải

Tin liên quan
Thủ tướng chỉ đạo tăng cường chống buôn lậu thuốc lá
SKĐS - Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá.
Thuốc lá có 7.000 chất độc, 69 chất gây ung thư
SKĐS - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng làm một thử nghiệm để đánh giá khả năng gây hại của thuốc lá đối với lá phổi của con người.
Thuốc lá gây ra các bệnh về mắt
SKĐS - Các nhà khoa học đến từ ĐH Wisconsin (Mỹ) đã khảo sát gần 5.000 người ở độ tuổi 43 - 84.
Khói thuốc lá và những tác hại khó lường
SKĐS - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo: Hút thuốc lá không chỉ có hại cho sức khỏe của người hút mà còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của những người xung quanh...
Thuốc lá điện tử đe dọa nghiêm trọng đối với thai nhi
SKĐS - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa khuyến cáo, các chính phủ nên cấm bán thuốc lá điện tử cho trẻ vị thành niên,
Đình bay tiếp viên trưởng Vietnam Airlines mua “hộ” 38 cây thuốc lá
Trong khi vận chuyển thuốc lá lậu từ máy bay vào nhà ga, một tiếp viên trưởng của Vietnam Airlines cùng 2 người khác có liên quan đã bị an ninh hàng không Nội Bài phát hiện và thu giữ. Tiếp viên trưởng này lập tức bị đình bay.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm