Những hình ảnh làm xấu danh thắng Tây Thiên

Trong khu danh thắng Tây Thiên, ngay sát một lòng suối cạn nơi tấm biển “Cấm đổ rác” được dựng chênh vênh, rác thải được xả la liệt, chất chình ình, ngổn ngang. Mùi xú uế bốc ra từ bãi rác khiến khách thập phương mỗi lần đi qua đều phải bịt mũi, ngán ngẩm lắc đầu.

Trong khu danh thắng Tây Thiên, ngay sát một lòng suối cạn nơi tấm biển “Cấm đổ rác” được dựng chênh vênh, rác thải được xả la liệt, chất chình ình, ngổn ngang. Mùi xú uế bốc ra từ bãi rác khiến khách thập phương mỗi lần đi qua đều phải bịt mũi, ngán ngẩm lắc đầu. Không chỉ có vậy, vô số những hình ảnh chưa đẹp khác khiến hàng ngàn du khách khi hành hương về vùng đất phật phải cảm thấy khó chịu.

Những hình ảnh làm xấu danh thắng Tây Thiên 1
Do du khách đến chùa thường đổi tiền lẻ để bỏ vào hòm công đức, bởi vậy, “dịch vụ” đổi tiền lẻ ở cổng chùa rất phát triển. Ngay tại nơi bán vé tham quan thắng cảnh ở lễ hội đã có hàng chục “cò mồi” đổi tiền lẻ, những người này thường đưa ra tỷ lệ 10 ăn 8. Trên thực tế, khách hàng bỏ ra 100 nghìn thường chỉ đổi được 50-60 nghìn tiền lẻ.

Theo ghi nhận thực tế tại danh thắng Tây Thiên thuộc khu vực Vườn Quốc gia Tam Đảo (Vĩnh Phúc), ngoài bãi rác tự phát gây ô nhiễm nghiêm trọng cảnh quan di tích như kể trên, tình trạng các “cò” chèo kéo khách du lịch đổi tiền lẻ, bói toán lộng hành, tổ chức các trò chơi lừa đảo trá hình, buôn bán các sản vật từ rừng... diễn ra tràn lan mà không hề có bất kỳ sự can thiệp nào từ phía các cơ quan chức năng

Qua tìm hiểu được biết, địa danh Tây Thiên là nơi thờ Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu, Chính Vương Phi của Hùng Chiêu Vương thứ 7. Bà là người có công giúp vua dẹp giặc, mở mang bờ cõi, thống nhất giang sơn, dạy dân trồng lúa. Với những công lao đó, bà được sắc phong là Quốc mẫu Tây Thiên để con cháu đời đời khắc ghi công đức.

Những hình ảnh làm xấu danh thắng Tây Thiên 2“Ăn theo” và trở thành vấn nạn nhức nhối của hầu hết các lễ hội là nạn bói toán, bốc quẻ mê tín dị đoan. Mùa hội Tây Thiên cũng không hiếm gặp hình ảnh những “thầy” trên tay cầm cuốn sách tử vi đang lúi húi đoán vận mệnh cho khách hành hương.
Những hình ảnh làm xấu danh thắng Tây Thiên 3
Rác thải được xả tràn lan, bừa bãi ngay tại nơi có biển “cấm đổ rác”.
Những hình ảnh làm xấu danh thắng Tây Thiên 4
Núp bóng, trá hình dưới dạng các trò chơi là các trò lừa đảo như: tung vòng, chiếc nón kỳ diệu...

Tây Thiên – Tam Đảo được đánh giá là nơi “địa linh” lớn của cả nước, nơi đây không chỉ có đền thờ Quốc mẫu mà còn có dấu tích Phật giáo từ rất sớm, có thể coi Tây Thiên là một trong những nơi có dấu tích Phật giáo cổ nhất Việt Nam. Năm 1991, khu di tích danh thắng Tây Thiên đã vinh dự được Nhà nước xếp hạng là Di tích danh thắng cấp Quốc gia.

Mỗi năm, khu di tích Tây Thiên đều tiếp đón hàng ngàn lượt khách du lịch viếng thăm. Rất mong Ban quản lý khu danh thắng Tây Thiên sớm chấn chỉnh những hình ảnh chưa đẹp này để công tác tổ chức mùa hội Tây Thiên sau sẽ đảm bảo thực hiện có chất lượng hơn.

Phóng sự ảnh: Giang Nam -Trần Thu Thảo


Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Những hình ảnh làm xấu danh thắng Tây Thiên

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT