DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Những hình ảnh đầu tiên về ca phẫu thuật ghép gan lần thứ 10 tại BV. Nhi đồng 2
Thu Hân - 15:10 05/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 4/10, ca phẫu thuật ghép gan lần thứ 10 tại BV.NĐ2 được bắt đầu. Bệnh nhi được ghép gan là bé Nguyễn Võ Trí Hào (13 tháng tuổi, ngụ tại TP.HCM). Người cho gan là ba ruột của bé, anh Nguyễn Thành Hiệp (38 tuổi, là nhân viên văn phòng).

Bé Trí Hào được các bác sĩ chẩn đoán bị xơ gan do teo đường mật bẩm sinh. Dù đã được phẫu thuật Kasai để dẫn lưu đường mật tạm thời nhưng tình trạng sức khỏe của em vẫn kém ổn định, bệnh xơ gan vẫn tiến triển, cộng thêm những biến chứng của viêm đường mật khiến bé phải nằm viện cấp cứu. Ghép gan là cách duy nhất để cứu sống bé.

Đây là ca ghép gan phức tạp, gan được ghép từ nguồn cho sống. Một lá gan nặng 200 gram sẽ được đưa vào cơ thể bé Trí Hào nhằm thay thế lá gan của bé.

Ê kíp phẫu thuật gồm các y, bác sĩ của bệnh viện Nhi đồng 2. Phụ trách chính ca phẫu thuật là ThS.BS. Phạm Ngọc Thạch – Phó Giám đốc bệnh viện; Cố vấn chuyên môn: GS.TS.BS. Trần Đông A; Phẫu thuật viên chính: ThS.BS. Trần Thanh Trí. Ca ghép gan còn được sự hỗ trợ từ các giáo sư đến từ Vương Quốc Bỉ và các bác sĩ từ các bệnh viện khác trên địa bàn TP.HCM.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, tính đến nay đã thực hiện được 10 ca ghép gan, ca đầu tiên được thực hiện vào năm 2005. Bé Trí Hào là 1 trong 2 bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được phẫu thuật ghép Gan tại bệnh viện.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA CA PHẪU THUẬT GHÉP GAN SÁNG NAY:

(ThS.BS. Phạm Ngọc Thạch - Phó Giám đốc BV và GS.TS.BS. Trần Đông A - cố vấn chuyên môn

cho ca phẫu thuật)

(ThS.BS. Trần Thanh Trí - phẫu thuật viên chính)

 

(Bé Trí Hào trước khi được phẫu thuật)

Bên trong 2 phòng mổ:

Thu Hân

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm