Những hình ảnh cảm động về sản phụ ung thư giai đoạn cuối và con trai sơ sinh non tháng

Suckhoedoisong.vn - 4 ngày Sau khi trải qua cuộc mổ trong tư thế ngồi để lấy thai, sáng ngày 14/7, chị Đậu Thị Huyền Trâm – sản phụ ung thư phổi giai đoạn cuối vẫn tiếp tục kiên cường chiến đấu với bệnh tật. Dù rất đau vì vết mổ nhưng khi được chồng cho xem hình con trai bé bỏng đang được chăm sóc đặc biệt tại BV Phụ sản Trung ương, chị Trâm vẫn nhoẻn miệng cười, mắt lấp lánh nước.

Những ngày qua, câu chuyện cảm động về tình mẫu tử của sản phụ Đậu Huyền Trâm (25 tuổi, phường Thành Quý, TP. Hà Tĩnh) – sản phụ ung thư phổi giai đoạn cuối chuyển sang di căn gan như báo Sức khỏe Đời sống đã có bài viết khiến nhiều người chú ý.

Sản phụ Đậu Huyền Trâm mang thai  tới tuần thứ 14 -15 thì đi khám và phát hiện ung thư tuyến giáp. Tới khi mang thai tuần thứ 19 đã đi khám tại Bệnh viện K và được chẩn đoán xác định là ung thư phổi giai đoạn 4 di căn sang gan.

Sau đó, chị Trâm từ chối tất cả các hoạt động điều trị ung thư vì sợ ảnh hưởng tới thai nhi. Và ngày 10/7, khi thai nhi được 29 tuần 3 ngày, sức chịu đựng của người mẹ đã đến lúc quá tải, cơ thể mệt mỏi đau đớn, suy hô hấp, các bác sĩ đã mổ bắt thai cho chị Trâm trong tình trạng ngổ mồi, không gây mê bởi sức của chị Trâm không thể chịu đựng được khi gây mê. Cháu bé được 1,2 kg có tên là Trần Gấu.

Ngày 14/7, gặp sản phụ Huyền Trâm trong phòng điều trị cùng chồng và mẹ đẻ đang chăm sóc cho chị, cảm nhận được ở chị một phụ nữ nghị lực với tình mẫu tử cháy bỏng.

Chồng của chị Trâm cho biết, từ sau khi trải qua cuộc mổ sinh con, Trâm phải ngồi nhiều, đêm cũng gần như không ngủ được. Trâm luôn phải thở oxy, cũng vẫn nói được chút ít khi cần nhờ người than giúp gì đó. Chồng Trâm chia sẻ: hai vợ chồng vừa kết hôn năm trước, làm đám cưới xong, Trâm có bầu luôn. Khi biết đã mang bầu, hai vợ chồng và gia đình vô cùng vui mừng.

Sau hôm mổ sinh xong, mỗi ngày, chồng chị Trâm và người nhà được sang BV Phụ sản Trung ương thăm con 2 lần theo đúng quy định của Bệnh viện. "Tôi cho vợ xem hình con trai, vợ tôi vui lắm. Mỗi khi ấy, dù biết, vẫn đang rất đau nhưng thoáng trên môi của vợ, tôi thấy cô ấy cười và mắt lấp lánh. Cô ấy là một người mẹ dũng cảm”- anh Hà nói.

Video: Cháu Trần Gấu - Con sản phụ Trâm 29 tuần tuổi thai nặng 1,2 kg được chăm sóc tạ Trung tâm Chăm sóc Sinh non BV Phụ sản Trung ương


Về tình trạng hiện tại của cháu Gấu – con trai của sản phụ Trâm, ngày 14/7, TTƯT. BS. Nguyễn Ngọc Lợi – Giám đốc Trung tâm Chăm sóc Sinh non BV Phụ sản Trung ương cho biết cháu bé thuộc diện trẻ sơ sinh non tháng và ít cân (1,2 kg) vì vậy có nhiều nguy cơ của trẻ non tháng. Cháu suy hô hấp nặng nên đang được dùng thuốc và thở máy. Ruột non của cháu chưa trưởng thành nên được nuỗi dưỡng hoàn toàn bằng đường tĩnh mạch.

BS. Lợi cũng cho nguy cơ lớn hiện nay là cháu bé có thể bị nhiễm trùng do mẹ trong quá trình mang thai bị ung thư giai đoạn cuối bị nhiễm trùng vì vậy phải sử dụng kháng sinh cho cháu. Bên cạnh đó, cần ổn định thân nhiệt và đề phòng xuất huyết não, vàng da là những nguy cơ dễ gặp đối với trẻ sinh non.

TS. BS. Lê Minh Trác, bác sĩ trực tiếp điều trị cháu Gấu cho biết, từ sau sinh tới thời điểm này, tình trạng của cháu chưa tiến triển nhiều, có những lúc, các bác sĩ vẫn phải làm công tác cấp cứu. Nếu để ổn định phải chờ 15 ngày sau và thời điểm này chưa nói trước được điều gì.

TS. Trác cũng cho hay, từ trước tới nay, Trung tâm Chăm sóc sinh non BV phụ sản Trung ương đã nuôi dưỡng nhiều trường hợp thai nhi có mẹ là sản phụ mang bệnh ung thư nhưng ở những giai đoạn sớm. Tuy nhiên, với trường hợp thai nhi phát triển trên thể trạng người mẹ ung thư di căn phải đình chỉ thai nghén như sản phụ Trâm là là trường hợp đầu tiên mà bv đang điều trị.

"Cháu Gấu – con sản phụ Trâm cũng không phải là trường hợp quá nhỏ cân và non tháng. BV Phụ sản Trung ương đã nuôi dưỡng nhiều những trường hợp non tháng ở 24 tuần với cân nặng thấp 500 gam thành công. Vì vậy, cũng vẫn có những cơ hội hy vọng đối với cháu Gấu cháu" - TS. Trác nói.

Về nguy cơ con của sản phụ Trâm có bị ung thư không? TS. Trác cho biết, cháu không có nguy cơ mang bệnh của mẹ vì máu của người mẹ. Ung thư của mẹ ở phổi không ảnh hưởng sang con. Theo Ts. Trác cũng cho biết, từ sau khi sinh tới nay, chi phí tiền thuốc cho cháu tới gần 100 triệu đồng. Nhưng tất cả chi phí này gia đình không phải chi trả mà Bảo hiểm Y tế sẽ chi trả bởi đây là trẻ sơ sinh.

 

Cháu Trần Gấu

 

TTƯT. BS. Nguyễn Ngọc Lợi – Giám đốc Trung tâm Chăm sóc Sinh non BV Phụ sản Trung ương chăm sóc cháu Gấu

Dù đau vết mổ và đau do bệnh ung thư nhưng chị Đậu thị Trâm vẫn nhoẻn miệng cười khi thấy chồng cho xem ảnh con trai

 


Vi deo: TS. BS. Lê Minh Trác, bác sĩ trực tiếp điều trị cháu Gấu cho biết về tình trạng hiện tại sức khỏe của cháu Gấu

Thanh Loan

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT