DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Những hiểu lầm thường gặp về siêu âm trong thai kỳ
BS Tuyết Mai - 09:00 05/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mặc dù siêu âm thường được sử dụng trong các giai đoạn khác nhau của thai kỳ, nhưng có rất nhiều quan niệm sai lầm về siêu âm. Trên thực tế, siêu âm là an toàn và cần được khuyến khích để theo dõi quá trình mang thai. Dưới đây là 5 quan niệm sai lầm thường gặp về siêu âm trong thai kỳ.

Bức xạ có hại

Nhiều người cho rằng siêu âm phát ra bức xạ nguy hiểm, không an toàn cho thai nhi. Siêu âm là một loạt sóng âm thanh với mật độ khác nhau chuyển đổi thành hình ảnh bạn nhìn thấy trên màn hình siêu âm. Trên thực tế, siêu âm giúp phát hiện những bất thường và theo dõi sự phát triển của bào thai. Siêu âm 3-4 chiều là bắt  buộc sau 12 tuần vì lúc này cơ thể bé đã hình thành.

Siêu âm cũng giống như X-quang

Chụp X-quang và siêu âm là hai thủ thuật khác nhau. Mọi người thường hay nhầm lẫn hai thủ thuật này. Chụp X-quang có sóng ánh sáng và siêu âm có sóng âm thanh. Siêu âm không gây hại cho thai nhi như X-quang.

Siêu âm có thể dẫn đến chậm phát triển

Nhiều người nghĩ rằng nếu siêu âm nhiều lần sẽ dẫn đến chậm phát triển thai nhi. Trên thực tế, siêu âm giúp phát hiện những bất thường hoặc chậm phát triển của thai nhi, nếu có, và cũng giúp bác sĩ chỉ định điều trị đúng. Siêu âm hoàn toàn không gây hại cho thai nhi. Các bác sĩ khuyến nghị phụ nữ mang thai ít nhất phải siêu âm 3-4 lần trong thai kỳ để đảm bảo con bạn an toàn và khỏe mạnh.

Siêu âm qua âm đạo có thể dẫn tới sảy thai

Siêu âm qua âm đạo là loại siêu âm chỉ thực hiện ở giai đoạn đầu của thai kỳ khi cơ thể bé chưa hình thành và khó phát hiện với máy siêu âm bình thường. Sau khi bạn nghe được nhịp tim và phát hiện thấy bé trong 5 tuần đầu tiên thì có thể chuyển siêu âm ổ bụng. Bạn không cần phải sợ hãi thủ thuật này.

Siêu âm chỉ để xác định giới tính

Siêu âm được thực hiện vì nhiều lý do và trên hết là vì sự phát triển của thai nhi chứ không chỉ về giới tính của thai nhi.


BS Tuyết Mai

(Theo THS)

Tin liên quan
Lạm dụng siêu âm thai - Nhiều tác hại
SKĐS - Các bác sĩ sản khoa khuyến cáo, trong suốt quá trình mang thai, phụ nữ mang thai chỉ cần siêu âm 3 lần là đủ để theo dõi sự phát triển và phát hiện dị tật của trẻ nhưng hầu hết chị em...
Làm gì khi siêu âm thai bị sứt môi?
SKĐS - Hiện nay vợ tôi đang mang thai tháng thứ 5 tháng nhưng đi siêu âm thì được bác sĩ thông báo con tôi bị sứt môi hở hàm ếch.
Thời điểm siêu âm thai quan trọng
SKĐS - Siêu âm là cách ghi lại hình ảnh của thai nhi ở trong bụng mẹ. Nhờ đó có thể thấy được sự phát triển của thai nhi và sớm biết được các dấu hiệu bất thường về hình thái của thai nhi.
Xét nghiệm, siêu âm: Thái quá và bất cập
SKĐS - Đây là kết quả xét nghiệm, siêu âm chụp Xquang của hai vợ chồng cháu mới làm xong. Cháu có hỏi nhưng không được giải thích.
Siêu âm thai nhi - lợi, hại?
Siêu âm thai nhi đặc biệt quan trọng đối với những thai phụ lớn tuổi, từng sinh con dị tật, sảy nhiều lần, uống nhiều thuốc khi mang thai...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm