DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Những điều kỳ diệu về xương...
BS. Yên Lâm Phúc - 16:00 17/02/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Rắn hơn cả xi măng

Xi măng là một phát minh vật liệu xây dựng hữu ích nhất trong kỷ nguyên kiên cố hóa mọi thứ. Có những công trình xây dựng có giá trị trường tồn hàng trăm năm với xi măng và đá. Nhưng sự tuyệt đỉnh kung-fu ấy của xi măng đã bị xương loại bỏ. Xương người của chúng ta còn chắc hơn cả xi măng và cứng hơn cả đá granit. Trong số các xương cấu tạo nên cơ thể, xương đùi là xương “anh hào” nhất. Người ta đã thử làm độ cứng so với xi măng và đá granit thì thấy, nếu cùng làm một khuôn đúc giống như xương đùi, chế tác từ 2 loại nguyên liệu khác nhau xi măng và đá granit. Kết quả cho thấy, dù bẻ ngang hay nện dọc thì khúc xi măng và khúc granit vỡ tan tành, vỡ vụn trong khi đó xương đùi thì cứ trơ ra không vỡ. Để bẻ gãy được xương đùi có lẽ phải cần đến 1 lực sĩ. Tất nhiên, sự vững chắc ấy là do cấu tạo đồng tâm đặc biệt của xương. Người ta không thể đập xương ra làm nguyên liệu xây dựng thay thế xi măng được.

Khả năng công phá siêu lớn

Xương nhỏ và mảnh như thế, nhưng nếu được gắn vào đó gân và cơ thì lực của xương tạo ra sức mạnh không thể tưởng tượng được.Nó mạnh đến mức có thể tạo ra một lực gấp hàng trăm, hàng nghìn lần so với khối lượng của bản thân nó. Một số nhà vật lý sinh học đã đo đạc và thấy, khi có sự phối hợp của gân và cơ, xương của bàn tay võ sĩ quyền anh có thể tạo ra một lực cỡ khoảng 5.000N, tương đương với một bao tải nửa tấn hoặc 10 bao xi măng cùng lúc. Còn nếu nỡ chọc giận một đấu thủ karate khiến cho họ tung cú đá thì xương của bàn chân có thể tạo ra một lực đá tương đương với 9.000N, tương đương với 1 tấn xi măng thông thường. Một bao xi măng đã có thể đè bẹp 1 người, vậy 1 tấn xi măng thì không thể rõ sức công phá mạnh đến cỡ não, chắc tường xây phải gãy vỡ. Bộ xương của chúng ta thật siêu phàm.

BS. Yên Lâm Phúc

Tin chân bài
Khàn tiếng, chớ xem thường
SKĐS - Khàn tiếng là tình trạng thay đổi âm sắc giọng nói làm cho người bệnh mất tiếng, nói không được, hụt hơi, nhanh mệt, thậm chí mất hẳn giọng nói. Khàn tiếng dễ xảy ra nhưng người bệnh không được chủ quan vì trong một số trường hợp nhất định thì khàn tiếng lại là dấu hiệu sớm của một bệnh lý ác tính.
Ứng dụng công nghệ hiện đại trong điều trị và chăm sóc sức khỏe: Hóa giải nhiều bệnh trọng
SKĐS - Ngành y tế và dịch vụ chăm sóc sức khỏe đang thay đổi đáng kể với các thành tựu của cách mạng khoa học công nghệ.
Tìm ra cách ngăn chặn dị ứng
SKĐS - Nghiên cứu mới đăng tải trên Tạp chí Nature Communications của các nhà khoa học Đại học Aarhus, Đan Mạch cho thấy, họ đã tìm ra cách ngăn chặn các phản ứng dị ứng trước khi chúng xảy ra bằng việc sử dụng các kháng thể.
Ðau xương cụt, bệnh gì?
SKĐS - Khoảng 1 tuần nay cháu bị đau mỏi vùng lưng lan xuống xương cụt, nằm ngủ ở tư thế ngửa thì thấy đau và khó chịu, đôi khi phải nằm lật. Xin hỏi bác sĩ, cháu gặp vấn đề gì về xương khớp hay bệnh gì? Nguyên nhân do đâu?
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm