DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Những điều không thể bỏ qua khi xét nghiệm kiểm tra sức khỏe
10:23 30/03/2015 GMT+7
Sự phát triển của khoa học hiện đại, cùng với các kỹ thuật về siêu âm, chụp X quang hay chụp cắt lớp vi tính,…

Sự phát triển của khoa học hiện đại, cùng với các kỹ thuật về siêu âm, chụp X quang hay chụp cắt lớp vi tính,…  kết quả xét nghiệm chính xác sẽ giúp cho bác sĩ lâm sàng có thể đưa ra những quyết định đúng đắn nhất trong chẩn đoán và điều trị cho người bệnh.

Để hạn chế tối đa những sai sót trong xét nghiệm, bạn cần lưu ý khi thực hiện xét nghiệm.

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lấy mẫu

Xét nghiệm chính xác khi lấy đúng kỹ thuật.

- Sau khi ăn, nồng độ các chất glucose, cholesterol, triglycerid, các acid amin, sắt và phosphat tăng lên trong máu.

- Sự thay đổi tư thế bệnh nhân đột ngột khi lấy máu có thể ảnh hưởng đến nồng độ các huyết cầu và các đại phân tử như các bạch cầu, hồng cầu, hemoglobin, hematocrit, protein toàn phần, các enzym, các lipoprotein và các ion gắn protein (như calci, sắt,…).

- Một số thuốc sử dụng có thể ảnh hưởng đến kết quả một số xét nghiệm.

- Sử dụng lượng lớn rượu trong thời gian dài có thể làm tăng hoạt độ enzym và thể tích trung bình huyết cầu.

- Những người hút thuốc lá có nồng độ HbCO (carbohemoglobin) và CEA tăng.

- Giá trị một số chất có thể thay đổi trong ngày như các hormon, chất điện giải trong nước tiểu, nồng độ hemoglobin,…

- Bệnh nhân được làm nghiệm pháp như dung nạp đường huyết, dung nạp đường uống,…  sẽ được chuẩn bị theo yêu cầu cụ thể của từng nghiệm pháp.

Chuẩn bị gì trước khi làm xét nghiệm?

Nên nhịn đói để lấy mẫu xét nghiệm kiểm tra glucose, cholesterol,…

Để kết quả xét nghiệm là những chỉ số phản ánh tình trạng sức khỏe, cùng với việc chuẩn bị tâm lý, người dân nên chuẩn bị các điều kiện cần thiết khi làm xét nghiệm, gồm:

- Thời điểm lấy máu làm xét nghiệm tốt nhất là vào buổi sáng. Tránh sử dụng các chất kích thích (thuốc lá, cà phê...) vài giờ trước khi lấy máu để có kết quả chẩn đoán bệnh chính xác.

- Cần nhịn đói khi kiểm tra các chỉ số như glucose, cholesterol, triglycerid, HDL, LDL,… Một số xét nghiệm bệnh khác như HIV, hormon tuyến giáp,... không cần nhịn đói.

- Sử dụng một số thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả một số xét nghiệm, nên cần thông báo cho thầy thuốc.

- Xét nghiệm nước tiểu không dùng chất tẩy rửa có tính kiềm hoặc acid để thụt rửa vì có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

- Xét nghiệm tế bào cổ tử cung: làm tốt nhất là ngày thứ 15 sau ngày hành kinh đầu tiên hoặc sau khi sạch kinh từ 7 - 10 ngày. Không làm xét nghiệm này khi người bệnh đang có hành kinh hoặc đang có ra máu âm đạo. Không làm xét nghiệm này cho người có thai hoặc chưa có quan hệ tình dục.

Có thể làm xét nghiệm tại nhà, cơ quan?

Dù là trẻ em hay người lớn mỗi khi đi khám, xét nghiệm đều rất quen thuộc với việc đi đến các bệnh viện, phòng khám. Tuy nhiên, với dịch vụ y tế tiện ích, thay vì phải chờ đợi, người dân sẽ được phục vụ xét nghiệm tận nơi là nhà ở hoặc cơ quan mình làm.

Kết quả xét nghiệm chính xác trên hệ thống máy móc hiện đại.

Thạc sỹ, bác sỹ Trịnh Thị Quế - Trưởng Khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cho biết:

“Là một trong những trung tâm xét nghiệm ngoài công lập uy tín ở phía Bắc, chất lượng xét nghiệm của MEDLATEC đã làm hài lòng khách hàng và sự tin tưởng hợp tác của nhiều giáo sư, bác sỹ, bệnh viện trên cả nước.

Bên cạnh việc đáp ứng trên 500 loại xét nghiệm cho khách hàng tại viện, với dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi, Bệnh viện hiện có thể thực hiện được hầu hết các xét nghiệm từ cơ bản đến chuyên sâu của các chuyên khoa Hóa sinh, Huyết học, Vi sinh, Sinh học phân tử, Giải phẫu bệnh,... Kết quả chính xác cao, thời gian trả kết quả kịp thời nên xét nghiệm tận nơi ngày càng đáp ứng tốt nhu cầu chẩn đoán, theo dõi và điều trị bệnh của người dân nội ngoại thành Hà Nội”.

Tuy nhiên, để bảo đảm kết quả chính xác, ngoài những lưu ý chuẩn bị trước khi làm như đường huyết làm vào buổi sáng hay tránh sử dụng chất kích thích trước vài giờ làm xét nghiệm,… thạc sỹ, bác sỹ Trịnh Thị Quế lưu ý một số trường hợp đặc biệt cần đến viện lấy mẫu. Những mẫu xét nghiệm là các dịch gồm tinh dịch đồ, dịch niệu đạo,… khi đến viện sẽ giúp mẫu được lấy mẫu, bảo quản thuận tiện và nhanh chóng.

Sử dụng dịch vụ này, khách hàng chỉ cần đăng ký qua tổng đài 1900 56 56 56 hoặc đăng ký online qua website medlatec.vn, cán bộ của Bệnh viện MEDLATEC sẽ đến tận nơi lấy mẫu xét nghiệm với phí đi lại chỉ có 10.000 đồng và giá tại viện.

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm