DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Những điều chưa biết về nhà báo dũng cảm James Foley
07:19 24/08/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - James Foley, một người anh hùng, một nhà báo dũng cảm được cả thế giới biết đến qua sự kiện đau lòng nhất được lan truyền trên mạng, một đoạn video tố cáo tội ác của Nhà nước Hồi giáo (IS).

Sau cái chết của anh, cái tên James Foley lại càng trở nên có ý nghĩa, nó là một bằng chứng cho thấy sự man rợ của nhóm khủng bố IS đang hoạt động tại Iraq và Syria. Gia đình James Foley đã chia sẻ cho tờ Huffington Post những hình ảnh về cuộc sống và sự nghiệp của James Foley, anh không chỉ là một người anh cả, một sinh viên mà của nhiều trường đại học mà còn là một nhà giáo, một nhà báo chiến trường.

James Foley sinh ngày 18/10/1973.
Là người anh cả trong một gia đình có 5 người con.

Một người bạn học lớp 8 của Foley đã nói với tờ The Boston Globe: “ Trong bất cứ hoàn cảnh nào, Foley luôn hành động với một tình yêu thương với người khác. Tôi nghĩ rằng, bất cứ nơi nào James Foley đến, nơi đó sẽ tốt đẹp hơn.”

Hồi sinh viên James Foley theo học ngành lịch sử, thuộc Đại học Marquette.

Claire Gillis, một người bạn của Foley cho biết, anh là một con người hài hước, thân thiện, rất nhiều người yêu quý James.

Sau khi tốt nghiệp đại học James Foley dạy học tại Trường tiểu học Lowell ở Phoenix, Arizona. Các đồng nghiệp và học trò của James vẫn nhắc đến anh như một giáo viên tốt bụng và nhiệt huyết.

Jim tại sân bay Tripoli, Libylia tháng 8/2011.

Jim tại sân bay Tripoli, Libylia tháng 8/2011.

Sau đó anh tiếp tục được học tại Đại học Massachusetts Amherst và học báo chí tại một trường ở Tây Bắc Medill. Sau khi tốt nghiệp anh gắn bó phần còn lại của cuộc đời mình tại những nơi nguy hiểm và khó khăn nhất thế giới, những điểm nóng chiến tranh.

James Foley tại Syria năm 2012.

James Foley tại Syria năm 2012.

“Jim là một nhà báo, một người con trai, một người anh, một người bạn. Anh đã đưa tin từ những nơi khó khăn và nguy hiểm nhất, là một nhân chứng sống cho những người dân ở nơi xa. Những kẻ khủng bố chắc chắn sẽ bại trận vì những người không thể đánh bại như Jim Foley.” – Tổng thống Barack Obama.

Jim tại Syria năm 2012.

Jim tại Syria năm 2012.

Diane Foley, mẹ của Jim nghẹn ngào: “Chúng tôi chưa bao giờ tự hào hơn về Jim, Jim đã dành cả cuộc đời mình để phơi bày cho thế giới biết về sự đau khổ của người dân Syria.

 

Một người lính trong đơn vị Jim cùng hành quân : “ Jim luôn có cách để giành được sự tin tưởng tuyệt đối với bạn và có cách để bảo vệ lòng tin ấy”.

Một chương trình học bổng mang tên James Foley đã được thành lập tại Đại học Marquette- trường đại học đầu tiên anh theo học- đây là nơi ghi nhớ về sự cống hiến và lòng dũng cảm của James Foley.

Hải Yến

Theo Huffington Post

 

 

Tin liên quan
Công bố nội dung bức thư IS gửi gia đình nhà báo Foley
Ngày 22-8, báo Global Post công bố nội dung lá thư đầy khủng bố và đe dọa mà phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) gửi gia đình nhà báo James Foley trước khi cắt đầu anh.
“Chặt đầu nhà báo“ là hành vi tuyên chiến với Mỹ
SKĐS - Các giới chức Mỹ xác nhận đoạn video ghê rợn quay cảnh chặt đầu James Foley được những phần tử chủ chiến công bố là thực.
Nhà báo Pháp bị giữ làm con tin với James Foley lên tiếng
Nicolas Henin, một nhà báo Pháp bị phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bắt làm con tin cùng với nhà báo Mỹ James Foley trong bảy tháng, đã lên tiếng về quãng thời gian khủng khiếp ông và đồng nghiệp bị giam giữ cũng như chuyện Foley bị sát hại.
Mẹ nhà báo Mỹ bị chặt đầu tự hào về con trai
"Chúng tôi chưa bao giờ tự hào hơn lúc này về con trai Jim", mẹ của nhà báo James Foley, người bị hành hình trong đoạn video mà phiến quân Hồi giáo ở Iraq tung ra hôm qua, viết về con trai.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm