Những điều cần biết về ung thư buồng trứng

Suckhoedoisong.vn - Ung thư buồng trứng ở phụ nữ độ tuổi sinh sản đang ngày càng trở nên phổ biến.

 

Sự phát triển của các tế bào ung thư ở buồng trứng chiếm khoảng 4% số trường hợp ung thư ở phụ nữ. Tuy nhiên, đây là bệnh ung thư khá nguy hiểm và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở nữ.  Ung thư buồng trứng là một trong những ung thư phụ khoa nghiêm trọng nhất vì nó diễn ra âm thầm trong thời gian dài. Nó có thể xuất hiện ở những phần khác nhau của buồng trứng mà không có bất cứ triệu chứng nào rõ rệt, như bệnh nhân có thể bị chướng bụng, khó tiêu và đôi khi có rối loạn tiểu tiện. Đây là những triệu chứng phổ biến của nhiều bệnh khác, vì vậy rất khó để nhận biết ung thư buồng trứng ở giai đoạn sớm.

Gần ¾ số phụ nữ được chẩn đoán bệnh khi bệnh đã bước sang giai đoạn 3 hoặc 4. Phụ nữ có tiền sử gia đình bị ung thư đại tràng, ung thư tuyến tiền liệt hoặc ung thư tử cung có nguy cơ cao hơn bị ung thư buồng trứng.

Thông thường, các triệu chứng của ung thư buồng trứng dễ bị chẩn đoán nhầm với rối loạn tiêu hóa. Khác biệt chính giữa ung thư buồng trứng và các rối loạn tiềm ẩn khác là sự dai dẳng và nặng dần lên của triệu chứng. Mặc dù phần lớn các rối loạn tiêu hóa có các triệu chứng luôn dao động, thì triệu chứng của ung thư buồng trứng lại luôn giữ nguyên và tăng dần

- Đau ở vùng chậu

- Đau phần dưới cơ thể

- Đau bụng dưới

- Đau lưng

- Khó tiêu hoặc ợ nóng

- Cảm thấy nhanh đầy bụng khi ăn

- Tiểu rắt và tiểu gấp

- Đau khi quan hệ tình dục

- Thay đổi đại tiện, như táo bón.

Khi ung thư buồng trứng tiến triển, có thể có những triệu chứng sau:

- Buồn nôn

- Sút cân

- Khó thở

- Mệt mỏi

- Ăn không ngon

Điều trị

Điều trị ung thư buồng trứng phụ thuộc vào giai đoạn ung thư, loại tế bào ung thư, sức khỏe nói chung và tuổi của bệnh nhân. Có 3 phương pháp điều trị chính cho ung thư buồng trứng và chúng có thể được sử dụng kết hợp

Phẫu thuật

Bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng và những mô khác bị ảnh hưởng bởi ung thư

Hóa trị

Sử dụng thuốc để diệt tế bào ung thư

Xạ trị

Phương pháp này gồm sử dụng bức xạ ion hóa năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư.

Phương pháp dự phòng

- Để phòng bệnh, tất cả phụ nữ nên được định kì theo dõi lượng canxi huyết. Nếu tăng cao, họ sẽ tăng nguy cơ bị ung thư buồng trứng.

- Thuốc tránh thai uống không chỉ làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng ở phụ nữ mà còn bảo vệ họ trước căn bệnh này thậm chí 30 năm sau khi ngừng dùng thuốc.

- Phụ nữ trẻ bị ung thư buồng trứng giai đoạn sớm có thể bảo tồn khả năng sinh sản bằng cách giữ lại ít nhất một buồng trứng hoặc tử cung mà không có nguy cơ tử vong vì bệnh.

- Phụ nữ có tiền sử gia đình bị ung thư đại tràng, ung thư tuyến tiền liệt hoặc ung thư tử cung không nên xem thường các triệu chứng nêu trên.

- Phụ nữ đã thắt ống dẫn trứng ước tính có nguy cơ bị ung thư buồng trứng thấp hơn 67%. Phẫu thuật cắt tử cung được cho là làm giảm 1/3 nguy cơ.BS Cẩm Tú

(Theo Timesofindia/ Univadis)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Những điều cần biết về ung thư buồng trứng

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT