Những điều cần biết về u xơ tuyến vú

Suckhoedoisong.vn - U xơ tuyến vú là dạng tổn thương lành tính (không phải ung thư) khiến cho ngực có nhiều u cục.

U xơ tuyến vú không nguy hiểm nhưng có thể gây khó chịu cho một số phụ nữ. Theo Bệnh viện Mayo, hơn một nửa số phụ nữ sẽ phát triển u xơ tuyến vú ở một thời điểm nào đó trong đời. Nhiều phụ nữ bị u xơ tuyến vú sẽ không có bất cứ triệu chứng nào. Mặc dù, tình trạng này có thể không gây hại nhưng nó sẽ khiến cho việc chẩn đoán ung thư vú trở nên khó khăn

Nguyên nhân gây u xơ tuyến vú

Các mô vú thay đổi trong đáp ứng với các hormon của buồng trứng. Nếu bị u xơ tuyến vú, bạn có thể có nhiều thay đổi rõ rệt trong phản ứng với những hormon này. Điều này có thể gây ra các khối u vú sưng, đau. Các triệu chứng chỉ rõ rệt nhất trước hoặc trong kỳ kinh. Ngoài sự xuất hiện khối ở vú do các nang và sưng các tiểu thùy vú, các tuyến sữa, bạn cũng có thể cảm thấy vú dày lên do phát triển quá mức của các mô xơ.

Những đối tượng dễ mắc u xơ tuyến vú

Bất cứ phụ nữ nào cũng có thể bị u xơ tuyến vú nhưng tình trạng này phổ biến nhất ở những phụ nữ trong độ tuổi 30-50. Thuốc tránh thai có thể làm giảm các triệu chứng và liệu pháp hormon có thể làm tăng triệu chứng. Các triệu chứng thường cải thiện hoặc giảm sau mãn kinh.

U xơ tuyến vú và ung thư

U xơ tuyến vú không làm tăng nguy cơ mắc ung thư nhưng những thay đổi trong vú có thể khiến cho việc phát hiện và chẩn đoán ung thư qua kiểm tra vú hoặc chụp nhũ ảnh trở nên khó khăn hơn.

Trung tâm Dịch vụ dự phòng Mỹ (USPSTF) khuyến nghị phụ nữ từ 50 tới 74 tuổi cần chụp nhũ ảnh 2 năm/lần. Viện Ung thư Quốc gia Mỹ (NCI) cũng lưu ý rằng tự kiểm tra vú thường xuyên có thể có lợi.

Cần lưu ý là bạn sẽ trở nên quen thuộc với tình trạng u cục ở vú và cảm thấy bình thường đến nỗi sẽ không phát hiện ra khi có những thay đổi ở vú.

Triệu chứng của bệnh

Sưng

Vú nhạy cảm

Đau

Dày mô vú

U, cục xuất hiện ở một hoặc cả hai bên vú

Các triệu chứng có thể sẽ nặng hơn trước kỳ kinh do những thay đổi hormon nhưng cũng có thể kéo dài cả tháng.

U cục trong vú bị u xơ có xu hướng dao động về kích cỡ trong tháng và thường có thể di chuyển. Nhưng đôi khi, nếu có nhiều mô xơ, các khối u có thể dễ cố định ở một chỗ. Bạn cũng có thể bị đau dưới cánh tay. Một số phụ nữ có tiết dịch màu xanh hoặc nâu đen ở núm vú. Đi khám bác sĩ ngay nếu bạn thấy có dịch trong suốt, màu đỏ hoặc màu máu ở núm vú vì đó có thể là dấu hiệu của ung thư vú.

Chẩn đoán

Bác sỹ có thể chẩn đoán u xơ tuyến vú qua khám vú. Bác sĩ cũng có thể đề nghị chụp nhũ ảnh, siêu âm hoặc chụp cộng hưởng từ để xác định rõ hơn những thay đổi trong vú. Cũng có khuyến nghị chụp nhũ ảnh kỹ thuật số cho phụ nữ bị xơ nang tuyến vú vì kỹ thuật này cho phép chẩn đoán hình ảnh chính xác hơn. Trong một số trường hợp, siêu âm có thể giúp phân biệt mô vú bình thường và bất thường. Bác sĩ cũng có thể đề nghị sinh thiết nếu lo ngại về ung thư.

Điều trị

Hầu hết phụ nữ bị u xơ tuyến vú không cần điều trị xâm lấn. Điều trị tại nhà thường đủ để giảm các triệu chứng đau và khó chịu.

Các thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen(Advil) và acetaminophen (Tylenol) có thể giảm đau hiệu quả. Bạn cũng có thể thử mặc áo ngực hỗ trợ vừa vặn để giảm đau và khó chịu ở vú. Một số phụ nữ thấy rằng việc đắp khăn ấm hoặc lạnh cũng làm giảm các triệu chứng.

Thay đổi chế độ ăn

Đối với một số người, hạn chế hấp thu caffein, ăn chế độ ăn ít béo hoặc dùng các chế phẩm bổ sung axit béo thiết yếu sẽ làm giảm các triệu chứng của xơ nang. Tuy nhiên, chưa có các nghiên cứu kiểm soát ngẫu hóa nào chỉ ra rằng những thay đổi chế độ ăn này có tác dụng làm giảm triệu chứng.

Khi nào nên đi khám?

Khám bác sĩ nếu có bất cứ triệu chứng nào sau đây vì đó có thể là dấu hiệu của ung thư vú:

U cục mới hoặc bất thường ở ngực

Da vú có màu đỏ hoặc có nếp nhăn

Núm vú tiết dịch đặc biệt là dịch trong, đỏ hoặc màu máu

Núm vú tụt hoặc phẳng

BS Nhật Nguyệt

(Theo Healthline)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Những điều cần biết về u xơ tuyến vú

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT