DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Những điều cần biết về tác dụng phụ của vắc -xin COVID-19
BS Nguyễn Bích Ngọc - 12:22 03/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thuốc chủng ngừa COVID-19 là an toàn và việc chủng ngừa sẽ giúp bảo vệ bạn không phát triển bệnh COVID-19 nghiêm trọng và tử vong do COVID-19. Bạn có thể gặp một số tác dụng phụ nhẹ sau khi chủng ngừa, đó là những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang được bảo vệ.  

Tại sao những tác dụng phụ nhẹ từ vắc -xin là điều bình thường

Thuốc chủng ngừa được thiết kế để cung cấp cho bạn khả năng miễn dịch mà không có nguy cơ mắc bệnh. Thường gặp một số tác dụng phụ tử nhẹ đến trung bình khi tiêm chủng. Điều này là do hệ thống miễn dịch của bạn đang hướng dẫn cơ thể bạn phản ứng theo những cách nhất định: Làm tăng lưu lượng máu để các tế bào miễn dịch có thể lưu thông nhiều hơn và làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn để tiêu diệt virus.

Chúng là những dấu hiệu cho thấy hệ thống miễn dịch của cơ thể đang phản ứng với vắc-xin, cụ thể là kháng nguyên (một chất kích hoạt đáp ứng miễn dịch), và đang chuẩn bị để chống lại virus. Các tác dụng phụ này thường tự biến mất sau vài ngày.

Các tác dụng phụ thông thường nhẹ hoặc trung bình là một điều tốt, cho thấy rằng vắc-xin đang hoạt động. Tuy nhiên, không có tác dụng phụ, không có nghĩa là vắc xin kém hiệu quả, bởi mỗi người sẽ phản ứng một cách khác nhau.

Các tác dụng phụ thường gặp của vắc xin COVID-19

Giống như bất kỳ loại vắc xin nào, vắc xin COVID-19 có thể gây ra các phản ứng phụ, hầu hết đều ở mức độ nhẹ hoặc trung bình và tự biến mất trong vài ngày. Các tác dụng phụ điển hình bao gồm đau tại chỗ tiêm, sốt, mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ, ớn lạnh và tiêu chảy. Khả năng xảy ra bất kỳ tác dụng phụ nào sau khi tiêm chủng là khác nhau tùy theo loại vắc xin cụ thể và tùy ở từng người.

Thuốc chủng ngừa COVID-19 chỉ bảo vệ chống lại virus SARS-CoV-2, vì vậy điều quan trọng vẫn là giữ cho bản thân khỏe mạnh.

Các tác dụng phụ ít gặp hơn

 Theo kết quả của các thử nghiệm lâm sàng, các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn hoặc kéo dài có thể xảy ra. Vì thế, khi tiêm vắc xin cần giám sát liên tục để phát hiện các tác dụng phụ.

Theo đó, người được tiêm vắc-xin, nên được yêu cầu ở lại 15–30 phút tại điểm tiêm chủng để nhân viên y tế theo dõi. Trong trường hợp có bất kỳ phản ứng tức thời nào sẽ được xử lý kịp thời. Cá nhân được tiêm chủng nên thông báo cho nhà cung cấp dịch vụ y tế địa phương của họ sau khi tiêm chủng nếu họ gặp bất kỳ tác dụng phụ không mong muốn hoặc các sự kiện sức khỏe khác - chẳng hạn như tác dụng phụ kéo dài hơn ba ngày. Các phản ứng phụ ít gặp hơn được báo cáo đối với một số vắc xin COVID-19 bao gồm các phản ứng dị ứng nghiêm trọng như phản vệ; tuy nhiên, phản ứng này là cực kỳ hiếm. 

Các cơ quan chức năng quốc gia và các tổ chức quốc tế, bao gồm cả WHO, đang theo dõi chặt chẽ mọi tác dụng phụ không mong muốn sau khi sử dụng vắc xin COVID-19.

Kể từ khi chương trình tiêm chủng đại trà đầu tiên bắt đầu vào đầu tháng 12 năm 2020, hàng trăm triệu liều vắc xin đã được tiêm. Đã có những lo ngại về vắc-xin COVID-19 làm cho mọi người bị bệnh với COVID-19. Nhưng thực tế, không có vắc -xin nào được phê duyệt có chứa virus sống gây ra COVID-19, có nghĩa là vắc xin COVID-19 không thể khiến bạn bị bệnh với COVID-19.

Sau khi tiêm chủng, thường mất vài tuần để cơ thể xây dựng khả năng miễn dịch chống lại SARS-CoV-2, loại virus gây ra COVID-19. Vì vậy, một người có thể bị nhiễm SARS-CoV-2 ngay trước hoặc sau khi tiêm chủng và vẫn bị bệnh với COVID-19. Điều này là do vắc-xin vẫn chưa có đủ thời gian để bảo vệ.

 Gặp phải các phản ứng phụ sau khi chủng ngừa có nghĩa là vắc-xin đang hoạt động và hệ thống miễn dịch của bạn đang đáp ứng như bình thường. Vắc xin là an toàn và việc tiêm vắc xin sẽ giúp bảo vệ bạn chống lại COVID-19.
 

 

BS Nguyễn Bích Ngọc

(Theo WHO 3/2021)

Tin liên quan
Giám sát chặt chẽ sự cố bất lợi sau tiêm chủng vắc xin COVID-19
SKĐS - Khi có trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng phải tiến hành xử trí kịp thời theo đúng quy định, đồng thời điều tra báo cáo theo quy định.
Về lâu dài người dân sẽ được tiêm vắc xin COVID-19 miễn phí như tiêm chủng mở rộng
SKĐS - Sáng 26/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến động viên nhóm tình nguyện viên và lực lượng y tế nghiên cứu vắc xin ngừa COVID-19; đồng thời bày tỏ tin tưởng vào đội ngũ khoa học tham gia phát triển vắc xin ngừa COVID-19 của Việt Nam; tiến tới về lâu dài, người dân sẽ được tiêm miễn phí giống như trong chương trình tiêm chủng mở rộng.
Những lý do khiến bạn không do dự nếu được tiêm vắc xin COVID-19
SKĐS - Nhiều người có lẽ đang cân nhắc về việc tiêm vắc xin COVID-19 vì những lo ngại và lời đồn đoán không có cơ sở.  Dưới đây là những điều khiến bạn "ngỡ ngàng" khi được tiêm vắc xin COVID-19.
Sáng 3/4, không thêm ca bệnh; hơn 52.000 người Việt Nam đã tiêm vắc xin COVID-19
SKĐS - Sáng 3/4 Bộ Y tế cho biết không có ca mắc COVID-19. Đã có hơn 52.000 người Việt Nam tiêm chủng vắc xin COVID-19.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm