DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Những điều cần biết về suy giáp
BS Thu Vân - 10:00 26/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Suy giáp là tình trạng tuyến giáp không sản xuất đủ lượng hormon nhất định. Điều này có thể để lại những hậu quả bất lợi tới khả năng sinh sản, dẫn đến vô sinh hoặc mang thai nhưng có nhiều nguy cơ.

Dưới đây là một số sự thật về suy giáp

Hàm lượng hormon tuyến giáp thấp cản trở hoạt động của buồng trứng và khiến chúng sản sinh ít progesterone dẫn tới hội chứng tiền kinh nguyệt. Theo Hội Tuyến giáp Ấn Độ, khoảng 70% phụ nữ bị hội chứng tiền kinh nguyệt có chức năng tuyến giáp suy giảm và kết quả là có thể bị vô sinh.

Hormon tuyến giáp điều chỉnh chức năng tế bào, chức năng tuyến giáp bất thường có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Bệnh tuyến giáp không được chẩn đoán và không được điều trị có thể gây vô sinh hoặc sảy thai liên tiếp.

Hàm lượng hormon tuyến giáp thấp có thể cản trở rụng trứng, làm giảm khả năng sinh sản. Ngoài ra, một số nguyên nhân tiềm ẩn của chứng suy giáp như rối loạn tự miễn hoặc rối loạn tuyến yên cũng làm giảm khả năng sinh sản.

Các triệu chứng của bệnh khác nhau ở mỗi người. Một số phụ nữ không có triệu chứng và một số khác có một số triệu chứng rõ ràng. Các triệu chứng chung là tăng cân, mệt mỏi, táo bón, đau cơ và khớp, không chịu được lạnh, kinh nguyệt bất thường và không đều, mất ngủ. Da có thể trở nên khô, dày. Tóc có thể bị gãy rụng và mỏng. Ngoài ra, không thể mang thai cũng có thể là một triệu chứng.

Điều trị suy giáp khác nhau ở mỗi người. Nếu bạn dự định mang thai, hãy nhờ bác sĩ tư vấn. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, bác sĩ có thể đề nghị một liệu pháp thay thế hormon để khôi phục lại khả năng sinh sản. Có thể mất khoảng 1-2 tháng để bình thường hóa hàm lượng hormon tuyến giáp bằng thuốc và khi bạn bắt đầu uống thuốc, bạn cần kiểm tra hàm lượng TSH để xác định xem nó có nằm trong mức bình thường hay không. Bạn sẽ cần uống thuốc liên tục suốt đời và kiểm tra lại chức năng tuyến giáp cứ mỗi 6 tháng.

Để duy trì hàm lượng tuyến giáp trong giới hạn bình thường, hãy cố gắng giảm cân, tuân thủ việc dùng thuốc, tránh căng thẳng, không bỏ qua các triệu chứng và thường xuyên kiểm tra. Tất cả những điều này có thể giúp bạn thụ thai sớm và mang thai thuận lợi, sinh con dễ dàng.

BS Thu Vân

(Theo Healthsite)

Tin liên quan
Suy giáp bẩm sinh: Con khỏe nhờ cha mẹ!
SKĐS - Biểu hiện của trẻ suy giáp bẩm sinh ở giai đoạn sơ sinh (0 - 1 tháng), vàng da sơ sinh kéo dài (lâu hơn 2 tuần)
Người bị suy giáp nên tránh ăn gì?
SKĐS - Người bị suy giáp cần chú ý tới chế độ ăn uống. Bên cạnh việc quan tâm đến những thực phẩm nên ăn, họ cũng cần biết về những thực phẩm nên tránh khi bị tình trạng này.
Suy giáp ảnh hưởng tới khả năng sinh sản như thế nào?
SKĐS - Nếu bạn đã nỗ lực mang thai trong hơn một năm mà không có kết quả, nguyên nhân có thể là do bạn bị suy giáp.
Cải thiện triệu chứng tăng cân cho người bị suy giáp
SKĐS - Bên cạnh những triệu chứng như mệt mỏi, trì trệ, móng tay khô và dễ gãy… thì người bị suy giáp còn có biểu hiện tăng cân cho dù ăn uống kém. Vậy cách cải thiện triệu chứng này là gì?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm