DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Những điều cần biết về bệnh hen ở trẻ em
BS Tuyết Mai/univadis - 14:21 05/04/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hen là tình trạng phế quản quá nhạy cảm với các tác nhân gây dị ứng và phản ứng rất mạnh với chúng bằng cách co lại và thu hẹp đường kính, do vậy gây tắc nghẽn đường hô hấp và khó thở.

Hen là tình trạng phế quản quá nhạy cảm với các tác nhân gây dị ứng và phản ứng rất mạnh với chúng bằng cách co lại và thu hẹp đường kính, do vậy gây tắc nghẽn đường hô hấp và khó thở. Tình trạng này có thể xảy ra lặp lại bất cứ khi nào đường hô hấp tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng. Triệu chứng duy nhất của bệnh hen ở trẻ nhỏ là ho vì trẻ không thể diễn tả những khó chịu. Ho thường là ho khan, tái đi tái lại, gây mệt mỏi cho trẻ và phụ huynh và thường nặng lên vào đêm muộn và sáng sớm. Nếu bị cơn hen nặng, trẻ có thể thở nhanh và đôi khi có âm thanh rít. Do thở khó, trẻ có thể khóc liên tục và ăn uống không bình thường.

Nguyên nhân gây bệnh?

Như đã đề cập ở trên, bệnh hen được kích hoạt bởi các chất gây dị ứng. Các chất gây dị ứng có thể là phấn hoa, bụi, khói, bụi từ vật nuôi, con gián, nấm mốc, nước hoa, một số loại thuốc, hít phải khói thuốc lá, ô nhiễm không khí, v.v… Nhiễm vi-rút đường hô hấp cũng có thể gây bệnh hen. Một số trẻ bị bệnh hen khi tập luyện. Thật khó để xác định nguyên nhân chính xác. Có một số xét nghiệm da để xác định trẻ có bị dị ứng hay không nhưng không được thực hiện thường xuyên.

Hen có phải bệnh di truyền?

Hen phát triển do nguyên nhân di truyền và môi trường. Trẻ có nguy cơ bị hen cao hơn nếu người thân trong gia đình bị bệnh hen hoặc bất cứ bệnh dị ứng nào khác ở da hoặc mũi. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa tất cả trẻ có bố mẹ bị bệnh hen sẽ bị bệnh hen. Chưa có xét nghiệm riêng để dự đoán trẻ có thể bị bệnh hay không.

Cần hạn chế những loại thực phẩm và hoạt động nào?

Trẻ có thể vẫn duy trì chế độ ăn uống bình thường. Tuy nhiên, cần hạn chế thức ăn vặt có chứa chất bảo quản nhân tạo. Trẻ cũng không bị hạn chế về các hoạt động. Trẻ có thể chơi bình thường và tham gia vào tất cả các hoạt động như chạy, đạp xe, bơi và chơi cùng các trẻ khác. Nếu trẻ bị hen do tập luyện, một số loại thuốc có thể được kê trước khi trẻ tập luyện.

Cuộc sống của trẻ bị bệnh hen sẽ thế nào?

Phần lớn trẻ bị các cơn hen nhẹ khi còn nhỏ thường khỏi bệnh khi bước qua tuổi thơ ấu. Ở những trẻ bị bệnh hen nặng hơn và các dị ứng có liên quan khác, bệnh có thể kéo dài đến khi trưởng thành. Nhưng sau đó, bệnh có thể được kiểm soát tốt và cuối cùng, trẻ vẫn có cuộc sống gần bình thường.

Lựa chọn điều trị bệnh hen ở trẻ em? Bệnh có thể được chữa khỏi hoàn toàn?

Hen không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng có thể kiểm soát được. Điều này có nghĩa số lượng và độ nặng của các cơn kịch phát có thể bị giảm. Có hai loại thuốc điều trị bệnh này: thuốc giảm bệnh và thuốc dự phòng. Các thuốc giảm bệnh là các thuốc giúp giãn đường hô hấp, giảm triệu chứng thở rít và khiến cho người bệnh thở dễ hơn. Những tác động chỉ kéo dài vài giờ và do vậy bệnh nhân cần chú ý thời gian. Các thuốc giảm bệnh không có tác dụng kiểm soát cơn hen về lâu dài. Mặt khác, các thuốc dự phòng không có tác dụng ngắn hạn. Vai trò của nó là giảm kích thích đường hô hấp để chúng không kích hoạt các tác nhân gây dị ứng.  Chúng cũng làm giảm thời gian của cơn hen và phòng ngừa các cơn hen trong tương lai. Các steroid thuộc loại thuốc này.

BS Tuyết Mai/univadis

(Theo Boldsky)

Tin chân bài
Loét miệng có phải do thiếu vi chất?
SKĐS - Mấy hôm nay ở miệng và cạnh lưỡi cháu có vài nốt loét, đau, ăn uống khó khăn, cảm giác mỏi hàm và ở dưới hàm cũng có nổi hạch (những hạch không lớn, chỉ bằng hạt đậu).
Có cần cho mắm, muối vào cháo, bột của trẻ dưới 1 tuổi?
SKĐS - Quả thực nếu thêm một ít muối vào bột, cháo cho trẻ dưới 1 tuổi, có thể con bạn sẽ ăn ngon hơn. Tuy nhiên, theo PGS.TS. Nguyễn Xuân Ninh, lượng muối có sẵn trong thực phẩm, gạo, sữa đã quá đủ cho trẻ. Ăn thừa muối sẽ tăng nguy cơ còi xương, hại thân...
Chữa trị rối loạn tiền đình
SKĐS - Tôi là nhân viên văn phòng, gần đây thường xuyên thấy chóng mặt, nặng đầu, khó tập trung... Tôi đã đi khám được chẩn đoán là rối loạn tiền đình.
Bà bầu có nên làm răng?
SKĐS - Thuật ngữ “làm răng” ở đây rất rộng, có thể bao gồm rất nhiều điều trị chuyên khoa răng hàm mặt: từ đơn giản như lấy vôi răng, trám răng, đến phức tạp như chữa tủy răng, nhổ răng hay phải thực hiện phẫu thuật. Vì vậy, cần phải phân biệt trong trường hợp nào thì “được làm”, trường hợp nào thì “không”
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • Huỳnh Phúc Sinh (689huynhphucsinh689@gmail.com)
    Nêu hen có do tâm lý, khi tìm và thay đổi được nguyên nhân trong nội tâm lý thì sẽ khỏi, theo tôi thời gian 1 tháng.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm