DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Những diễn biến xấu trên bán đảo Triều Tiên nguy cơ quân sự liền kề?
N.Quang (Theo The Guardian, BBC) - 15:20 06/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước thềm cuộc tập trận Mỹ-Hàn quốc vào hôm nay (7/3), Triều Tiên đã đưa ra cảnh báo sẽ tấn công phủ đầu cả Mỹ và Hàn quốc nếu có sự khiêu khích vũ trang...

- Trước thềm cuộc tập trận Mỹ-Hàn quốc vào hôm nay (7/3), Triều Tiên đã đưa ra cảnh báo sẽ tấn công phủ đầu cả Mỹ và Hàn quốc nếu có sự khiêu khích vũ trang; đồng thời tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân "bất cứ thời điểm nào" vì mục đích quốc phòng. Những động thái vừa nêu khiến người ta nghĩ tới những kịch bản xấu nhất khi xung đột quân sự có thể xảy ra.

Chưa bao giờ bán đảo Triều Tiên “lại nóng” như những ngày gần đây. Trong những động thái mới nhất, cuối tuần qua, HĐBA LHQ đã nhất trí thông qua một nghị quyết mới áp đặt nhiều biện pháp cấm vận chống Triều Tiên trừng phạt quốc gia này do việc tiến hành thử hạt nhân và phóng tên lửa tầm xa mang vệ tinh lên quỹ đạo. Trong khi đó, Liên minh Châu Âu đã thêm 16 cá nhân và 12 công ty có liên quan tới Triều Tiên vào danh sách đen trừng phạt. Nhiều quốc gia trong đó có Philipines đã áp dụng nghị quyết trừng phạt mới giám sát tàu của Triều Tiên khiến cho bầu không khí chính trị giữa các bên “đã nóng lại càng thêm nóng”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố sẽ sử dụng vĩ khí hạt nhân nếu Triều Tiên bị đe dọa.

Triều Tiên đã không im lặng mà ngay lập tức đã đưa ra những tuyên bố cứng rắn về việc nước này sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân trong trường hợp cần thiết. Thậm chí, Bình Nhưỡng còn tuyên bố sẽ đánh phủ đầu Mỹ và Hàn quốc nếu như nhận thấy có sự khiêu khích vũ trang từ cuộc tập trận Mỹ-Hàn hôm nay.

Hiện, Triều Tiên đang sở hữu khoảng 1.000 tên lửa có tầm bắn khác nhau. Nhưng chỉ riêng tên lửa tầm ngắn (1.000km hoặc ít hơn) và tên lửa đạn đạo tầm trung (1,000-3,000km) mà Triều Tiên đang sở hữu đã đủ để tấn công các thành phố, bến cảng và căn cứ quân sự của Mỹ. Ước tính Bình Nhưỡng đang cở hữu số lượng đầu đạn hạt nhân từ 10-16 và khi Triều Tiên tuyên bố có thể sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân, đó sẽ là một nguy cơ thực sự.

Trong những mâu thuẫn trên bán đảo Triều Tiên, mỗi bên đều có những lý lẽ riêng. Thế nhưng vì sao căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên khi chưa kịp nguội đã lại trở nên “nóng rãy” như vậy? Về lý thuyết, Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh trong hơn 60 năm qua. Dẫu nhiều lần “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”, nhưng thực tế cho thấy đã từng có lúc mối quan hệ Triều Tiên-Hàn quốc ấm lên với việc hai nước thành lập chung khu công nghiệp Kesang, thiết lập đường dây nóng quân sự và cam kết sẽ hóa giải bớt những mâu thuẫn tồn tại. Song, chính sách hạt nhân cứng rắn của Triều Tiên cũng đã nhiều lần đẩy quan hệ song phương tới lằn ranh xung đột. Mà việc Triều Tiên liên tiếp tục hiện các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa mới đây gần như đã dập tắt mọi hy vọng về triển vọng đàm phán và đối thoại giữa hai miền. Bất chấp những phản ứng gay gắt từ cộng đồng quốc tế, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định sẽ theo đuổi đến cùng việc phát triển vũ khí hạt nhân trong khi Hàn quốc tỏ rõ thái độ sẽ không chấp nhận các hành động của Triều Tiên đồng thời cương quyết đáp trả những động thái khiêu khích từ phía Bình Nhưỡng.

Sự lệch pha về quan điểm, sự mất lòng tin và những di sản bất đồng để lại từ lịch sử không chỉ khiến quan hệ hai miền Triều Tiên căng thẳng mà còn liên tục khơi lên những nút thắt mâu thuẫn mới-khó có thể hóa giải. Và khi những mâu thuẫn liên tục bị đẩy lên cao, ai dám đảm bảo rằng xung đột không thể xảy ra?

Tình trạng bế tắc hiện nay, rộng hơn là những mối quan hệ quốc tế phức tạp đằng sau câu chuyện Hàn quốc-Triều Tiên đang trở thành một cuộc "Chiến tranh Lạnh" mới với sự đọ sức bất phân thắng bại giữa các phe, mà dẫn đầu là Nga, Trung quốc  và Mỹ, Nhật bản. Xin nhắc lại rằng: tất cả đều là những nền kinh tế hàng đầu thế giới và tất nhiên, nếu xung đột xảy ra tất cả các bên sẽ phải cùng chịu thiệt.

Trong bối cảnh căng thẳng hiện nay, đối đầu quân sự sẽ không phải là một giải pháp hay thậm chí còn là một nước cờ lùi có thể đẩy cục diện Đông Bắc Á bước vào những biến động sâu sắc mới. Nhưng làm gì để hạ nhiệt căng thẳng chắc chắn không phải là điều dễ dàng. Điều cần làm hiện nay là các bên cần đối thoại, dẹp bỏ bớt bất đồng và xây dựng lại niềm tin. Dư luận hy vọng các bên trên bán đảo Triều Tiên sẽ sớm bước vào bàn đàm phán. Hơn lúc nào hết, bây giờ là thời điểm cần đặt tương lai và cuộc sống của người dân Triều Tiên, Hàn quốc lẻn trên tất cả vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực.

N.Quang (Theo The Guardian, BBC)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm