DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Những “điểm nóng” ở Bệnh viện đa khoa Đức Giang: Thực hư thế nào?
Việt Anh - Kiên Giang - 10:52 10/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Liên quan đến việc mạo danh tố cáo hàng loạt sai phạm đối với BVĐK Đức Giang. PV báo Sức khỏe&Đời sống đã đặt ra 15 vấn đề cho Ban giám đốc BVĐK Đức Giang trả lời làm rõ. Theo đó, ông Nguyễn Văn Thường, Giám đốc BVĐK Đức Giang đã trực tiếp trả lời làm rõ vấn đề “lùm xùm” trong thời gian qua tại BV.

Bài 2: Làm rõ những “lùm xùm” trong thời gian qua tại bệnh viện?

Liên quan đến việc mạo danh tố cáo hàng loạt sai phạm đối với BVĐK Đức Giang. PV báo Sức khỏe&Đời sống đã đặt ra 15 vấn đề cho Ban giám đốc BVĐK Đức Giang trả lời làm rõ. Theo đó, ông Nguyễn Văn Thường, Giám đốc BVĐK Đức Giang đã trực tiếp trả lời làm rõ vấn đề “lùm xùm” trong thời gian qua tại BV.

Việc tố cáo BV làm một số dịch vụ không được phê duyệt. Giá dịch vụ cao hơn so với quy định? Ông Thường cho rằng: Từ 1/8/2018 BVĐK Đức Giang là 1 trong 13 đơn vị được UBND thành phố Hà Nội và Sở Y tế yêu cầu phải tự chủ các kinh phí chi thường xuyên, những năm trước quân bình mỗi giường bệnh được Nhà nước cho 60-70 triệu đồng/giường/năm, năm nay đã không còn, như vậy bệnh viện có 620 giường tương đương với việc “mất” 300 tỷ/năm. Do đó, BV buộc phải tìm tự hạch toán để nuôi nhau. Việc tự hạch toán đều thực hiện theo Nghị định 43; Nghị định 85 và Thông tư 16, theo đó điều 16 Nghị định 43 ghi rõ “Đơn vị căn cứ vào nhu cầu chi phục vụ cho hoạt động và khả năng đóng góp của xã hội để quyết định mức thu cụ thể cho phù hợp với từng loại hoạt động, từng đối tượng”, ông Thường cho biết.

Giám đốc BVĐK Đức Giang trực tiếp trả lời làm rõ vấn đề  “lùm xùm” trong thời gian qua tại BV.

Giám đốc BVĐK Đức Giang trực tiếp trả lời làm rõ vấn đề “lùm xùm” trong thời gian qua tại BV.

Theo ông Thường, có 2 loại tự chủ dịch vụ, một là dịch vụ có yếu tố bên ngoài bệnh viện (nghĩa là xã hội hóa); Hai là, khám chữa bệnh theo yêu cầu do đơn vị tự tổ chức triển khai thực hiện. Đối với BVĐK Đức Giang trừ Khoa Dịch vụ thận nhân tạo có sử dụng xã hội hóa, còn các dịch vụ khác đều do đơn vị tự tổ chức triển khai thực hiện. Từ năm 2005 khi có chủ trương khám chữa bệnh dịch vụ theo yêu cầu thì BV đã xây dựng đề án gói dịch vụ trình Giám đốc Sở Y tế phê duyệt cho BV Đức Giang làm một số dịch vụ trong đó có khám chữa bệnh theo yêu cầu, và giường dịch vụ, trong đó nói rõ Giám đốc BVĐK Đức Giang được phép tự xây dựng giá căn cứ theo Quyết định số 80/QĐ-SYT ngày 27/5/2005 của Sở Y tế. BV cũng không có chủ trương ép bác sĩ hay điều dưỡng buộc người bệnh phải nằm giường dịch vụ. Nhưng BV khuyến khích tất cả nhân viên giới thiệu các dịch vụ mà BV có để bệnh nhân tham khảo tự nguyện nếu có nhu cầu; BVĐK Đức Giang căn cứ theo phân khúc của bệnh nhân thu 2 mức thấp nhất theo quy định là 600 và 800.000 đồng/giường, ông Thường cho biết.

Về nội dung khu khám dịch vụ nhà D Khoa Lây - Truyền nhiễm bị BV sử dụng nhà cửa, máy móc, con người của Nhà nước chuyển thành của tư, phục vụ lợi ích nhóm, khu khám dịch vụ này và giá tiền thu chưa được cấp phép. Về việc này ông Thường cho rằng đối với khu dịch vụ khám theo yêu cầu từ nhân viên quản lý cho đến lao công không có một ai là người ngoài BV. Nên việc nói BV công biến thành BV tư, sử dụng máy móc không được cấp phép là chưa chính xác. BV lấy tầng 1 của Khoa Truyền nhiễm để làm khu dịch vụ, Sở Y tế giao Khoa Truyền nhiễm dồn kế hoạch là 70 giường, hiện tại thực kê 85 giường, vậy là cao hơn so với kế hoạch, nên không có chuyện lấn chiếm biến công thành tư, dẫn đến bệnh nhân không có chỗ nằm. Máy móc trang thiết bị tại khu dịch vụ này, BV vẫn tổ chức khám cho bệnh nhân có bảo hiểm như bình thường. Thực tế khu vực này mới hoạt động từ ngày 7/8/2018 đến nay chưa chia cho ai được đồng nào, vì vậy nói có lợi ích nhóm là không đúng. Việc thu chi tiền tại khu vực này đã được thống nhất từ Ban Giám đốc thông qua các cuộc họp và có biên bản kèm theo, ông Thường cho biết.

Nói về nội dung thu nhập và minh bạch tài chính của CBCNV, ông Thường cho biết về thu nhập bình quân của anh em hàng tháng ngoài lương còn có thu nhập tăng thêm, tiền trực, tiền ăn trưa, tiền lễ tết, phụ cấp nghề nghiệp. Tổng chi thu nhập cho gần 1.000 CBCNV là hơn 9,8 tỷ đồng/tháng, trung bình chi lương từ giám đốc cho đến lao công khoảng 9,8 triệu đồng/tháng. Việc này đều công khai minh bạch. BVĐK Đức Giang đang trong giai đoạn tự chủ, nên sẽ minh bạch tối đa, BV chỉ có thể tự chủ được thành công khi từng khoa, phòng phải rõ ràng thực thu là bao nhiêu, chi những khoản gì. Ban Giám đốc thường khuyến khích trong các cuộc họp, đề nghị bố trí 1 cán bộ theo dõi nguồn thu của từng khoa, phòng mình, mỗi tháng so với Phòng Tài chính xem có đúng hay không để có ý kiến, ông Thường nói.

Làm rõ việc có hay không những khoa làm ăn thua lỗ thì được chia nhiều hơn khoa khác có thu nhập tốt. Việc này cũng không hoàn toàn chính xác. Theo ông Thường cho rằng, BVĐK Đức Giang mọi thành viên trong BV đều bình đẳng, chuyện chia lương, phụ cấp nghề nghiệp, phụ cấp chức vụ, phụ cấp PTTT đều theo quy định.

Việc có hay không bác sĩ, y tá non mới ra nghề, chưa có chứng chỉ hành nghề vẫn khám chữa mổ xẻ, nhiều tai biến xảy ra liên tục thậm chí chết người? Vì sao có chuyện nhân viên trong viện dù yêu nghề nhưng phải xin nghỉ để ra làm tư, dẫn đến BV không có nhiều BS giỏi? Ông Thường cho rằng BVĐK Đức Giang 72% bác sĩ có chứng chỉ hành nghề; điều dưỡng có 86,3% có chứng chỉ hành nghề hoạt động tại BV. Do nhu cầu phát triển nóng của BV hạng I mới thành lập, do đó có một lực lượng tỷ lệ tuổi đời của bác sĩ, tuổi đời điều dưỡng trẻ hơn các BV khác. Do vậy, BV Đức Giang đang có đề án đào tạo nhân lực cho giai đoạn 2019-2020 để lấy nguồn nhân lực chất lượng phục vụ BV, đáp ứng nhu cầu khám và điều trị của người bệnh.

Theo ông Thường, việc các BV công lập có hiện tượng chảy máu chất xám ra làm việc tại các BV tư là chuyện hết sức bình thường, bởi các BV tư họ có chế độ thu hút người tài. Vì vậy việc một số bác sĩ của BV ra các BV tư để làm việc có thu nhập tốt hơn là không có gì lạ ở các BV công hiện nay, bởi BV công thu nhập thấp. Đối với BVĐK Đức Giang trong năm 2018 có một số lượng nhất định nhân viên bỏ việc, có 2 trường hợp buộc thôi việc (trong đó có 1 trường hợp sau 1 năm thử việc nhưng tay nghề không đảm bảo buộc phải cho thôi việc và 1 trường hợp tự xin nghỉ việc không rõ lý do). Còn một số xin nghỉ việc khác nữa là hầu hết trong số này thử việc hầu hết chưa đến 2 năm, duy nhất 1 trường hợp sau khi học chuyên khoa I (Khoa Chẩn đoán hình ảnh) thì xin thôi việc để sang làm một bệnh viện khác, tỷ lệ nghỉ việc là dưới 1% trong năm 2018.

Về việc có hay không việc đấu thầu các dự án thiếu công khai minh bạch, không tổ chức đấu thầu rộng rãi một số dự án của BV. Ông Thường cho rằng với BVĐK Đức Giang những đấu thầu lớn như đấu thầu thuốc, đấu thầu máy móc trang thiết bị, vật tư tiêu hao, theo quy định phải tổ chức đấu thầu tập trung công khai và minh bạch. Với cơ sở vật chất hiện nay BV gần như không cần phải làm gì.

Ban Giám đốc đã họp và thấy rằng vấn đề tự chủ hiện còn rất nhiều việc phải làm, nếu tinh thần anh em không tốt, không yên dân thì rất khó làm việc. Làm sao để BVĐK Đức Giang trở thành một thương hiệu, vì vậy tập thể phải đoàn kết với mục tiêu vì người bệnh là trên hết.

Ở số báo sau PV Báo Sức khỏe&Đời sống sẽ tiếp tục tiếp cận ý kiến của Công đoàn, Đoàn thanh niên, Cựu chiến binh và một số trưởng phòng, đơn vị có liên quan với BVĐK Đức Giang để thông tin đến bạn đọc.

Việt Anh - Kiên Giang

Tin liên quan
Những “điểm nóng” ở BVĐK Đức Giang, Hà Nội: Thực hư thế nào?
SKĐS - Báo Sức khỏe&Đời sống nhận được đơn tố cáo hàng loạt sai phạm của lãnh đạo Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Đức Giang
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm