DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Những địa chỉ tin cậy của người bệnh cần truyền máu
13:26 10/01/2013 GMT+7
Sinh viên Trường đại học Y Hà Nội dường như đã rất quen thuộc với hình ảnh chiếc xe buýt hiến máu thường xuyên đỗ trong sân trường. Mỗi năm, Trường đại học Y Hà Nội đều tổ chức 2 đợt hiến máu, mỗi đợt đạt trên 300 đơn vị máu.

Năm 2012, toàn thành phố Hà Nội tiếp nhận được 104.234 đơn vị, trong đó: khối trường học tiếp nhận được 29.270 đơn vị, khối cơ quan HCSN/doanh nghiệp/tổ chức xã hội tiếp nhận được 32.074 đơn vị, khối quận/huyện tiếp nhận được 29.293 đơn vị, khối phường/xã/thị trấn tiếp nhận được 11.400 đơn vị, lực lượng công an tiếp nhận được 1.680 đơn vị. Với sự vào cuộc, chia sẻ của nhiều cơ quan, ban ngành, tổ chức xã hội, lượng máu này đã góp phần đem lại sự sống, hạnh phúc cho hàng ngàn người bệnh cần truyền máu.

“Blouse trắng” và những trái tim hồng

Sinh viên Trường đại học Y Hà Nội dường như đã rất quen thuộc với hình ảnh chiếc xe buýt hiến máu thường xuyên đỗ trong sân trường. Mỗi năm, Trường đại học Y Hà Nội đều tổ chức 2 đợt hiến máu, mỗi đợt đạt trên 300 đơn vị máu. Trong mỗi cuộc tổ chức, lãnh đạo nhà trường đều có mặt không chỉ để động viên tinh thần sinh viên mà còn để trực tiếp hiến máu và có cả những buổi cả thầy và trò say sưa ngồi hát những ca khúc hiến máu, cùng thảo luận về con đường mà “những chiến sĩ” blouse trắng sẽ bước đi trên hành trình vì sức khỏe nhân dân. PGS.TS. Nguyễn Đức Hinh – Hiệu trưởng Trường đại học Y Hà Nội cho biết: “Hiến máu là hoạt động có ý nghĩa giáo dục y đức, giúp sinh viên rèn luyện nhiều kỹ năng bổ ích trong cuộc sống. Hơn ai hết, những người trong ngành y tế phải là người đi đầu trong hoạt động hiến máu. Chính vì vậy mà lãnh đạo nhà trường luôn ủng hộ và tích cực thực hiện hoạt động này. Mỗi lần làm được việc tốt là mỗi lần thầy trò chúng tôi có thêm niềm vui”.

Những địa chỉ tin cậy của người bệnh cần truyền máu 1
GS.TS. Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TW  tặng hoa cho đại diện đơn vị được giải thưởng Giọt hồng năm 2011.       Ảnh: Vương Tuấn

Ngoài các ngày hội hiến máu toàn trường được tổ chức thường niên 2 lần/năm, Trường đại học Y Hà Nội còn thường xuyên tổ chức các điểm hiến máu xe buýt lưu động đặt tại sân trường. Năm 2012, tổng số lượng máu tiếp nhận được tại các điểm hiến máu của trường đạt 1.252 đơn vị.

Tình yêu lan tỏa…

Không chỉ những người mặc blouse trắng mới thấu hiểu hết ý nghĩa và tầm quan trọng của việc hiến máu mà nhiều cơ quan/doanh nghiệp, quận/huyện và trường học khác cũng nhiệt tình và rất tâm huyết với phong trào này. Điển hình như: Huyện Từ Liêm, tổ chức được 24 cuộc hiến máu, tiếp nhận được 2.164  đơn vị, đạt 0,89% dân số hiến máu; Ngân hàng Công Thương Việt Nam: huy động hơn 10.000 cán bộ, nhân viên trên toàn quốc hiến máu, tiếp nhận được 5.441 đơn vị máu; Học viện Cảnh sát nhân dân tổ chức hiến máu vào dịp Tết Nguyên đán, tiếp nhận được 929 đơn vị máu trong 2 ngày hay thị trấn Cầu Diễn (huyện Từ Liêm) tổ chức 2 cuộc hiến máu, tiếp nhận được 204 đơn vị, tỷ lệ dân số hiến máu là 0,79%. Hầu hết người hiến máu tại các đơn vị này là những người trẻ tuổi (chiếm khoảng 70%), đây là nguồn máu có chất lượng, an toàn và ổn định.

Giải thưởng của lòng nhân ái

Nhằm tri ân, ghi nhận và biểu dương những đóng góp, chia sẻ của các đơn vị, tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động hiến máu tình nguyện tại Hà Nội, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã có sáng kiến trao giải thưởng “Giọt hồng”, được tổ chức từ năm 2008. GS.TS. Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết: “Giải thưởng Giọt hồng là giải thưởng của lòng nhân ái nhằm tri ân nhưng nỗ lực chia sẻ của các cá nhân, tập thể luôn trăn trở và hành động vì sự sống của người bệnh. Họ thực sự là địa chỉ tin cậy của người bệnh cần truyền máu”. Chương trình sẽ được tổ chức tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương vào ngày 10/1/2013 với sự có mặt của khoảng 200 đại biểu đến từ các đơn vị, tổ chức có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu năm vừa qua.

Triệu Biển


Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm