DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Những công nghệ y tế của tương lai
Hải Yến - 14:07 19/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật đã cho ra đời nhiều sản phẩm thông minh, hữu ích phục vụ đời sống của con người.

Lĩnh vực y tế cũng được kế thừa những thành tựu vĩ đại của khoa học, đã xuất hiện những công nghệ y tế tiên tiến, ứng dụng vào việc phát hiện, chẩn đoán và điều trị bệnh cho con người. Đây chính là những công nghệ y tế của tương lai.

Thế giới thực tế ảo tăng cường

Dù chỉ mới phổ biến, giờ đây công nghệ thực tế ảo (VR) đang dần bị soán ngôi bởi một công nghệ khác tiên tiến hơn nhiều - đó là công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR).  Sản phẩm đầu tiên chính là Hololens của Microsoft, nó được dự đoán sẽ làm thay đổi cách tiếp cận trong lĩnh vực y tế. Giống như một bộ phim viễn tưởng kể rằng, một người bệnh có thể đến khám nhưng bác sĩ dễ dàng tiếp cận từng ngóc ngách của bộ phận cơ thể người bị bệnh.

Công nghệ thực tế ảo tăng cường của hololens rất có ích ở giai đoạn tiền giải phẫu. Ví dụ trước khi mổ, bác sĩ sẽ lấy dữ liệu thực của trái tim bệnh nhân và xem xét chúng trên mô hình 3D với kích thước được lượng hóa, để khi mổ thật, phẫu thuật viên có thể xử lý nhanh, chính xác và đúng. Bên cạnh đó, bác sĩ có thể truyền hình ảnh và âm thanh đến các lớp học của trường y theo thời gian thực hoặc khám bệnh, kê đơn từ xa... Công nghệ thực tế ảo tăng cường này được hy vọng sẽ làm cho điện thoại thông minh trở nên “tuyệt chủng”.

Tại Đức, các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu một ứng dụng thực tế ảo dùng trong phẫu thuật, các bác sĩ phẫu thuật có thể nhìn rõ cấu trúc giải phẫu như mạch máu trong gan mà không cần mở các cơ quan đó.

 

Xác định khối u lành hay dữ ngay đầu dao mổ trong vòng vài giây.

Xác định khối u lành hay dữ ngay đầu dao mổ trong vòng vài giây.


Chẩn đoán theo thời gian thực

Dao phẫu thuật thông minh iKnife là một trong những sản phẩm tiên phong cho loại thiết bị y tế công nghệ cao có thể chẩn đoán theo thời gian thực. Đây là sản phẩm của TS. Zoltan Takats ở Trường Imperial College London (Anh). Theo đó, khi bác sĩ phẫu thuật sử dụng dao mổ iKnife trong phẫu thuật ung thư, mỗi khi dao động đến mô nào, dao mổ sẽ báo hiệu cho bác sĩ biết đây là mô ung thư hay mô lành. Sản phẩm này giúp xác định mô lành hay ác tính theo thời gian thực và được coi là cuộc cách mạng trong phẫu thuật loại bỏ khối u ung thư.

Thông thường khi phẫu thuật khối u ung thư, người ta thường phải lấy mẫu mô và phân tích bằng máy, điều này đòi hỏi phải có thời gian mới cho ra kết quả. Tuy nhiên, với dao iKnife, bác sĩ có thể xác định ngay đầu dao mổ đang chạm vào mô lành hay mô ung thư chỉ trong vòng vài giây. Đó là nhờ khói từ dao mổ khi chạm vào mô sẽ tạo ra các quang phổ ánh sáng khác nhau, mô ung thư sẽ có quang phổ ánh sáng khác với mô khỏe mạnh. Nhờ đó, bác sĩ sẽ không loại bỏ những mô lành của người bệnh, từ đó giúp bệnh nhân phục hồi nhanh hơn.

Xquang đa chức năng

Xquang là một trong những phương pháp giúp bác sĩ chẩn đoán và phát hiện bệnh, tuy nhiên kể từ khi ra đời, đến nay máy Xquang đã phát triển rất nhiều. Trong tương lai, các nhà khoa học hy vọng sẽ cho ra đời một loại máy tương tự máy chụp Xquang, có kết nối máy tính đa chức năng có thể cùng lúc phát hiện ra nhiều vấn đề sức khỏe, các chỉ dấu sinh học và triệu chứng bệnh, điều này giúp bác sĩ nhiều hơn trong phát hiện bệnh. Thậm chí, người ta còn hy vọng chỉ với một lần kiểm tra trên máy sẽ cho biết cơ thể bạn có bao nhiêu phần trăm các tế bào khỏe mạnh. Hiện nay, ý tưởng này vẫn đang được nghiên cứu thực hiện.

Thiết bị theo dõi thông tin sức khỏe tương lai

Với sự ra đời của điện thoại thông minh, xuất hiện rất nhiều ứng dụng cho điện thoại trong việc theo dõi sức khỏe của con người. Trong tương lai, chỉ cần một cảm biến được gắn lên da giống như một hình xăm, có tên gọi eSkin hoặc được cấy dưới da, toàn bộ thông tin sức khỏe của một người sẽ hiện ra trong tích tắc.

Thiết bị hình xăm sinh trắc học này có thể trở thành một thiết bị nhận dạng, truyền tải thông tin về mỗi cá nhân. Những cảm biến của nó cho phép đo tất cả các thông số sức khỏe của người sử dụng như các dấu hiệu sinh tồn trên cơ thể như nhiệt độ cơ thể, chỉ dấu sinh học trong máu đến các triệu chứng thần kinh một cách liên tục. Sau đó, tất cả các dữ liệu này được đưa lên cơ sở dữ liệu đám mây, nó sẽ tự động gửi cảnh báo đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế khi người sử dụng bị đột quỵ và có thể tự động gọi cấp cứu.

Đột phá trong dạy và học y

Lần đầu tiên trong lịch sử y học, vào ngày 14/4/ 2016, bác sĩ phẫu thuật ung thư Shafi Ahmed sử dụng công nghệ thực tế ảo truyền trực tiếp ca mổ của mình trên khắp thế giới. Học viên chỉ cần kính thực tế ảo sẽ có cảm giác như được đứng ngay cạnh xem bác sĩ mổ. Công nghệ này được hy vọng sẽ tạo ra một cuộc cách mạng trong giáo dục đặc biệt trong lĩnh vực y tế, đòi hỏi thực hành lâm sàng rất nhiều. Bằng cách này, bác sĩ có trình độ cao sẽ truyền đạt kiến thức cho các bác sĩ khác ngay trực tiếp và không phân biệt địa lý, quốc gia. Kỹ thuật này sẽ giúp các nước nghèo, lạc hậu có thể tiếp cận ngay với các nền y học tiên tiến trên thế giới.

Trong tương lai, sinh viên y khoa sẽ nghiên cứu giải phẫu trên bàn mổ ảo bất cứ lúc nào và không cần phải có một tử thi thực sự. Các giải pháp 3D, 4D, bóc tách ảnh hay hệ thống Anatomage sẽ giúp người học biết được chính xác kích thước thật của cơ thể, mô phỏng với độ chính xác cao từ các bộ phận cơ thể đến đường đi của mạch máu, các cơ... Do đó, người học không phải tưởng tượng về những bất thường hay là cơ thể bình thường mà học trên tử thi không thể xác định được.

 

Robot hỗ trợ y tế rất đa dạng.

Robot hỗ trợ y tế rất đa dạng.


Robot hỗ trợ y tế

Robot đã bước vào lĩnh vực y tế rất đa dạng, muôn hình muôn vẻ. Từ những loại robot chăm sóc người cao tuổi, trẻ em, đến các loại robot phức tạp hơn, có thể làm công việc như một điều dưỡng bệnh viện. Như robot Robear của Nhật Bản có khả năng nâng bệnh nhân từ giường lên xe lăn và ngược lại, giúp bệnh nhân đứng lên hay ngồi xuống, đi qua chỗ hẹp... Hay robot TUG có thể mang vô số vật nặng lên tới 453kg, làm những công việc nguy hiểm như tiếp xúc với các chất độc hại...

Một công ty công nghệ có trụ sở ở California (Mỹ) đang phát triển một loại robot có thể tìm thấy tĩnh mạch ở tay người và lấy máu giống như một y tá thực thụ. Bên cạnh đó, các nhà khoa học còn có tham vọng tích hợp thêm việc phân tích mẫu máu cho robot, để tìm ra các chỉ dấu sinh học hay thu thập dữ liệu về sức khỏe thông qua mẫu máu.

Thời đại cá nhân hóa trong điều trị bệnh

Trong tương lai, ứng dụng công nghệ gene được xem là một trong những cách hiệu quả để ngăn ngừa và chữa trị bệnh tật, nhất là những bệnh nan y. Đối với nhiều bệnh, bác sĩ không tìm ra nguyên nhân và cách duy nhất để phát hiện ra những bất thường của cơ thể là giải mã bộ gene người bởi mỗi người có một bộ gene duy nhất. Việc y tế cá nhân hóa trong phát hiện và điều trị bệnh là một hướng đi đúng. Khi được sử dụng một cách thận trọng và khôn ngoan, công nghệ gene sẽ là cứu cánh cho con người trong chăm sóc sức khỏe ở thời tương lai.

Công nghệ in 3D bao phủ lĩnh vực y tế

Ngày nay, không chỉ các bộ phận cơ thể được in từ máy in 3D để thay thế cho những phần cơ thể mất đi, mà máy in 3D đang tạo ra một cuộc cách mạng mới - in thuốc từ máy in 3D. Thậm chí, dòng thuốc này còn được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ công nhận. Chỉ cần cho các thành phần của thuốc vào máy, bạn sẽ in ra được một loại thuốc với hàm lượng chính xác. Thuốc này cũng rất dễ tan khi uống. Thuốc in 3D sẽ mở ra một thời kỳ mới trong việc người bệnh tự tạo ra các sản phẩm chăm sóc sức khỏe phù hợp với nhu cầu của mỗi cá nhân.

Hải Yến

((Theo Medicalfuturist))

Tin liên quan
Những phát minh y học làm thay đổi thế giới năm 2017
SKĐS - Tại Hội nghị Sáng kiến y học 2016, tổ chức Cleveland Clinic (CC) Mỹ đã công bố Top 10 thành tựu y tế triển vọng nhất 2017. Theo CC, đây là những sáng kiến có thể làm thay đổi thế giới trong tương lai gần, trong đó 7 phát minh dưới đây được xem là nổi trội.
Những phát minh độc nhất vô nhị
SKĐS - Robot khâu vết thương, đồng hồ mặt trời với bóng nở hoa, smartphone có thể bẻ cong, ô tô cáp trong suốt bay qua những tòa nhà là những phát minh công nghệ mới độc đáo.
Phát minh loại rôbốt có thể vá vết thương dạ dày
SKĐS - Trong các thử nghiệm có sự mô phỏng thực quản và dạ dày người, các nhà nghiên cứu đã tìm ra loại rôbốt được điều khiển bằng từ trường bên ngoài cơ thể...
Teen thế giới với những phát minh y sinh học ấn tượng
SKĐS - Giải thưởng khoa học Intel ISEF 2016 dành cho các phát minh của học sinh lớp 9- lớp 12 trao giải vào tháng 5 tại Phoenix, Mỹ. Trong số hàng trăm gương mặt “tuổi trẻ, tài cao”, có nhiều chủ nhân của những phát minh y sinh học ấn tượng.
10 bước tiến về công nghệ y tế năm 2015
SKĐS - Một năm mới đang tới gần và chúng ta hãy cùng điểm lại những bước tiến thần kỳ trong công nghệ y tế, tất cả mọi thứ từ phần mềm doanh nghiệp điện toán đám mây đến nanobot. Phải chăng chăm sóc sức khỏe cuối cùng cũng đã bắt kịp thời đại?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm