DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Những công nghệ làm thay đổi thế giới “tới” Việt Nam
08:27 28/01/2012 GMT+7
Những công nghệ thân thiện với môi trường như nén khí CO2 xuống đất, tận dụng nguồn nhiệt trong lòng đất, sản xuất điện năng từ gió và sóng biển,

Những công nghệ thân thiện với môi trường như nén khí CO2 xuống đất, tận dụng nguồn nhiệt trong lòng đất, sản xuất điện năng từ gió và sóng biển, rồi đến các công nghệ y tế hiện đại đã làm thay đổi cuộc sống con người như cho vi khuẩn bị làm yếu vào sữa chua để phòng ngừa ung thư dạ dày, phát hiện sớm bệnh Alzheimer chỉ qua việc khám võng mạc… Những công nghệ độc đáo trên đã được phát triển và ứng dụng tại miền Tây Australia và nay đã “đặt chân” tới Việt Nam.

GS. Lyn Beazley - nhà khoa học trường Tây Australia, cố vấn về khoa học cho Liên bang trong đó có Hội đồng Nghiên cứu Australia, Viện Nghiên cứu thiên văn học radio, Ủy ban Phát triển năng lượng sạch đã có buổi chuyện trò thân mật cùng phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống.

PV: Thưa giáo sư, tới Việt Nam lần này, giáo sư mang đến công nghệ gì và khả năng ứng dụng trong thực tế của nó như thế nào?

 GS. Lyn Beazley cùng các em học sinh Việt Nam.

Trong thí nghiệm chiết xuất DNA, chuỗi DNA đã nổi lên sau khi được đổ dung dịch cồn vào. Dưới sự hướng dẫn của thầy Warwicks và Nicholas, các bạn Việt Nam đã tiến hành súc miệng để chiết xuất DNA của chính mình từ nước bọt, sau đó lưu giữ mật mã DNA - cửa ngõ lời giải đáp cho sự sống vào trong ống nghiệm. Theo GS. Lyn Beazley, việc giải mã gen sẽ giúp chúng ta sửa chữa lỗi gen, cánh cửa để chữa trị mọi loại bệnh tật. Trên lý thuyết, con người có thể sống đến 145 tuổi nếu nắm được mật mã chìa khoá của sự sống này.

GS. Beazley:

Tới Việt Nam lần này, tôi muốn giới thiệu tới các em học sinh, sinh viên về những công nghệ cho một thế giới đổi thay, trong đó có các công nghệ thân thiện với môi trường và đặc biệt là các công nghệ y học mới trên thế giới hứa hẹn sẽ mở ra chân trời mới cho các phương pháp điều trị bệnh. Một số công nghệ đã được triển khai tại Australia cũng như nhiều nước trên thế giới, trong khi một số khác chỉ vừa mới được công bố.

Đất nước Việt Nam và Australia có rất nhiều điểm tương đồng như cùng nằm trên một múi giờ địa lý, địa dư nhiều nét tương đồng. Chúng ta có cùng một mục tiêu là cải thiện hệ thống y tế nhằm chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân, đặc biệt là dân cư vùng xa xôi hẻo lánh. Ở Autralia đã áp dụng công nghệ “I-Remote” (mắt điện tử) để phát hiện bệnh Alzheimer. Các nơron thần kinh nối liền giữa mắt và não bộ truyền tín hiệu cho chúng ta biết về một số loại bệnh tật mang tính hệ thống. Nếu như trước đây, để phát hiện bệnh Alzheimer, người ta phải sử dụng phương pháp xâm lấn vào não bộ rất tốn kém thì nay chỉ cần thiết bị soi đáy mắt và võng mạc có tên gọi I-Remote là đủ và có thể tự kiểm tra tại nhà. Sau đó, nhờ một camera và phần mềm phân tích tại chỗ, hình ảnh sẽ được gửi qua internet để các chuyên gia y tế đánh giá kết quả, nhờ nối với laptop.

PV: Bệnh nhân có thể gửi hình ảnh từ thiết bị soi hình ảnh tại nhà cho bác sĩ?

GS. Beazley: 70% các bệnh mù loà có thể được chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Nếu được chẩn đoán sớm và sàng lọc, người ta có thể phát hiện tổn thương mắt do tiểu đường gây ra.Việc phát hiện sớm các bệnh mạn tính cũng giúp chúng ta làm chậm tiến trình diễn biến bệnh và có khả năng chữa khỏi. Để làm điều này, chỉ cần một chiếc iPad có khi cũng đủ giúp bạn có thể thường xuyên liên hệ với bác sĩ, gửi hình ảnh để chẩn đoán online. Và cả hội đàm video qua mạng nữa, không chỉ hữu ích trong chẩn đoán bệnh mà còn có thể tiến hành phẫu thuật từ xa.

Còn rất nhiều phát minh khác như một loại siêu thực phẩm dùng để điều trị tiểu đường có tên gọi là “lupins” giàu chất xơ, protein cao, hàm lượng chất béo thấp và có khả năng điều tiết insulin. Ngoài ra, còn nhiều điều thú vị khác nữa như cấy con vi khuẩn gây bệnh viêm loét dạ dày (HP) đã bị làm yếu vào sữa chua để con người có thể ăn và phòng chống bệnh viêm loét dạ dày, điều này cũng tương tự như việc bạn tiêm 1 mũi vaccin vậy.

Hiện các nhà khoa học Australia và Việt Nam cũng bước đầu thử nghiệm để phát triển và đưa công nghệ xanh vào cuộc sống như tuabin năng lượng thuỷ triều, lọc nước biển thành nước ngọt, tạo năng lượng từ nguồn nhiệt lấy từ đá nóng chảy dưới lòng đất...Theo tôi nghĩ, Việt Nam có bờ biển trải dài nên các bạn có thể tận dụng nguồn năng lượng từ sóng biển.

PV: Theo giáo sư, việc ứng dụng các công nghệ hiện đại vào cuộc sống sẽ đem lại lợi ích gì đối với con người?

GS. Beazley: Chúng ta đang sống trong một thế giới mà mọi người hưởng thành quả từ sự phát triển vượt bậc của công nghệ. Nhiều ứng dụng công nghệ tại Australia là sản phẩm của các phát minh trên thế giới. Biết đâu đó, trong tương lai, nhiều công nghệ “made in Việt Nam” cũng có thể được các nước nhanh chóng ứng dụng nhằm mang lại chất lượng cuộc sống tốt nhất.

PV: Là một phụ nữ thành đạt, giáo sư có tâm sự gì muốn chia sẻ với phụ nữ Việt Nam?

GS. Beazley: Theo tôi, mọi phụ nữ trẻ nên được tạo điều kiện tiến vào ngưỡng cửa của khoa học. Điều tôi ấn tượng nhất là ở Việt Nam có rất đông các bạn nữ tham gia hoạt động khoa học và nhiều trong số đó là các sinh viên rất xuất sắc. Nếu tiến vào cánh cửa khoa học, các bạn sẽ có cơ hội toả sáng.

PV: Xin cảm ơn giáo sư!

            Nguyễn Bích (thực hiện) 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm