DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Những “con trăn” lơ lửng bẫy người: Ai chịu trách nhiệm?
Bình An - 06:25 09/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vừa qua, nhiều người dân khu vực Thụy Khuê, Võng Thị (phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội) liên tục phản ánh bức xúc trước tình trạng dây điện, cáp viễn thông, truyền hình cũ chằng chịt khắp ngõ do không được các đơn vị cung cấp dịch vụ thu dọn.

Những búi dây tồn đọng… lơ lửng đang gây bất tiện đến sinh hoạt, là những cái bẫy nguy hiểm vô cùng cho người dân, làm mất mỹ quan và làm xấu hình ảnh của những ngành điện lực, viễn thông, truyền hình…

Những “con trăn” cáp lơ lửng bẫy người

Đã từ nhiều tháng nay, những búi dây điện quyện với dây viễn thông đang phủ kín nhiều con ngõ khu vực 460 Thụy Khuê, ngõ 50 Võng Thị (phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội) trực chờ đe dọa người dân. Được biết đây là “di chứng” sau những lần ngành điện lực “đổi mới” và phát triển dịch vụ của nhiều công ty viễn thông cung cấp dịch vụ internet, truyền hình cáp.

Đã có lần những sợi dây thòng lọng này kéo cổ người qua lại.

Đã có lần những sợi dây thòng lọng này kéo cổ người qua lại.

Những búi cáp dây điện, viễn thông quấn lấy nhau càng ngày càng... to, bởi mỗi khi có một hộ gia đình thay thế, chuyển dịch vụ hoặc đường dây bị đứt là các cán bộ kỹ thuật của các công ty cung cấp dịch vụ như điện lực, truyền hình cáp lại lập tức kéo dây mới và đương nhiên chỉ việc dùng kìm cắt phăng đầu dây cũ rồi để nguyên nó tại chỗ mà không kéo đi.

Vô số lần các cột điện, đường dây điện, cáp viễn thông, truyền hình được thay mới nhưng lại “bỏ quên” dây cũ khiến cho chúng đang quyện lấy nhau như những con trăn khổng lồ trườn khắp các ngõ ngách, hẻm trong khu vực.

Thực tế phóng viên chứng kiến nhiều đoạn quá tải đã trĩu xuống chỉ cách mặt đất chưa đầy 2m.

Những con ngõ đoạn to đoạn nhỏ, đoạn rộng nhất có 4m và hẹp nhất chỉ đủ 2 xe máy tránh nhau. Các cột điện tại đây oằn mình cõng các loại dây điện, dây cáp điện thoại viễn thông... Không chỉ có vậy, các loại dây này đôi khi võng xuống, treo sát nhà dân.

Cực chẳng đã, chúng được người dân tự chằng bó cho gọn lại bằng những đoạn dây thép, dây thừng vô cùng tạm bợ. Điều đáng nói là do quá nặng và không còn được bấu víu do bị ngắt khỏi các cột chống nên các “con trăn” này ngày một trĩu xuống thấp, có đoạn đã chạm cả vào đầu người đi đường. Một số người dân phản ánh không ít trường hợp trời tối nhập nhoạng, một số sợi dây tuột ra thòng xuống không khác gì những thòng lọng đã ngoắc vào tay lái, vào cổ người điều khiển phương tiện giật ngược khiến ngã ngửa, vô cùng nguy hiểm.

Dây cũ, dây mới nhằng nhịt gây nguy cơ cháy nổ cao.

Dây cũ, dây mới nhằng nhịt gây nguy cơ cháy nổ cao.

Xong việc, lờ trách nhiệm

Người dân trong khu vực vô cùng bức xúc với thực trạng mở cửa là gặp... dây điện, dây cáp treo lù lù trước mặt. Cho nên thi thoảng thấy bóng dáng của các anh mặc đồng phục điện lực hoặc các hãng viễn thông, truyền hình cáp là bà con lại xúm lại đòi... giải trình về tình trạng này. Buồn thay, họ cho biết chỉ là những nhân viên kỹ thuật, dịch vụ thông thường. Việc của họ là ra sức mắc mới, khai triển dây thêm khách hàng mới còn “thu dọn rác trời” là việc của những bộ phận khác và họ hứa sẽ chuyển lại thông tin cho các bên liên quan. Một số thông tin khác từ người dân khu vực thì lại cho rằng ngành điện lực, viễn thông cho biết chưa... thuê được người thu dọn?!

Chỉ biết rằng đã nửa năm nay, tình trạng này vẫn diễn ra không có hồi âm. Không chỉ làm xấu cảnh quan, cản trở giao thông, tầm nhìn, đe dọa tính mạng người qua lại mà còn đi kèm những nguy cơ cháy nổ vô cùng lớn.

Được biết, đây là khu vực do bộ phận Điện lực quận Tây Hồ phụ trách, cùng với đó là đủ các dịch vụ internet, truyền hình cáp như VTC, internet cáp VNPT, Viettel, FPT... Chúng tôi sẽ tìm hiểu thêm về trách nhiệm liên quan và đề nghị các đơn vị nói trên sớm có câu trả lời cùng giải pháp xử lý triệt để, đảm bảo an toàn cho người dân.

Bình An

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm