DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Những chú ý cần biết về kem chống nắng
Phạm Sinh - 18:56 15/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Kem chống nắng giúp bảo vệ da khỏi tia UVA và UVB, nguyên nhân gây lão hóa. Sử dụng kem chống nắng hàng ngày, bạn có nắm được những chú ý quan trọng?

Sử dụng kem chống nắng hàng ngày, nhưng bạn có nắm được những chú ý quan trọng? (Việt hóa bởi Phạm Sinh/Songkhoe.vn)

 

Kem chống nắng giúp bảo vệ da khỏi tia UVA và UVB. UVA và UVB là hai loại tia tử ngoại khác nhau. Các tia này se làm tổn thương đến da, đẩy nhanh quá trình lão hóa và tăng nguy cơ ung thư da.

 


Ánh nắng mặt trời là nguy cơ phổ biến nhất gây lão hóa da. Bạn có biết phơi nắng là nguyên nhân chiếm tới 90% gây ra các nếp nhăn? và phải mất đến 20-30 năm thì chúng ta mới thấy được hậu quả của nó.

UVA là tia tử ngoại A (Ultra Violet A) và có bước sóng rất dài. Loại tia này gây tổn hại cho các tế bào dưới da, tạo ra quá trình lão hóa sớm. Đây là nguyên nhân chính gây ra lão hóa và các nếp nhăn. 90% nếp nhăn thường do ánh mặt trời gây ra. Dù trời nhiều mây, tia UVA vẫn có thể xuyên qua bất cứ thứ gì, kể cả làn da của bạn.

UVB là tia tử ngoại B (Ultra Violet B) và có bước sóng ngắn. Các bạn đã nghe thấy sạm da và cháy nắng bao giờ chưa? Đó là do tia UVB đấy. Nó không gây tổn thương da mạnh như tia UVA. Nhưng nó là tác nhân chính gây ra sạm da và rám nắng.

Sự xâm nhập của tia UVA và UVB vào da đều có thể gây ung thư da. Và một lần nữa chúng ta thấy cái gì cũng có thể gây ung thư da. Vậy làm thế nào để bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời? Dễ thôi. Các bạn hãy dùng SPF hàng ngày. SPF nghĩa là hoạt chất chống nắng (Sun Protection Factor), chúng sẽ bảo vệ da khỏi tia UVB.

SPF là một thước đo thời gian một người có thể phơi da ngoài nắng trước khi bị cháy nắng. Và đây là cách các bạn tính số chống nắng SPF.

SPF5 = 50 phút bảo vệ da khỏi ánh nắng.

Nghĩa là bạn phải bôi kem chống nắng sau mỗi 50 phút. Nhưng thực tế cứ mỗi 50 phút phải bôi kem chống nắng một lần thì thật mất thời gian. Và các bạn phải bôi kem đè lên lớp trang điểm nữa chứ. Thế thì thật khó chịu phải không.

Nếu bạn là người bận rộn thì SPF5 không dành cho bạn. Vậy các bạn nên chọn kem chống nắng từ SPF15 trở lên. SPF15= 150 phút hay 2 tiếng rưỡi bảo vệ da.

SPF30 = 300 phút hay 5 tiếng chống nắng.

Hay SPF90 có thể bảo vệ da trong suốt 90 phút hay 15 tiếng.

Bên cạnh SPF, các bạn còn có PA (bảo vệ da khỏi tia UVA). PA = UVA Protection. PA+ là chỉ số kem ít kích ứng cho người mới sử dụng. PA++ là loại trung bình. Và PA+++ là loại chống nắng mạnh nhất.

Khi các bạn chọn kem chống nắng, hãy đọc kỹ trên nhãn sản phẩm. Sản phẩm phải có khả năng bảo vệ da khỏi cả tia UVA và tia UVB. Vậy những ai nên bôi kem chống nắng? Những ai trên 6 tháng tuổi đều nên bôi kem chống nắng hàng ngày. Vì các bạn phải tiếp xúc với ánh nắng dù nhiều hay ít suốt cả ngày. Kể cả bạn làm việc trong nhà nhưng gần cửa sổ, thì bạn cũng nên bôi kem, vì một số loại cửa sổ không lọc được tia UVA.

Vậy nên sử dụng loại kem chống nắng nào? Điều này tùy thuộc vào độ trắng của làn da bạn. Nguyên tắc chung là da càng trắng càng dễ bắt nắng, thì cần chỉ số SPF càng cao. Và có rất nhiều loại kem chống nắng mà bạn có thể sử dụng. Đó là kem chống nắng hóa học và vật lý. Kem chống nắng hóa học hoạt động như bóng bọt biển, nó hấp thụ tia nắng mặt trời.

Kem chống nắng vật lý hoạt động như một cái khiên. Nó sẽ phản chiếu hoặc ngăn không cho tia mặt trời xuyên vào da. Nó không hấp thụ tia mặt trời như kem chống nắng hóa học. Danh sách này (titanium dioxide, zinc oxide) là những thành phần mà các bạn có thể tìm thấy trong kem chống nắng vật lý. Kem chống nắng vật lý thỉnh thoảng sẽ có màu trắng hoặc sọc trắng khi bạn bôi lên da. Và loại kem này không bảo vệ da khỏi tia UVA tốt bằng kem hóa học. Tuy nhiên, kem chống nắng vật lý hợp với những người có làn da nhạy cảm.

Kem chống nắng hóa học sẽ không có màu trắng, và khi bôi sẽ không bị nặng mặt. Khi bôi lên da nhìn rất tự nhiên và lên hình cũng rất đẹp. Tuy nhiên, kem chống nắng hoá học, đôi khi sẽ gây kích ứng cho da nhạy cảm.

Phạm Sinh

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm