Những chậu hoa sau Tết

Suckhoedoisong.vn - Sau Tết, những chậu hoa héo, thậm chí có những chậu còn rất tươi bị gia chủ mang vứt vào sọt rác, ra ngoài vỉa hè, lòng đường.

Đó là nếp quen của mọi người dân, hết Tết rồi, bỏ đi chứ giữ làm gì. Tuy nhiên, thói quen này nên cần thay đổi cho phù hợp.

Người ta vô tư vứt chậu hoa ra đường, đất vương vãi.

Người ta vô tư vứt chậu hoa ra đường, đất vương vãi.

Việc vứt hoa rác ra vỉa hè, lòng đường phố chẳng những trông mất thẩm mỹ mà còn vi phạm Nghị định 155/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Ai cũng biết, sau Tết là khoảng thời gian cực kỳ mệt mỏi đối với công nhân quét rác. Họ phải làm việc cật lực, vận động hơn mức bình thường, bởi khắp nơi đều là rác. Vì thế, mọi người dân nên có ý thức đặt rác đúng nơi quy định, phân loại rác vô cơ và hữu cơ riêng biệt để công nhân quét rác đỡ vất vả. Họ chăm chỉ làm việc vì cuộc sống tươi đẹp của chúng ta thì cớ gì chúng ta lại không tử tế với họ. Tất nhiên chúng ta đã trả phí cho việc đó nhưng vài chục ngàn đồng cho một tháng để người công nhân dọn tất tần tật rác thì quá chua cay.

Chẳng những chúng ta đặt rác đúng nơi quy định mà có thể dùng những chậu hoa ấy để sử dụng vào mục đích ý nghĩa khác. Việc vứt chậu nhựa có thể làm ô nhiễm môi trường vì nhựa khó phân hủy trong điều kiện tự nhiên. Nếu mua một chậu mới, giá thấp nhất cũng 7-10 ngàn đồng. Chúng ta có thể dùng những chậu ấy, mua đất về trồng rau, trồng hoa, ươm mầm, tạo không gian xanh mướt trước, trong nhà và trên sân thượng. Tự tay chúng ta trồng và chăm sóc thật thú vị hơn việc mua về nhà. Đất và giá thể trong chậu hoa bỏ đi có thể tái sử dụng nếu chúng ta chịu khó cải tạo. Hiện nay trên thị trường, một túi đất sạch, giá thể bón lót loại nhỏ tầm 10-12 ngàn đồng. Từ mùng 5 Tết, tôi đã chứng kiến nhiều người quanh quẩn điểm tập kết rác, chạy ngoài phố chỉ để tìm xin mấy chậu nhựa (lẫn đất giá thể) mang về nhà trồng rau, hoa. Họ không ngại ngùng mà xem đó là một điều thú vị, bởi tiết kiệm thì có gì đáng xấu hổ. Điều đó còn giúp cho người công nhân vệ sinh vui vẻ hơn vì đỡ phải vất vả phân loại rác.

Vì những lý do trên, mong bà con mình đặt chậu hoa rác đúng nơi quy định, phân loại để bảo vệ môi trường. Nếu có thể, nên dùng lại chậu và đất tiếp tục trồng cây xanh để cho không gian nhà mình thêm trong lành, cuộc sống thêm tươi đẹp và nhất là tiết kiệm được khoản tiền nho nhỏ.

NGUYỄN THANH VŨ

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Những chậu hoa sau Tết

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA