Những câu chuyện di dân sang Canada "cười ra nước mắt"

Suckhoedoisong.vn - Chiều 20/4, tác giả Paul Phong Dương - người đã có hơn 30 năm sinh sống và làm việc về vấn đề di trú tại Canada - giới thiệu cuốn sách do ông tự viết "Cẩm nang định cư Canada diện tay nghề dành cho người Việt Nam".

Giải thích nguyên do ra đời cuốn sách khá "đặc biệt" này, ông Paul Phong Dương cho hay: muốn cung cấp những thông tin thiết thực, hữu ích cho những người có ý định sang Canada định cư, tránh tình trạng "tiền mất tật mang" do không hiểu biết, bị dụ bởi các công ty tư vấn không có tâm.

 

Tại buổi lễ, ông Paul Phong Duong đã kể một số câu chuyện di dân "cười ra nước mắt". Đơn cử, một cô gái bán hết nhà cửa, nộp 25 nghìn USD để qua sang Canada làm một công việc mà cô tưởng là "đẹp như mơ": làm việc 7 tiếng trong nhà lạnh. Và chỉ sau 6 tháng, cô ngậm ngùi phải bỏ công việc vì quá vất vả, trở về nước, bỏ đi giấc mộng định cư Canada và số tiền 25 nghìn USD quý giá của mình. Hay như một người họ Võ - bạn của anh Paul Phong Duong - là một du học sinh Canada, do vốn tiếng anh hạn chế nên việc học của người họ Võ chỉ kéo dài khoảng 6 tháng, việc học kết thúc trong dang dở nhưng anh Võ và người nhà vẫn muốn anh định cư nơi đây. Anh Võ đã nghĩ ra cách kết hôn giả với người Canada, nhưng ngay sau đó sự việc bị bại lộ, anh Võ lại chuyển sang việc giả làm người tị nạn, kết quả không như mong đợi, anh Võ một lần nữa lại bị cơ quan chức năng phát giác, và cuối cùng người họ Võ bị trục xuất về nước.

Ông Paul Phong Duong cho hay còn rất nhiều nhiều câu chuyện sang định cư Canada có kết cục buồn, và nhiều người tìm đến sự giúp đỡ của ông và đồng nghiệp là khi mà mọi chuyện đã ngoài tầm kiểm soát. Có nhiều kẻ lợi dụng sự tin tưởng của những người muốn sang Canada định cư, để hứa hẹn với họ về một cuộc sống màu hồng không hề có nơi đất khách. Ông Paul Phong Dương khẳng định theo luật của đất nước Canada, bất kỳ ai cũng không được hứa hẹn điều gì về việc nhập cư, kể cả những lời hứa hẹn ấy có được tạo thành văn bản ký rồi đóng dấu đi chăng nữa, bởi chỉ có Bộ di trú Canada mới có quyền quyết định việc này.

Tác giả Paul Phong Dương

Những câu chuyện buồn đó đã thôi thúc ông Paul Phong Dương viết nên cuốn sách "Cẩm nang định cư Canada diện tay nghề dành cho người Việt Nam”. Là thành viên Hội đồng Tư vấn di trú chuyên nghiệp Canada, thành viên Hội đồng quản lý và tư vấn di trú Canada, đã cư trú tại Canada hơn 30 năm, hiểu rõ văn hóa và cuộc sống ở đó, đặc biệt là một người con gốc Việt, trong cuốn sách, tác giả đã cung cấp rất nhiều kiến thức về đất nước, văn hóa, du học, nhập cư, cách tiếp cận cuộc sống, công việc… giúp độc giả có những hiểu biết trước khi quyết định chinh phục đất nước Bắc Mỹ này. Đáng chú ý, trong cuốn sách này, ông Paul Phong Dương chú trọng vào cung cấp thông tin định cư Canada theo diện tay nghề. Diện tay nghề ở đây được hiểu là người đáp ứng đủ ba yêu cầu sau: Có trình độ học vấn, Ngoại ngữ: Tiếng Anh hoặc Tiếng Pháp và phải có kinh nghiệm làm việc tối thiểu 1 năm.

Cuốn “Cẩm nang định cư Canada diện tay nghề dành cho người Việt Nam” bao gồm bốn chương, lần lượt là: Giới thiệu về đất nước Canada, Du học và nhập cư Canada, Hệ thống lựa chọn ứng viên nhập cư và Canada – Express entry và cuối cùng là cuộc sống tại Canada. Mục đích của cuốn sách chính là giúp những ai quan tâm đến Canada có một cái nhìn toàn diện hơn đặc biệt là giúp bạn trẻ có những khái niệm đầu tiên và có sự chuẩn bị cho tương lai để có những điều kiện tối ưu định cư sang Canada theo diện tay nghề.

Cuốn sách do Nhà xuất bản Thông tin & Truyền thông ban hành với 1.000 cuốn. Tại buổi ra mắt có phần giải đáp của luật sư Paul Phong Dương, với nhiều thông tin quan trọng về cơ hội nhập cư, du học.

Hà Anh

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com