Những “cánh tay nối dài” giúp giảm tải

Suckhoedoisong.vn - Hiện cả nước có 22 bệnh viện (BV) hạt nhân với 98 BV vệ tinh nằm trong Đề án BV vệ tinh giai đoạn 2016-2020 với 10 chuyên ngành là nội, ngoại - chấn thương, sản nhi, ung bướu, tim mạch, nội tiết, thần kinh, huyết học lâm sàng, hồi sức cấp cứu, chống độc.

Trong các nhóm giải pháp giảm tải BV, việc thành lập mạng lưới BV vệ tinh, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới... được coi là nhóm giải pháp quan trọng hàng đầu của ngành y tế giai đoạn hiện nay.

Những “cánh tay nối dài” giúp giảm tảiTrước đây, tại BVĐK tỉnh Lào Cai, khi gặp bệnh nhân bị sỏi hệ tiết niệu, bệnh lý mà bà con vùng cao rất hay gặp, các bác sĩ phải mổ một đường rất lớn để gắp viên sỏi chỉ khoảng 1cm ra. Nhưng nay, bằng kỹ thuật tán sỏi niệu quản qua nội soi ngược dòng bằng laser, một phương pháp hiện đại có thể tán được tất cả các loại sỏi, kể cả những viên sỏi có kích thước lớn mà không gây tổn thương niệu quản, viên sỏi trong hệ tiết niệu sẽ được “xử lý” gọn gàng chỉ 15 phút. Bệnh nhân có thể ra viện sau một ngày thay vì nằm viện điều trị hàng tuần như trước đây.

Kể từ khi triển khai, ngành y tế bước đầu kéo giảm được tình trạng quá tải tại các BV tuyến cuối. Nhiều kỹ thuật cao, kỹ thuật khó đã được các BV hạt nhân chuyển giao thành công cho tuyến dưới. Có thể nói, đề án BV vệ tinh là một trong những đề án mang lại lợi ích vô cùng to lớn đối với cộng đồng cũng như ngành y tế. Ngoài việc tiết giảm chi phí cho người dân, nâng cao hiệu quả khám, chữa bệnh, thì còn giúp cho phát triển một mạng lưới y tế vững mạnh khắp toàn quốc.

Những “cánh tay nối dài” giúp giảm tảiNgày 7/2/2017, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã phẫu thuật thành công ca chấn thương cột sống đầu tiên ứng dụng công nghệ hiện đại dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức. Ca phẫu thuật là bước đột phá mới trong công tác khám điều trị của BVĐK tỉnh.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của đề án, năm 2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 08 yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo các BV tuyến trên tăng cường chuyển giao kỹ thuật và chuyên môn cho tuyến dưới, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, một tiêu chí đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ hàng năm của các BV. Ngoài ra, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính ưu tiên bố trí nguồn vốn đầu tư, kinh phí; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các BV trên địa bàn tham gia Đề án BV vệ tinh; tiến hành các giải pháp để đẩy mạnh BV vệ tinh.

Những “cánh tay nối dài” giúp giảm tảiCòn tại Hà Tĩnh, năm 2016, lần đầu tiên BVĐK Hà Tĩnh đã phẫu thuật lấy thai và cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn thành công cho một sản phụ mắc bệnh tim nặng, thai có dây rau quấn cổ. Trước đây, khi gặp những tình huống tương tự, BVĐK Hà Tĩnh rất khó xử lý và thường phải chuyển tuyến trên. Đến nay, kỹ thuật cấy thành công máy tạo nhịp tim vĩnh viễn đã được các bác sĩ thực hiện thành thạo.

Những “cánh tay nối dài” giúp giảm tải

Cuối năm 2016, BVĐK tỉnh Phú Thọ đã có Đơn vị Phẫu thuật tim mạch - lồng ngực được trang bị phòng mổ thuộc hàng hiện đại của Việt Nam. BVĐK tỉnh Phú Thọ hiện là bệnh viện vệ tinh của nhiều bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về các lĩnh vực ngoại chấn thương, ung bướu, tim mạch, sản khoa, nhi khoa... Nhờ đó, BV đã triển khai thực hiện được 100% các dịch vụ kỹ thuật của bệnh viện hạng I và hơn 46% các dịch vụ kỹ thuật của bệnh viện hạng đặc biệt. Lượng bệnh nhân đến khám, điều trị ngày một đông, tỷ lệ chuyển tuyến liên tục giảm. Đáng chú ý, số bệnh nhân phải chuyển tuyến trên giảm đáng kể, trong đó chuyên ngành ngoại khoa số lượt người bệnh chuyển về tuyến Trung ương giảm từ 60% xuống còn 0,9%, tim mạch từ 40% xuống 0,9% và ung bướu từ 60% còn 1,2%.

Những “cánh tay nối dài” giúp giảm tảiBV Nhi Thái Bình được BV Nhi Trung ương chuyển giao kỹ thuật nhiều chuyên ngành. Nhờ đó, hiện nay BV Nhi Thái Bình đã có thể tiếp nhận và thực hiện độc lập được một số kỹ thuật mới như hồi sức và sơ sinh, phẫu thuật tiêu hóa, phẫu thuật tiết niệu, phẫu thuật gan mật...

Bình An

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Những “cánh tay nối dài” giúp giảm tải

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT