Những “cánh tay” nối dài để ngư dân bám biển

Suckhoedoisong.vn - Trước tình hình Trung Quốc gia tăng hành động ngang ngược đặt giàn khoan, đưa nhiều tàu quân sự, dân sự vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam,

Trước tình hình Trung Quốc gia tăng hành động ngang ngược đặt giàn khoan, đưa nhiều tàu quân sự, dân sự vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, các nghiệp đoàn nghề cá ở các tỉnh miền Trung đã đồng loạt phản đối và tổ chức cho các tàu cá thẳng tiến ra Hoàng Sa. Để giúp ngư dân đánh bắt xa bờ, khai thác ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa thì công tác hậu cần của chính các ngư dân cũng góp phần quan trọng vào việc bám biển, góp phần vào việc giữ chủ quyền biển đảo.

Những khó khăn, thử thách của thời vật giá leo thang và đặc biệt là tình hình căng thẳng trên biển Đông không hề khiến bà con ngư dân quan ngại mà ngược lại, số ngày bám biển càng dài hơn, thậm chí là gấp đôi so với trước đây. Làm được điều đó là do bà con ngư dân đã giải quyết được những khó khăn, trở ngại về lương thực, nhiên liệu và vấn đề tiêu thụ sản phẩm đánh bắt nhờ một phiên chợ khá đặc biệt, hoạt động ngay giữa biển Đông, cung cấp cho ngư dân những nhu yếu phẩm thông dụng để bà con bám biển dài ngày. Phú Thuận là làng chài lớn ở Thừa Thiên Huế với hàng trăm tàu đánh bắt xa bờ, trong đó có 25 tàu công suất lớn hoạt động dịch vụ trên biển. Cứ mỗi chuyến biển khoảng 5 ngày, đội tàu này luân phiên nhau mang các nhu yếu phẩm từ đất liền ra khơi, phục vụ cho các tàu đánh cá dài ngày, trong đó có cả hàng trăm tàu của bà con ngư dân các tỉnh từ Bình Định đến Quảng Bình. Thông qua đội tàu dịch vụ này, bất cứ nhu cầu thiết yếu nào của bà con ngư dân, từ bao muối, chai nước mắm hay gạo, xăng, dầu, nước ngọt... tất cả đều dễ dàng mua được giữa biển Đông xa xôi.

Không chỉ nhóm tàu hậu cần ở Thừa Thiên Huế, mới đây, ngày 14/5, tại cảng cá Thọ Quang, thành phố Đà Nẵng, tàu dịch vụ hậu cần và đánh bắt xa bờ mang số hiệu ĐNa- 90611 đã được hạ thủy, lên đường khai thác ngư trường Hoàng Sa. Và trong thời gian tới, thành phố sẽ đầu tư và đóng mới nhiều tàu công suất lớn nhằm nâng cao chất lượng khai thác hải sản và phục vụ công tác hậu cần tại các ngư trường truyền thống thuộc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Những tàu có công suất từ 400CV trở lên trên địa bàn, thành phố của ngư dân sẽ được hỗ trợ từ 400-800 triệu đồng khi đóng mới, đồng thời họ được nhiều chính sách hỗ trợ khác góp phần giúp ngư dân thêm yên tâm đầu tư đóng mới tàu cá công suất lớn để vươn khơi bám biển.

Trong lúc liên tiếp tàu cá của ta bị Trung Quốc tấn công rượt đuổi và cướp tài sản gây căm phẫn trong bà con ngư dân thì bên cạnh các nghiệp đoàn nghề cá thường xuyên liên lạc trao đổi tình tình diễn biến ở ngoài khơi, chỉ dẫn, hỗ trợ các tàu cách đối phó với Trung Quốc trên biển cũng như tổ chức kịp thời hỗ trợ cho ngư dân bám biển thì các tàu hậu cần cũng của chính ngư dân nhằm phục vụ đánh bắt xa bờ, giúp thời gian bám biển của hầu hết tàu cá xa bờ ở nhiều địa phương dài hơn so với trước đây càng thể hiện sự đoàn kết, quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Hoàng Huy

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Những “cánh tay” nối dài để ngư dân bám biển

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT