DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Những căn bệnh đến từ vũ trụ
BS. Cẩm Tú - 13:00 16/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong nhiều năm qua, nhiều nhà khoa học tin rằng những hạt giống của sự sống có thể đã đến trái đất từ những thiên thạch. Lý thuyết này được gọi là panspermia và nó trả lời cho rất nhiều câu hỏi về nguồn gốc loài người.

Không may là những nhà khoa học này cũng tin rằng nhiều vi khuẩn và virut ngoài hành tinh vẫn đang đổ bộ xuống trái đất. Những kẻ xâm lược “tí hon” này được cho là thủ phạm của tất cả các loại bệnh, từ thông thường cho đến những căn bệnh hết sức kỳ lạ.

Bệnh bò điên

Bệnh bò điên hay bệnh não xốp bò, là một căn bệnh nghiêm trọng thỉnh thoảng lại bùng phát gây tê liệt ngành công nghiệp thịt bò. Tệ hơn nữa, nó có thể lây sang người khi ăn thịt bị nhiễm dẫn đến mất trí nhớ và thậm chí tử vong. Vi sinh vật kỳ lạ được gọi là prion là thủ phạm gây bệnh và một số người tin rằng sự kỳ lạ của chúng không chỉ là trùng hợp ngẫu nhiên.

Các nhà nghiên cứu ở Ấn Độ gần đây đã thông báo những vi sinh vật tấn công não bò này có thể đến từ một sao chổi đi qua. Những quả bóng băng của bụi vũ trụ đã được phát hiện có chứa những cấu trúc hóa học rất giống với prion và nhiều vi sinh vật khác.

Những vi sinh vật tí hon bị đông lạnh ngoài vũ trụ có thể đã bị thổi bay ra khỏi con đường mòn đầy bụi của sao chổi, bị tụt lại phía sau và rơi xuống trái đất bởi lực hấp dẫn. Các nhà khoa học đã đưa những quả bóng vào khí quyển để tìm kiếm mầm bệnh gây chết đàn bò này.

 

Salmonella đột biến.

Salmonella đột biến.


Salmonella đột biến

Vi khuẩn này không phải là không thể đến từ không gian, chắc chắn là vậy. Năm 2006, sứ mệnh tàu con thoi STS-115 đã thực hiện một thí nghiệm: Vi khuẩn Salmonella được nuôi cấy trên khoang tàu để quan sát sự phát triển của nó ngoài vũ trụ. Bất ngờ thay, các phi hành gia rất sốc khi thấy mình có thể mắc kẹt trong một câu chuyện khoa học viễn tưởng.

Vi khuẩn phát triển trên tàu vũ trụ đã xuất hiện những đột biến mạnh mẽ ở một số lượng gene khổng lồ - 167 gene với sự thay đổi trong việc sản xuất 73 protein. Thí nghiệm trên chuột cho thấy, vi khuẩn đột biến gây chết nhiều hơn loài ở trái đất, thậm chí cả khi lượng vi khuẩn có mặt ít hơn nhiều.

Bệnh cúm Tây Ban Nha

Năm 1918, thế giới trải qua một trong những vụ dịch chết người nhiều nhất của mọi thời đại. Được gọi là dịch cúm Tây Ban Nha, bệnh gây nhiễm cho một phần ba dân số trái đất và cướp đi tính mạng của khoảng 20 triệu người. Đây là chủng chết người đặc biệt nhất - một loại virut phổ biến và nhà thiên văn học người Anh Sir Fred Hoyle đã có một giả thuyết giải thích lý do.

Ông cho rằng sao chổi đã đưa virut ngoài hành tinh đông lạnh vào khí quyển. Sau đó, chúng được thổi xuống bề mặt trái đất nhờ năng lượng tạo ra bởi hoạt động của vết đen mặt trời. Hoạt động này đạt đỉnh điểm sau mỗi 11 năm, đẩy những kẻ xâm lược tí hon xuống mặt đất nhiều hơn.

Giả thuyết này có tính thuyết phục ở chỗ bởi tất cả các dịch cúm trên toàn cầu trong hơn 250 năm qua đều có chung chu kỳ 11 năm, có nghĩa là thảm họa cúm Tây Ban Nha có thể là vụ xâm nhập quy mô lớn đầu tiên của những vi sinh ngoài vũ trụ.

Ebola

Ebola là một trong những bệnh đáng sợ nhất mà chúng ta có thể tưởng tượng được. Gây xuất huyết nặng và một kết thúc đau đớn, nó thực sự là một số phận tồi tệ hơn cả cái chết. Vì vậy, tất nhiên, vụ dịch nổi tiếng năm 2014 đã khiến cả thế giới hoảng sợ, nhưng một số có nhiều lý do để sợ hơn những người khác.

Ashley Dale thuộc Trường đại học Bristol (Anh) đã có một giả thuyết. Ông cho rằng hàng triệu năm trước, virut Ebola có thể đã tới trái đất từ một vụ va chạm thiên thạch. Trích dẫn các bằng chứng cho thấy virut này có thể tồn tại trong không gian, ông tin rằng những viên đá ngoài vũ trụ đã là phương tiện hoàn hảo đưa chúng xuống trái đất.

Virut kỳ lạ chết người có lẽ sau đó đã thích nghi với điều kiện sống của hành tinh chúng ta trước khi tìm ra vật chủ hoàn hảo mới là con người. Bằng chứng có vẻ không vững chắc lắm, nhưng đó là lời giải thích hấp dẫn cho một bệnh quá khủng khiếp đối với một nơi già nua và buồn tẻ như trái đất.Bệnh Zika.

Bệnh Zika.

“Siêu” Zika

Đến nay, cả thế giới đã biết lo sợ trước virut Zika. Dị tật bẩm sinh gây ra bởi căn bệnh đã đủ đáng sợ, nhưng khả năng virut đột biến nhanh chóng cũng là một nguyên nhân gây nhiều lo ngại. Nó thay đổi nhanh hơn chúng ta có thể hình dung nhờ khả năng hấp thụ ADN ngoại lai.

Theo các nhà nghiên cứu Đại học Buckingham, điều đó còn nguy hiểm hơn chúng ta nghĩ. Họ tin rằng lời giải thích duy nhất cho sự thích nghi ngẫu nhiên của virut - như khả năng bất ngờ lây qua quan hệ tình dục -  là sự hấp thu AND “ngoài hành tinh”.

Tuyên bố rằng các vi khuẩn lạ liên tục đáp xuống trái đất từ các mảnh vỡ ngoài vũ trụ, các nhà nghiên cứu cho rằng Zika là sử dụng các gene ngoài trái đất để nuôi sống mình. Nếu đúng như vậy thì virut sẽ thoát khỏi tầm kiểm soát và đe dọa nhân loại. Vì vậy, hãy xem đây như một lời cảnh báo cho chính bạn.

BS. Cẩm Tú

((Theo listverse.com))

Tin liên quan
Những căn bệnh hiếm gặp chưa có lời giải
SKĐS - Trong cuộc sống, có những căn bệnh hiếm gặp và khó giải thích. Những căn bệnh không có nguyên nhân thực thể nhưng nó làm cho bệnh nhân trở nên đau khổ...
Bản đồ vũ trụ lớn nhất
SKĐS - Hàng tỷ vì sao và các dải ngân hà sẽ được phát hiện trong bản đồ vũ trụ lớn nhất từng có mang tên Pan-STARRS
9 khám phá lạ về thực phẩm vũ trụ
SKĐS - Thực phẩm vũ trụ đã được các nhà khoa học cải tiến để trở nên ngon miệng hơn trong môi trường phi trọng lực.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm