Những cảm xúc yêu thương của bệnh nhi được vẽ bằng màu nước

Suckhoedoisong.vn - “Hy Vọng Xanh” là dự án hội họa dành cho bệnh nhi tại Khoa bệnh máu trẻ em đã được thực hiện tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Xưởng họa Picas Sơn từ tháng 9/2017 với nhiều kết quả rất ý nghĩa.

Chiều ngày 7/12/2018, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp với Xưởng họa Picas Sơn và các nhà tài trợ tổ chức chương trình triển lãm tranh “Hy Vọng Xanh”. Triển lãm hội tụ hơn 100 tác phẩm được các em bệnh nhi bệnh máu đang điều trị tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương vẽ trong những ngày điều trị tại Viện.

Thêm cách để các bệnh nhi vơi đi nỗi đau bệnh tật

Bé Đỗ Ánh Nguyệt bên bức tranh "Ngôi chùa" do bé tự vẽ đang được trưng bày tại triễn lãm tranh "Hy Vọng Xanh"

Bé Đỗ Ánh Nguyệt- 5 tuổi ở Thanh Hóa, bị bệnh máu trắng bạch cầu cấp đang điều trị tại Khoa bệnh máu trẻ em- Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đã vẽ bức tranh với chủ đề “Ngôi chùa”. Khi tôi hỏi, sao con chọn chủ đề này thì cô bé bảo vì con thích không gian yên lặng của chùa. Bức tranh “Ngôi chùa” qua nét vẽ màu nước của cô bé Nguyệt dù yên lặng nhưng hiện lên với nhiều màu nổi bật của sắc hồng, sắc xanh, vàng, đỏ được trưng bày tại triển lãm tranh “Hy Vọng Xanh” trong sảnh tầng 1 của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương.

Phát hiện bệnh 6 tháng trước, liên tiếp trong thời gian qua, bé Nguyệt trải qua những đợt điều trị và gắn bó với buồng bệnh của Viện Huyêt học và Truyền máu Trung ương còn nhiều hơn cả thời gian ở nhà. Bố và mẹ thay nhau ở bên cạnh Nguyệt. Vốn là cô bé thích bút màu, thích tô vẽ từ khi ở nhà, nên trong quá trình điều trị ở Viện, được sự động viên của bố mẹ, các y bác sĩ, Nguyệt đã tham gia vào lớp dạy vẽ miễn phí được tổ chức tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương.

Bố của Nguyệt bảo “chúng tôi động viên cháu tham gia lớp học vẽ để cháu có thêm bạn, thêm thời gian gắn bó với bút mực, với bảng vẽ mà quên đi bệnh của mình. Nhìn con vui khi vẽ tranh cùng các bạn, chúng tôi cũng vui theo cháu”

Các bệnh nhi trong một buổi tập vẽ tranh

“Hy Vọng Xanh” là dự án hội họa dành cho bệnh nhi tại Khoa bệnh máu trẻ em đã được thực hiện tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Xưởng họa Picas Sơn từ tháng 9/2017 với nhiều kết quả rất ý nghĩa.

Các em bệnh nhi từ 4 đến 15 tuổi được tham gia các lớp dạy vẽ miễn phí với sự hướng dẫn thiện nguyện của họa sỹ Nguyễn Tuấn Sơn và tình nguyện viên. Bên cạnh đó, trong tháng 9, 10 và 11 năm nay các tài năng nhí còn được tham gia cuộc thi vẽ tranh và cuộc triển lãm tranh sẽ kéo dài từ ngày 7 – 16/ 12 trong khuôn Lớp học vẽ được duy trì đều đặn mỗi tuần vào chiều thứ Ba và thứ Năm tại Phòng chơi đa năng của Khoa bệnh máu Trẻ em.

Sau 3 tháng tổ chức, cuộc thi đã có được hàng trăm tác phẩm màu nước với nhiều chủ đề cho các em được thỏa sức sáng tạo. Bên cạnh mười ba bức tranh ấn tượng nhất sẽ được lựa chọn trao giải đặc biệt, tất cả các em thiếu nhi khi tham gia đều nhận được giải thưởng nhỏ nhằm khuyến khích các em đến với chương trình, có cơ hội bộc lộ tài năng nghệ thuật, thể hiện ước mơ của mình.

"Hy Vọng Xanh" tiếp tục đồng hành cùng bệnh nhi

Các bệnh nhi cùng  nhân viên Phòng Công tác xã hội- Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương biểu diễn văn nghệ tại khai mạc triển lãm tranh

Thầy giáo Nguyễn Tuấn Sơn –người trực tiếp dạy cho các bé chia sẻ, các bức tranh được tạo nên từ màu nước, qua bàn tay bé nhỏ của các em, chỉ đủ khỏe để nhẹ nhàng cầm cọ vẽ ra những nét đơn sơ nhưng rực rỡ sắc màu. Mặc dù đau vì các vết kim tiêm nhưng các em vẫn thể hiện được một cách vô cùng sinh động cảm xúc của mình về thế giới xung quanh.

Theo họa sỹ Sơn, lớp học vẽ được tổ chức cho các bệnh nhi tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương không nhằm khai thác tài năng mà điều mong muốn nhất của anh và các bạn tình nguyện viên tham gia dạy vẽ đó là tạo cho các bệnh nhi một bầu không khí, một tinh thần tốt để phần nào quên đi nỗi đau bệnh tật.

Nhưng việc tiếp xúc với màu sắc và giấy vẽ thường xuyên sẽ là tiền đề tạo, khơi gợi, phát triển tài năng nghệ thuật và tư duy sáng tạo. Lớp vẽ "Hy vọng xanh" là nơi các bệnh nhi phát huy những tố chất hội họa tiềm ẩn trong bản thân, đặc biệt là khi các em không có điều kiện đến trường vì lý do bệnh tật.

Những bức tranh của các bệnh nhi được trưng bày tại triển lãm tranh "Hy Vọng Xanh"

Được biết chương trình hội họa “Hy Vọng Xanh” sẽ tiếp tục được đồng hành trong nhiều năm tiếp theo, cụ thể là lớp học sẽ luôn được trang bị đầy đủ các nguyên vật liệu như màu vẽ, giấy bút trong suốt 5 năm tiếp theo, giúp chương trình nhiều ý nghĩa này được tổ chức lâu dài và thường xuyên cho các bệnh nhi.

 

Thái Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT