Những cách hiệu quả để giảm nguy cơ ung thư vú

Suckhoedoisong.vn - Kiểm soát cân nặng, bỏ thuốc lá, không sử dụng đồ uống có cồn, chế độ ăn lành mạnh...là những cách giúp bạn giảm nguy cơ ung thư vú.

Kiểm soát cân nặng

Duy trì cân nặng hợp lý là mục tiêu quan trọng đối với mọi phụ nữ. Đặc biệt sau khi mãn kinh, nếu bạn béo phì bạn có thể bị tăng nguy cơ một số dạng ung thư, bao gồm ung thư vú.

Bỏ thuốc lá

Chúng ta đều biết rằng hút thuốc lá hủy hoại sức khỏe và gây ung thư phổi. Ngoài ra, hút thuốc lá cũng liên quan trực tiếp tới nhiều dạng ung thư khác. Các sản phẩm thuốc lá khác như thuốc lá không khói, xì-gà cũng gây tác hại tương đương. Đối với phụ nữ trước mãn kinh, nguy cơ ung thư vú do hút thuốc lá là rất cao. Vì vậy, không bao giờ là quá muộn để từ bỏ thuốc lá.

 

 

Không uống rượu nhiều

Lạm dụng rượu cũng là một yếu tố nguy cơ khác gây ung thư vú. Nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ uống 2-5 phần đồ uống có cồn mỗi ngày có nguy cơ ung thư vú cao hơn so với những phụ nữ chỉ uống 1 phần đồ uống có cồn mỗi ngày hoặc không sử dụng đồ uống có cồn. Cũng có bằng chứng chỉ ra rằng lượng nhỏ đồ uống có cồn cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Chế độ ăn lành mạnh

Bạn nên cắt giảm lượng thịt đỏ, thịt lợn và thịt chế biến sẵn. Tăng cường chất xơ từ các loại hoa quả và rau trong chế độ ăn hàng ngày. Bạn càng ăn nhiều rau quả khi còn trẻ, nguy cơ ung thư vú càng thấp.

Tập thể dục đều đặn

Phụ nữ hoạt động thể chất ít nhất 30 phút/ngày giảm nguy cơ ung thư vú. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục là thói quen lành mạnh để phòng ngừa ung thư vú.

Cho con bú

Cho con bú cũng đóng vai trò quan trọng trong phòng ngừa ung thư vú. Bạn cho con bú càng lâu thì khả năng bảo vệ khỏi ung thư vú càng lớn và em bé của bạn càng khỏe mạnh.

Tránh sử dụng thuốc tránh thai

Phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai được biết là có nguy cơ ung thư vú cao hơn, tuy nhiên nguy cơ giảm nhanh khi ngừng sử dụng thuốc.

BS P.Liên

(Theo boldsky)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Những cách hiệu quả để giảm nguy cơ ung thư vú

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT