Vấn đề tự do ngôn luận trên mạng xã hội đã phổ biến từ rất lâu, nhưng chỉ đến khi giới giải trí cũng sử dụng công cụ này để “đá xoáy” nhau thì việc này mới thực sự nở rộ.
Sự kiện “nóng” nhất thời điểm này có lẽ là cuộc tranh đấu của giới nghệ sĩ nói riêng, công chúng nói chung về việc phong danh hiệu NSƯT cho cố nghệ sĩ Văn Hiệp. Ban đầu, ai cũng xúc động với hành động ý nghĩa này, ủng hộ nhiệt tình và cùng nhau chia sẻ thông tin. Thế nhưng, sự việc càng lan rộng thì càng xuất hiện nhiều phản hồi, trong số đó, không ít phản hồi trái chiều. Nổi bật nhất có lẽ là ý kiến của một nhân vật khá nổi trong giới cầm bút: “Giới nghệ sĩ đang vận động mọi người ký vào bản kiến nghị Nhà nước truy tặng danh hiệu NSƯT cho nghệ sĩ Văn Hiệp, nhưng bản thân tôi thấy nó chối chối thế nào ấy...”. Tất nhiên, với quan điểm cá nhân, dòng status này ám chỉ hành động trên của giới nghệ sĩ phần lớn vì “diễn” là chính. Nếu thực sự quan tâm thì tại sao khi nghệ sĩ Văn Hiệp ốm đau, mọi người không đến thăm hỏi, biết gia đình khó khăn, nhưng mọi người có làm những điều thiết thực không? Giá như hành động kêu gọi các nghệ sĩ và người hâm mộ diễn ra sớm hơn thì hẳn là sẽ còn ý nghĩa hơn nhiều.
![]() Việc làm từ thiện nếu xuất phát từ tấm lòng nhân ái thì rất nên được tôn trọng(ảnh minh họa). |
Trong khi số đông đang cùng nhau nỗ lực thực hiện một việc làm mà họ cho là đẹp, là ý nghĩa thì ý kiến trái chiều kiểu như trên sẽ vô tình trở thành que diêm châm ngòi nổ dư luận. Ngay lập tức, người ta “nhảy bổ” vào phản kháng. Có lẽ không cần nêu ví dụ, công chúng cũng biết cuộc tranh cãi này “xôm” như thế nào. Chỉ có điều, mải tranh cãi, có mấy ai nhìn lại sự việc này để thấy rằng bản thân người nghệ sĩ đã ra đi có thực sự thanh thản không khi họ vẫn bị đưa lên bàn tròn truyền thông xã hội, người nhà của nghệ sĩ có vui không khi một hành động tưởng như có thể bù đắp phần nào cho sự mất mát quá lớn lại biến thành một vụ tranh cãi phản cảm. Xét ở một góc độ khác, sự kiện này chẳng khác nào “vạch lá tìm sâu”, khi mà càng chỉ trích, càng moi móc thì công chúng càng nhìn thấy những mặt xấu trong làng giải trí. Phải chăng phần lớn những hành động đẹp chỉ là “diễn”? Nếu thực sự không muốn công chúng hiểu nhầm thì có lẽ thay vì hô hào, mỗi cá nhân hãy hành động một cách khiêm tốn.
Lại nhắc đến “vạch lá tìm sâu”, thời gian qua, giới giải trí cũng “khui” được nhiều chuyện cười ra nước mắt. “Khơi mào” lại là tâm sự dài của một cá nhân sử dụng mạng xã hội, người này kể về những cuộc giao tiếp với người nổi tiếng, những chuyến đi từ thiện với người nổi tiếng và những mối quan hệ của người nổi tiếng.