Phát ngôn trên mạng xã hội:

Những “biến chứng” đáng quan ngại!

Vấn đề tự do ngôn luận trên mạng xã hội đã phổ biến từ rất lâu, nhưng chỉ đến khi giới giải trí cũng sử dụng công cụ này để “đá xoáy” nhau thì việc này mới thực sự nở rộ.

Vấn đề tự do ngôn luận trên mạng xã hội đã phổ biến từ rất lâu, nhưng chỉ đến khi giới giải trí cũng sử dụng công cụ này để “đá xoáy” nhau thì việc này mới thực sự nở rộ.

Rất nhiều cá nhân đưa ra ý kiến chủ quan của họ về một vấn đề “nóng” trong giới giải trí. Vì là ý kiến chủ quan nên ngay lập tức nhận được những phản hồi trái chiều. Đáng lẽ vấn đề không quá lớn nhưng vì “lời qua tiếng lại” và ai cũng muốn bảo vệ quan điểm của mình nên đã tạo nên những “biến chứng” xấu trên cộng đồng mạng nói chung và mạng xã hội nói riêng.

Sự kiện “nóng” nhất thời điểm này có lẽ là cuộc tranh đấu của giới nghệ sĩ nói riêng, công chúng nói chung về việc phong danh hiệu NSƯT cho cố nghệ sĩ Văn Hiệp. Ban đầu, ai cũng xúc động với hành động ý nghĩa này, ủng hộ nhiệt tình và cùng nhau chia sẻ thông tin. Thế nhưng, sự việc càng lan rộng thì càng xuất hiện nhiều phản hồi, trong số đó, không ít phản hồi trái chiều. Nổi bật nhất có lẽ là ý kiến của một nhân vật khá nổi trong giới cầm bút: “Giới nghệ sĩ đang vận động mọi người ký vào bản kiến nghị Nhà nước truy tặng danh hiệu NSƯT cho nghệ sĩ Văn Hiệp, nhưng bản thân tôi thấy nó chối chối thế nào ấy...”. Tất nhiên, với quan điểm cá nhân, dòng status này ám chỉ hành động trên của giới nghệ sĩ phần lớn vì “diễn” là chính. Nếu thực sự quan tâm thì tại sao khi nghệ sĩ Văn Hiệp ốm đau, mọi người không đến thăm hỏi, biết gia đình khó khăn, nhưng mọi người có làm những điều thiết thực không? Giá như hành động kêu gọi các nghệ sĩ và người hâm mộ diễn ra sớm hơn thì hẳn là sẽ còn ý nghĩa hơn nhiều.

Những “biến chứng” đáng quan ngại! 1
 Việc làm từ thiện nếu xuất phát từ tấm lòng nhân ái thì rất nên được tôn trọng(ảnh minh họa).

Trong khi số đông đang cùng nhau nỗ lực thực hiện một việc làm mà họ cho là đẹp, là ý nghĩa thì ý kiến trái chiều kiểu như trên sẽ vô tình trở thành que diêm châm ngòi nổ dư luận. Ngay lập tức, người ta “nhảy bổ” vào phản kháng. Có lẽ không cần nêu ví dụ, công chúng cũng biết cuộc tranh cãi này “xôm” như thế nào. Chỉ có điều, mải tranh cãi, có mấy ai nhìn lại sự việc này để thấy rằng bản thân người nghệ sĩ đã ra đi có thực sự thanh thản không khi họ vẫn bị đưa lên bàn tròn truyền thông xã hội, người nhà của nghệ sĩ có vui không khi một hành động tưởng như có thể bù đắp phần nào cho sự mất mát quá lớn lại biến thành một vụ tranh cãi phản cảm. Xét ở một góc độ khác, sự kiện này chẳng khác nào “vạch lá tìm sâu”, khi mà càng chỉ trích, càng moi móc thì công chúng càng nhìn thấy những mặt xấu trong làng giải trí. Phải chăng phần lớn những hành động đẹp chỉ là “diễn”? Nếu thực sự không muốn công chúng hiểu nhầm thì có lẽ thay vì hô hào, mỗi cá nhân hãy hành động một cách khiêm tốn.

Lại nhắc đến “vạch lá tìm sâu”, thời gian qua, giới giải trí cũng “khui” được nhiều chuyện cười ra nước mắt. “Khơi mào” lại là tâm sự dài của một cá nhân sử dụng mạng xã hội, người này kể về những cuộc giao tiếp với người nổi tiếng, những chuyến đi từ thiện với người nổi tiếng và những mối quan hệ của người nổi tiếng.

Giới nổi tiếng được cho là những người có nguồn thu nhập cao, việc đi từ thiện cũng là một hành động đẹp, san sẻ gánh nặng với những hoàn cảnh khó khăn. Thế nhưng, chỉ có người trong cuộc, người thực sự trải nghiệm với những lần đi từ thiện của “sao” thì mới hiểu được ngọn ngành mọi góc cạnh, hiểu một cách chân thực nhất về những hành động “đẹp” này. Với cách dẫn dắt câu chuyện hấp dẫn, lời kể của nhân vật này đã thực sự cuốn hút công chúng. Choáng váng nhất là khi người kể nói rằng chị đã phát hiện ra phần lớn những hộp sữa được mang đi từ thiện đều là hàng sắp hết “đát”, nó làm chị cảm thấy nghẹn họng... Đọc đến đây, hầu như ai cũng đồng cảm với tâm trạng của người viết, nhưng khi đến đoạn chị kể rằng có anh ca sĩ giàu có nhưng “ki bo”, không trả nổi một vài cốc cà phê mà cứ thế “chuồn êm”... thì người đọc bắt đầu thấy phản cảm. Nhìn chung, đây không phải là những tâm sự thật lòng mà phần lớn là “kể xấu” người trong giới giải trí. Từ đây, ai dám chắc rằng người nổi tiếng có còn muốn đi thiện nguyện nữa hay không khi mà việc làm này đã bị công chúng “chụp mũ” là giả tạo, khủng khiếp hơn, một vài cá nhân đã ngay lập tức đánh giá họ là “vô lương tâm”. Suy cho cùng, tự do ngôn luận cũng tốt, nhưng người sử dụng mạng xã hội nên cân nhắc trước khi “bút sa gà chết”, đừng vì phút giây nông nổi, thích thể hiện bản thân, đừng vì cái tôi cá nhân mà sẵn sàng “chém” vô tội vạ, nhất là khi nó lại làm tổn thương đến người khác và làm công chúng phiền lòng.          
  Ngọc Hiếu
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Những “biến chứng” đáng quan ngại!

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT