DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Những bệnh liên quan tới bệnh vảy nến
BS Cẩm Tú - 18:37 04/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khi bạn bị bệnh vảy nến, bạn cũng có thể gia tăng nguy cơ bị mắc các căn bệnh nguy hiểm khác như loãng xương, tiểu đường, viêm loét đại tràng hay trầm cảm.

Bệnh vảy nến là một bệnh da mãn tính khiến các tế bào da hình thành nhanh chóng trên bề mặt da, gây ra những vảy dày, có màu sáng bóng hoặc những mảng ngứa đỏ. Nhưng ngoài việc gây đau đớn và mất thẩm mỹ, căn bệnh này còn làm tăng nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe khác có thể đe dọa tính mạng. Dưới đây là 4 căn bệnh có liên quan tới bệnh vảy nến.

Béo phì và tiểu đường týp 2

Theo một nghiên cứu của Đan Mạch công bố trên Journal of the American Medical Association (Tập san Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ). Những người mắc tiểu đường týp 2 thường bị tăng 50% nguy cơ mắc bệnh vảy nến so với những người không bị tiểu đường và những người béo phì có BMI trên 35 có tỷ lệ mắc bệnh vảy nến tăng gấp đôi so với những người có cân nặng bình thường.

 

benh-vay-nen-lam-tang-nguy-co-loang-xuong

 

Loãng xương

Nghiên cứu hiện nay chỉ ra rằng có mối liên quan rất rõ ràng giữa tình trạng viêm da và yếu xương. Khi các nhà nghiên cứu chụp cắt lớp cho 100 bệnh nhân bị bệnh vảy nến, họ phát hiện ra rằng phần lớn những người này bị mất xương kèm với  tăng cytokine IL-17A, một protein miễn dịch ức chế hoạt động hình thành xương. Trong khi đó, năm 2015, nghiên cứu của ĐH Rome phát hiện thấy rằng bệnh nhân bị bệnh vảy nến có khối xương thấp và 18% bị loãng xương nặng. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng khối xương thấp và loãng xương tăng 5% mỗi năm ở những người bị bệnh vảy nến. Tuy nhiên, tin tốt là một số thuốc được sử dụng để điều trị vảy nến như

Cosentyx (secukinumab) và Taltz (ixekizumab) thường cũng có tác dụng ức chế cytokine IL-17A vì vậy chúng cũng có thể giúp phòng mất xương.

Bệnh Crohn và viêm loét đại tràng

Theo một nghiên cứu của ĐH Harvard năm 2015, khoảng 10% phụ nữ bị bệnh vảy nến phát triển bệnh viêm ruột như bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng.

Các nhà nghiên cứu cho rằng những bệnh này đều có nguyên nhân di truyền giống nhau: sự gián đoạn trong hai cytokine - interleukin 12 và interleukin 23 giúp điều hòa hệ miễn dịch của cơ thể. Điều thú vị là Stelara (ustekinumab), một thuốc được Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ phê chuẩn để điều trị bệnh vảy nến cản trở cả hai cytokine này và cũng cho thấy cải thiện các triệu chứng của bệnh Crohn.

Trầm cảm

Khoảng 16,5% bệnh nhân bị bệnh nảy nến có các triệu chứng trầm cảm chính và nếu bạn bị bệnh vảy nến, nguy cơ mắc bệnh này của bạn tăng gấp đôi. Đây là một trong những tình huống được gọi là hiệu ứng “con gà hay quả trứng có trước”: có những người bị bệnh vảy nến xấu hổ và bị kỳ thị dẫn tới trầm cảm. Hoặc có những thay đổi gen không được phát hiện khiến người bệnh dễ bị mắc cả hai. Cho dù vì nguyên nhân gì, điều quan trọng là cần cho bác sĩ biết nếu thấy có các dấu hiệu của trầm cảm. Người bêhj cũng nên dùng thuốc điều trị vảy nến để bệnh không khiến tâm trạng tồi tệ hơn.

BS Cẩm Tú

(Theo Prevention)

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm