DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Những bệnh da có ảnh hưởng tới âm đạo
BS Cẩm Tú - 09:00 18/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngứa âm đạo nếu đi kèm với tình trạng nổi những nốt không bình thường thì bệnh về da có thể là nguyên nhân:

1. Eczema (chàm)

Eczema có thể gây viêm và khô da khó chịu. Ở âm đạo eczema có thể có biểu hiện ban đỏ, ngứa. Eczema là bệnh có liên quan đến tự miễn. Không có nguyên nhân rõ ràng gây bệnh. Một số sản phẩm như xà phòng, các chất làm sạch hoặc chất bôi trơn có thể kích ứng da, dẫn tới ngứa. Hãy đi khám bác sĩ. Thông thường, steroid bôi tại chỗ hoặc thay đổi các sản phẩm vệ sinh có thể giúp làm dịu triệu chứng. Steroid tại chỗ là các thuốc ức chế miễn dịch có lợi với bản chất tự miễn của eczema, bạch biến và vảy nến.

2. Lichen xơ hóa

Đây là bệnh hiếm gặp và kéo dài, biểu hiện là da căng, cứng màu trắng hoặc đỏ, có thể ảnh hưởng tới da ở bất cứ nơi nào trên cơ thể, nhưng thường ảnh hưởng tới da vùng âm hộ. Bệnh thường ảnh hưởng tới phụ nữ sau mãn kinh. Bác sĩ chưa biết rõ về nguyên nhân chính xác của bệnh, nhiều nghi ngờ nó xảy ra do hệ miễn dịch hoạt động quá mức và rối loạn hormon. Hội Ung thư Mỹ ước tính khoảng 4% phụ nữ bị lichen xơ hóa âm hộ bị ung thư âm hộ. Nếu bạn bị lichen xơ hóa âm hộ, cần đi sinh thiết để xác định chẩn đoán. Từ đó, bạn có thể được kê các steroid mạnh bôi tại chỗ. Vì lichen xơ hóa âm hộ là tình trạng dày lên của da, steroid có thể giúp làm mềm khu vực này và khiến da trở lại bình thường. Đôi khi bệnh có thể kéo dài suốt đời với những đợt tái phát và thuyên giảm.

3. Bệnh vảy nến

Các ban đỏ, có vảy của bệnh vảy nến cũng có thể ảnh hưởng tới bộ phận sinh dục. Loại vảy nến phổ biến nhất ảnh hưởng tới vùng kín của phụ nữ gọi là bệnh vảy nến ngược. Nó có biểu hiện là những tổn thương đỏ sáng, mịn và khô, có thể cũng xuất hiện ở các nếp gấp của đùi. (Vùng đùi trong dễ bị tình trạng này vì chúng bị kích thích và ma sát từ quần áo, đồ lót, thậm chí là quan hệ tình dục). Mặc dù chưa có cách chữa khỏi bệnh vảy nến, các phương pháp điều trị steroid và không steroid có thể giúp giảm đau. Cảnh báo: Vì da của âm hộ nhạy cảm hơn da ở những vùng khác của cơ thể, bạn cần thận trọng với ảnh hưởng của các thuốc mỡ. Những lựa chọn điều trị khác bao gồm thay đổi lối sống như chế độ ăn, tập luyện, giảm stress.

4. Viêm da tiếp xúc

Nếu bạn dùng quá nhiều nước hoa hoặc xà phòng ở khu vực này, viêm da tiếp xúc có thể xuất hiện. Sau khi tiếp xúc với chất “không ưa thích”, da của bạn sẽ phản ứng bằng ban đỏ, ngứa, thường đi kèm các mụn nhỏ. Tốt nhất là bạn nên tránh dùng các sản phẩm nghi ngờ và luôn sử dụng xà phòng không mùi ở vùng nhạy cảm này.

5. Bệnh bạch biến

Những mảng da trắng sáng, phẳng trên cơ thể có thể là dấu hiệu bệnh bạch biến, một bệnh da trong đó các tế bào da sản sinh sắc tố bị phá hủy. Các bác sĩ cho rằng vấn đề này có liên quan tới bệnh tự miễn và có thể do di truyền. Các thuốc kê đơn bôi tại chỗ có thể làm giảm các triệu chứng.

BS Cẩm Tú

(Theo Prevention/univasdis)

Tin liên quan
Candida âm đạo
SKĐS - Tôi sau khi lặp gia đình, hay bị ngứa vùng kín kèm theo ra nhiều huyết trắng, đi khám bác sĩ chẩn đoán là Candida âm đạo. Xin hỏi, triệu chứng, cách điều trị và có phòng bệnh được không?
Nhận biết bệnh phụ khoa sớm qua dịch âm đạo
Sự tiết dịch âm đạo là một tín hiệu rất quan trọng để biết mức độ lành mạnh của âm đạo, giữ cho âm đạo ẩm ướt, làm sạch và tự bảo vệ để không bị nhiễm các vi khuẩn gây bệnh. Dịch tiết âm đạo bình thường có màu trong suốt đến trắng sữa và gần như không mùi.
Khô âm đạo phải làm sao?
SKĐS - Khô âm đạo là việc cơ thể người phụ nữ không tiết đủ dịch nhờn gây nên cảm giác đau rát, khó khăn khi quan hệ. Vậy khô âm đạo phải làm sao để việc vợ chồng gần gũi được dễ dàng và thoải mái hơn?
Quan hệ không bảo vệ có khiến âm đạo nhiễm khuẩn?
SKĐS - Thậm chí nếu bạn tình của bạn khỏe mạnh, quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su vẫn có thể khiến âm đạo nhiễm khuẩn.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm