DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Những bệnh có dấu hiệu giống đột quỵ não thoáng qua
07:16 16/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Biểu hiện lâm sàng của thiếu máu cục bộ não thoáng qua cũng giống như biểu hiện của một tai biến mạch não thực sự.

Biểu hiện lâm sàng của thiếu máu cục bộ não thoáng qua cũng giống như biểu hiện của một tai biến mạch não thực sự. Khởi đầu, bệnh nhân có thể thấy đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn.Sau đó có xuất hiện yếu, liệt chi, nhìn mờ, rối loạn cảm giác, hôn mê, co giật. Các triệu chứng này xuất hiện và mất đi nhanh chóng trong vòng dưới 1h và nhìn chung, không để lại di chứng gì đặc biệt. Cơn thiếu máu cục bộ não thoáng qua thường xuất hiện ở những bệnh nhân bị tăng huyết áp, xơ vữa động mạch hoặc những bệnh nhân có loạn nhịp tim hoàn toàn (rung nhĩ).

Cần phân biệt cơn thiếu máu cục bộ não thoáng qua với một số trường hợp bệnh lý khác như:

Cơn co giật: Nếu cơn co giật khởi phát cục bộ ở não, bệnh nhân có thể bị liệt nhẹ, tê bì, rối loạn ngôn ngữ, nhìn mờ, rối loạn ý thức kiểu “hoàng hôn sau động kinh”. Nhìn chung, các triệu chứng này sẽ hết sau 24h và bệnh nhân sẽ trở lại bình thường.

Khi bị cơn thiếu máu não thoáng qua người bệnh thấy đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.

Chứng đau nửa đầu (bệnh migraine): Migraine là chứng đau nửa đầu do rối loạn vận mạch, thường xảy ra ở phụ nữ trẻ. Phần lớn những cơn migraine điển hình thường chỉ có đau đầu, nôn, buồn nôn và các triệu chứng sẽ hết nhanh khi được điều trị nhưng nhiều trường hợp bệnh nhân đau đầu kiểu migraine có biến chứng cũng có nguy cơ cao bị đột quỵ não.

Ngất: Ngất là hiện tượng mất ý thức tạm thời (bệnh nhân hoàn toàn mất mối liên hệ với môi trường xung quanh) và sau đó ý thức phục hồi hoàn toàn. Sau khi tỉnh, bệnh nhân không biết gì về những hoạt động xung quanh xảy ra trong cơn ngất.Ngất có thể kèm với mất trương lực cơ (liệt cơ) tạm thời và đột ngột.

Hạ đường huyết: Khi đường máu xuống thấp dưới 3,5mmol/l, các triệu chứng xảy ra rất giống với đột quỵ não như co giật, hôn mê. Vì vậy, trước bất cứ một trường hợp nào có rối loạn ý thức, hôn mê ở các mức độ khác nhau cần phải làm đường máu mao mạch để kiểm tra sau đó điều trị bằng truyền đường nếu trị số đường máu thấp dưới mức bình thường.

Một số các trường hợp khác: Một số các trường hợp khác cũng cần phân biệt với một đột quỵ não thực sự như u não; bệnh lý liệt thần kinh ngoại vi; dị cảm; ngộ độc các thuốc an thần gây ngủ hoặc các loại thuốc, hóa chất gây co giật, ngộ độc methanol...; bệnh lý tâm thần...

 

Lời khuyên thầy thuốc

Cần chú ý phát hiện các biểu hiện của tái phát bệnh và gọi ngay cho trung tâm vận chuyển cấp cứu hoặc tới ngay cơ sở y tế gần nhất.

Các yếu tố nguy cơ của đột quỵ não bao gồm hút thuốc lá, béo phì, tăng mỡ máu, tăng đường máu, gout, tăng huyết áp, ăn mặn, lạm dụng rượu bia, lười tập thể dục...

Sử dụng đều đặn các thuốc dự phòng như các thuốc chống kết tụ tiểu cầu, các thuốc chống đông khi bị loạn nhịp tim hoặc dự phòng huyết khối chi dưới cũng như các thuốc điều trị bệnh: tiểu đường, huyết áp, mỡ máu, gout...

Cải thiện chế độ ăn, chế độ sinh hoạt, lối sống, tăng cường vận động.

Mời các bạn xem bài sau: Nguy hại của cơn đột quỵ não thoáng qua

vào ngày 17/7/2015

TS. BS.Vũ Đức Định

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm