Những bất ngờ có thể xảy ra trong đời sống chính trị thế giới năm 2019

Suckhoedoisong.vn - Năm 2019 đã bắt đầu, hứa hẹn một năm không có quá nhiều “đột biến”, nhưng những bất ổn về an ninh của năm 2018 sẽ là những “cơn sóng ngầm” đe dọa bầu không khí yên ả, khuấy đảo chính trường thế giới bất cứ thời điểm nào.

Các cuộc gặp gỡ được đoán định

Thế giới năm 2019 sẽ tiếp tục chứng kiến những cuộc gặp gỡ “đi vào lịch sử”, hay ít nhất cũng có thể có ảnh hưởng tới an ninh của một số quốc gia, khu vực. Đó là cuộc hội đàm ba bên giữa Tổng thống Nga V.Putin, Tổng thống Mỹ D.Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.  Cuộc gặp này chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế bởi theo tiết lộ của người đứng đầu nước Mỹ , cuộc gặp này sẽ nhằm mục đích ngăn chặn nguy cơ xảy ra một cuộc chạy đua vũ trang toàn cầu.

Dư luận chờ đợi cuộc gặp 3 bên của lãnh đạo Nga Mỹ Trung Quốc

Dư luận chờ đợi cuộc gặp 3 bên của lãnh đạo Nga Mỹ Trung Quốc

Điều quan trọng là cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang tìm cách hóa giải  cuộc chiến thương mại mà hai  nước đang tham gia. Khi thời hạn chót ngày 1/3 kết thúc “thỏa thuận đình chiến” của Mỹ và Trung Quốc , các bên không có thêm một thỏa thuận nào, thì cũng là lúc cả Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục tung ra những đòn đánh về thuế quan lên mặt hàng của nhau.

Một cuộc gặp không kém phần quan trọng mà nước Mỹ cũng là một bên đàm phán là cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Mỹ D.Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Trong bài phát biểu mừng năm mới, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết,  "sẵn sàng thảo luận tiếp với Tổng thống Mỹ vào bất cứ lúc nào trong tương lai và sẽ nỗ lực bằng mọi cách để mang lại kết quả mà cộng đồng quốc tế hoan nghênh".  Trong khi đó ông chủ Nhà Trắng đáp lại  rằng ông “mong chờ gặp mặt Chủ tịch Kim”.

Tuy nhiên đó mới chỉ là những lời nói mang tính ngoại giao nhiều hơn bởi trên thực tế, Mỹ chưa có bất cứ động thái nào cho thấy thiện chí của mình với Triều Tiên, vẫn tiếp tục các biện pháp trừng phạt. Còn Bình Nhưỡng chưa có bước đi thuyết phục  dư luận rằng  mình đang trong quá trình phi hạt nhân hóa. Niềm tin giữa Mỹ và Triều Tiên đang ngày càng bị bào mòn, trong khi quan hệ ngoại giao chưa cải thiện. Nên càng kỳ vọng vào cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo  diễn ra trong năm nay thì càng ít hy vọng sẽ có những đột phá xảy ra.

Điểm nóng ở khu vực biển Đen đẩy quan hệ Nga Ukraine đến mức căng thẳng

Điểm nóng ở khu vực biển Đen đẩy quan hệ Nga Ukraine đến mức căng thẳng

Khủng hoảng chính trị châu Âu lan rộng

Châu Âu sẽ tiếp tục chìm trong vòng xoáy của các cuộc khủng hoảng. Nước Anh sẽ ghi dấu ấn trong lịch sử khi là  nước đầu tiên  rút khỏi vị trí thành viên của Liên minh Châu Âu (EU) vào ngày 29/3 tới. Nếu không đạt được thỏa thuận với EU, chính bản thân nước Anh sẽ gánh những hậu quả khôn lường, nhất là về kinh tế, xã hội.

Bên cạnh cuộc khủng hoảng của nước Anh, nước Pháp cũng đang đối mặt với những thách thức an ninh không nhỏ. Đó là làn sóng biểu tình của những người “áo vàng” chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Họ biểu tình phản đối thuế nhiên liệu , tình trạng giá cả sinh hoạt tăng cao, các chính sách của Chính phủ thiên về bảo vệ người giàu… Nguy hại hơn, làn sóng biểu tình này như một “căn bệnh dịch” lan ra nhiều nước châu Âu.  Hay dư luận cho rằng cuộc bầu cử nghị viện châu Âu vào tháng 5 tới sẽ cho thấy sự vùng lên mạnh mẽ của các đảng dân túy cánh hữu.

Điểm nóng nhất tại châu Âu hiện nay trên vùng Biển Đen, nơi chứng kiến vụ đụng độ giữa tàu hải quân Nga và Ukraine trên biển với cáo buộc của Nga rằng Ukraine xâm nhập trái phép lãnh hải Nga. Điều này có thể dẫn tới một cuộc chiến pháp lý, ngoại giao dai dẳng giữa hai nước .

Ngay những ngày đầu năm mới, nước Mỹ rơi vào tình trạng đóng cửa Chính phủ suốt hơn 10 ngày vì không có tiền. Ngay trong nội bộ nước Mỹ gặp rất nhiều vấn đề, nên những hoạt động của Mỹ ở các quốc gia khác cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. Hành động Mỹ rút hàng nghìn quân ở Syria hay ngừng hỗ trợ Saudi Arabia trong cuộc chiến ở Yemen sẽ làm thay đổi cục diện bản đồ ở khu vực Trung Đông. Kết quả của những cuộc chiến này cho thấy bức tranh khu vực bị chi phối bởi một số quốc gia như Iran, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ.

Thế giới có nhiều biến động và những thay đổi bất ngờ, trên đây chỉ là một trong số  ít những “dự cảm” nhìn  thấy được qua con mắt của một nhà báo theo dõi dòng chảy chính trị quốc tế. Còn những gì xảy ra trong năm 2019 sẽ là câu trả lời chính xác nhất cho mọi suy đoán của con người.

Hải Yến (theo Reuters)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com