Nhức nhối nạn lừa đảo và rửa tiền

Lợi dụng sự phát triển của internet và các phương tiện kỹ thuật cao, bọn tội phạm ngày càng có nhiều thủ đoạn liều lĩnh và có phần trắng trợn để thực hiện các hành vi phạm tội của mình.

Lợi dụng sự phát triển của internet và các phương tiện kỹ thuật cao, bọn tội phạm ngày càng có nhiều thủ đoạn liều lĩnh và có phần trắng trợn để thực hiện các hành vi phạm tội của mình. Thời gian gần đây, với sự phát triển không ngừng của internet, thủ đoạn rửa tiền qua mạng đang diễn ra âm thầm nhưng nhức nhối. Từ vụ rửa tiền gây chấn động của Liberty Reserve vừa qua đòi hỏi sự tỉnh táo và vào cuộc của các cơ quan chức năng.

Rửa tiền trên mạng

Để tiến hành việc rửa tiền, đầu tiên cần có là credit card (thẻ tín dụng). Kể từ khi internet bắt đầu phát triển mạnh cách đây 1 thập kỷ, giao dịch điện tử trên mạng ngày càng tăng và theo quy luật tự nhiên, tội phạm mạng cũng bắt đầu gia tăng với tốc độ không kém. Ở Mỹ và các nước châu Âu, các shop bán hàng lớn bắt đầu mở trang web của họ và bán qua mạng. Người ta đua nhau sử dụng thẻ tín dụng (credit card) để mua hàng. Quá trình này đều được thực hiện theo các bước: người mua vào trang web bán hàng, chọn lựa sản phẩm họ ưa thích, nhập số thẻ tín dụng và mã số xác nhận, thông tin về người mua, kế đến hàng sẽ được chuyển về địa chỉ của họ. Quy trình tưởng như khép kín này lại chứa đựng một nguy cơ tiềm ẩn: lộ thông tin thẻ tín dụng. Điều gì sẽ xảy ra nếu như một hacker cao tay chiếm được quyền kiểm soát trang web bán hàng đó? Hắn sẽ có được một cơ sở dữ liệu chứa đầy thông tin thẻ tín dụng, thông tin thanh toán: tất cả những gì cần thiết để sử dụng trái phép thẻ tín dụng đó. Nếu casher không phải là một hacker cao tay, anh ta có thể mua thẻ tín dụng từ những hacker khác, trong một số diễn đàn rửa tiền, thẻ tín dụng được chia sẻ hàng ngày và miễn phí.

Nhức nhối nạn lừa đảo và rửa tiền 1
 Cần đấu tranh thường xuyên để đẩy lùi tội phạm rửa tiền.

Vậy hacker làm gì với thẻ tín dụng có được? Họ sẽ cố gắng biến tiền trong thẻ thành tiền sạch của mình, gọi là “carding” và tiền này phải có được yêu cầu tiên quyết: sạch, không sợ bị pháp luật sờ gáy. Đầu tiên, các casher lười biếng sẽ tìm đến cách dễ nhất để tiêu thụ thẻ là bán lại cho người khác. Giá thẻ tín dụng “chùa” dao động tùy thời điểm và tùy loại thẻ. Những thẻ có khả năng chi trả cao như American Express sẽ có giá cao, khoảng từ 1 - 2 USD, còn lại là visa, master, discover có giá thấp hơn: từ 0,5 - 1 USD. Một thị trường chợ đen được hình thành và giá bán hầu như được thống nhất. Các casher sẽ bán thẻ cho người cần sử dụng, nhận tiền qua thẻ ATM hoặc tiền ảo trên mạng (Egold, Liberty Reverse...), thẻ điện thoại. Cả hai đều sử dụng nick chat yahoo và đây là cách có thể gọi là an toàn nhất...

Cần hạn chế dùng tiền mặt

Ở Việt Nam, người dân sử dụng tiền mặt là chủ yếu nên thủ đoạn rửa tiền khó bị phát hiện. Đối với các nước tiên tiến trên thế giới, mọi giao dịch đều thông qua tài khoản tại các ngân hàng nên dễ bị phát hiện khi phát sinh một khoản tiền lớn trong tài khoản ngân hàng.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Phong Hòa - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm, Bộ Công an, loại tội phạm rửa tiền đang bắt đầu “du nhập” vào Việt Nam và chúng ta cần phải đương đầu với nó. Bộ Công an đã cử nhiều đoàn nghiên cứu vấn đề này; trao đổi kinh nghiệm, phối hợp đấu tranh thông qua Interpol, kênh phòng chống tội phạm xuyên quốc gia của Việt Nam, Australia cũng như một số nước. “Tôi không cho rằng cứ dòng tiền chảy về nhiều thì là “tiền bẩn”. Chúng ta tranh thủ tất cả các dòng tiền có ích cho đất nước. Quan trọng là phải phối hợp giữa các cơ quan để phát hiện đâu là dòng “tiền bẩn” và “không bẩn” để sử dụng, tận dụng nó. Chiến lược này cần có sự phối hợp giữa các ngành, nếu để riêng công an vào cuộc thì sẽ rất khó khăn”, Thiếu tướng Hòa nói. Chúng ta phải tiến tới cơ chế thanh toán không dùng tiền mặt. Người Việt Nam nên làm quen với cái đó mặc dù sẽ gặp phải những khó khăn. Quan trọng hơn cả là chúng ta áp dụng các thành tựu khoa học vào xây dựng lực lượng đấu tranh phòng chống tội phạm công nghệ cao.

Luật Phòng, chống rửa tiền đã được Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII Kỳ họp thứ 3 thông qua ngày 18/6/2012. Luật Phòng, chống rửa tiền có 5 chương với 50 điều quy định về các biện pháp phòng, ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý tổ chức, cá nhân có hành vi rửa tiền; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng, chống rửa tiền; hợp tác quốc tế về phòng, chống rửa tiền. Luật Phòng, chống rửa tiền có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2013. Luật là bước tiến quan trọng trong việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho hoạt động phòng chống rửa tiền ở Việt Nam, góp phần minh bạch hóa nền tài chính quốc gia.

Theo quy định tại Luật Phòng, chống rửa tiền, với trách nhiệm quản lý Nhà nước về phòng, chống rửa tiền, Ngân hàng Nhà nước đảm nhận việc nghiên cứu, có biện pháp xử lý các vấn đề này để đảm bảo tính hiệu quả của công tác phòng, chống rửa tiền nói chung và an toàn cho hệ thống ngân hàng nói riêng. Tại thời điểm hiện nay, NHNN đang tập trung chỉ đạo việc triển khai các quy định tại Luật Phòng, chống rửa tiền, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng, chống rửa tiền và đang khẩn trương xây dựng Thông tư hướng dẫn thực hiện một số quy định của pháp luật về phòng, chống rửa tiền. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng đang đẩy mạnh thực hiện việc hướng dẫn, đào tạo và thanh tra, giám sát việc tuân thủ các quy định về phòng, chống rửa tiền. Đối với những hành vi vi phạm các quy định về phòng, chống rửa tiền, tùy theo tính chất, mức độ sẽ bị xử lý hành chính theo Luật Xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 251 Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2009.          
 
Quang Duy
Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nhức nhối nạn lừa đảo và rửa tiền

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA