Nhức nhối nạn dùng bạo lực hành xử trong xã hội

Suckhoedoisong.vn - Thời gian qua, tình trạng nhiều đối tượng sử dụng bạo lực để giải quyết khi xảy ra mâu thuẫn, thậm chí cả từ những mâu thuẫn nhỏ đang có chiều hướng gia tăng. Đáng chú ý là hành vi bạo lực gia tăng cả với những người đang thực hiện những công việc công vụ, công ích...

Mới đây nhất, ngày 30/6/2017 đã xảy ra vụ xô xát tại Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An khiến một bảo vệ bị đâm thủng tim, phổi. Theo nhân chứng tại hiện trường cho biết, khi đó tại bãi gửi xe của Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An đã xảy ra lời qua tiếng lại giữa người nhà bệnh nhân và nhân viên bảo vệ. Sau khi cãi vã, người nhà bệnh nhân dùng dao nhọn đâm nhiều nhát vào vùng ngực và cổ bảo vệ. Mặc dù đã được bệnh viện nỗ lực cấp cứu nhưng nhân viên bảo vệ đã không qua khỏi vì vết thương quá nặng. Trước đó, ngày 16/6, trên địa bàn Hà Nội, một bác sĩ của Bệnh viện thể thao cũng đã bị hai đối tượng hành hung, thậm chí là dọa giết ngay trong khuôn viên bệnh viện do không đồng ý với cách khám chữa bệnh của bác sĩ này.

Hay vụ việc gây bức xúc dư luận ngày 13/6/2017 khi đoàn phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam đang tác nghiệp liên quan tới tình trạng lấn chiếm đất công trên địa bàn huyện Sóc Sơn, Hà Nội thì bất ngờ bị một đối tượng sử dụng ôtô tấn công. Vụ việc không gây thiệt hại về người, song đã phá hỏng chiếc máy quay trị giá gần 1 tỷ đồng. Vụ việc chị Nguyễn Thị Thanh, công nhân vệ sinh môi trường đô thị quận Hoàn Kiếm, Hà Nội bị hai đối tượng là vợ chồng Phạm Thị Bích Diệp hành hung đến bất tỉnh và phải nhập viện trong tình trạng tổn thương não với nguyên nhân bắt nguồn từ việc chị Thanh nhắc nhở người dân đổ rác đúng nơi quy định.

Với hàng loạt vụ hành hung mà đáng chú ý là đối tượng bị hành hung lại là những người đang thực hiện các nhiệm vụ công ích, đang thi hành nhiệm vụ khiến dư luận rất bức xúc và lo lắng đối với vấn đề đạo đức xã hội đang xuống cấp.

Đánh giá về tình trạng sử dụng bạo lực, hành hung người đang thực hiện các công việc phục vụ cộng đồng, theo các chuyên gia luật, đây là hành vi cố ý gây thương tích cho người khác. Quy định của pháp luật về xử lý hành vi này cũng là rất rõ ràng. Chính vì vậy, trong trường hợp bị hành hung, nạn nhân hoàn toàn có thể đưa vụ việc ra trước pháp luật để lấy lại công bằng.

Cũng theo các luật sư, quy định tại điều 104, Bộ luật Hình sự thì người nào dùng vũ lực gây tổn hại tới sức khỏe của người khác từ 11 - 30% sức khỏe thì có thể bị xử lý vi phạm hình sự hoặc là gây tổn hại sức khỏe dưới 11% nhưng có một số tình tiết được quy định tại Khoản 1 Điều 104 thì vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Sử dụng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn không chỉ dừng lại ở hành vi gây thương tích mà nhiều trường hợp còn làm nguy hại tới tính mạng của người khác. Ngăn chặn tình trạng trên, bên cạnh việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức và hiểu biết pháp luật cho người dân thì việc xử lý nghiêm các cá nhân có hành vi bạo lực, xâm hại sức khỏe và thân thể người khác được xem là việc làm vô cùng bức thiết, vừa mang tính răn đe, vừa cho thấy sự nghiêm minh và công bằng của pháp luật.

Trường Giang

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT