DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
“Nhức mắt” những hành vi thiếu ý thức trong bệnh viện
Đức Phú - 11:27 16/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong khi các bệnh viện (BV) đang ngày càng nỗ lực để nâng cao chất lượng phục vụ và điều trị bệnh nhân thì nhiều người nhà bệnh nhân vẫn rất thiếu ý thức trong việc hút thuốc, xả rác bừa bãi, thậm chí nhiều người còn vô tư ôm ấp thể hiện tình cảm như chốn không người, tạo nên nhiều hình ảnh rất phản cảm đối với những người bệnh xung quanh.

Vẫn vô tư hút thuốc, bất chấp biển cấm

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) đã quy định rõ những địa điểm cấm hút thuốc lá bao gồm cơ sở y tế; cơ sở giáo dục; cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em... Nhưng thực tế, tình trạng hút thuốc lá tại những nơi công cộng này vẫn còn phổ biến. Dạo một vòng quanh các BV lớn, kể cả BV tuyến Trung ương, cảnh tượng người nhà bệnh nhân vô tư hút thuốc, phả khói ngay trong khuôn viên BV không khó tìm.

Một số người thiếu ý thức vẫn vô tư hút thuốc bất chấp biển cấm tại BV Ung bướu TP. HCM.

Một số người thiếu ý thức vẫn vô tư hút thuốc bất chấp biển cấm tại BV Ung bướu TP. HCM.

Khuôn viên bệnh viện nồng nặc khói thuốc lá.

Khuôn viên bệnh viện nồng nặc khói thuốc lá.

Tại BV Ung bướu TP. Hồ Chí Minh, tình trạng nhiều người phì phèo điếu thuốc trong khuôn viên BV là hình ảnh dễ bắt gặp. Không chỉ thân nhân người bệnh mà cả những bệnh nhân cũng hút thuốc lá dù trong khuôn viên BV có gắn nhiều bảng “cấm hút thuốc trong bệnh viện” nhưng nhiều người vẫn... ngó lơ.

Khi được nhắc nhở, một người đàn ông cười phân trần: “Cháu nó đang khám, ngồi ngoài này sốt ruột nên hút thôi”. Sau đó, người đàn ông này còn cố rít lấy rít để mấy hơi thuốc, nhả khói rồi mới dụi bỏ điếu thuốc và tiện tay ném xuống đất.

Người nhà bệnh nhân cứ vô tư xả rác bừa bãi trong khuôn viên BV.

Người nhà bệnh nhân cứ vô tư xả rác bừa bãi trong khuôn viên BV.

Thiếu ý thức giữ gìn vệ sinh chung

Trong các BV, thùng rác luôn được bố trí khắp nơi để người nhà và cả bệnh nhân vứt bỏ đồ ăn, uống, vật dụng đã qua sử dụng đúng quy định để đảm bảo vệ sinh môi trường và cảnh quan. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, tại nhiều BV, chẳng hạn như tại BVĐK Bạc Liêu, không ít người nhà chăm bệnh nhân còn thiếu ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh chung, vô tư xả rác bừa bãi, tạo nên những hình ảnh nhếch nhác rất khó coi.

Hình ảnh nhếch nhác của khu vệ sinh tại một BV.

Hình ảnh nhếch nhác của khu vệ sinh tại một BV.

Đặc biệt hơn, ở tại khu nhà vệ sinh của một số BV, khi bước vào bạn sẽ “choáng” hơn bởi thứ mùi nồng nặc, sàn nhà ướt nhẹp đất cát, giấy vệ sinh vương vãi khắp sàn, bồn vệ sinh bẩn thỉu do mọi người đi vệ sinh không xả nước. Chị Lan Anh (lao công tại một BV ở Hà Nội) cho biết: “Nhiều bệnh nhân hoặc người nhà rất thiếu ý thức. Họ để giấy vệ sinh, chai lọ bừa bãi, khạc nhổ... rất mất vệ sinh. Có người tôi nhắc thì sửa nhưng cũng có người nổi khùng...”.

Theo một cuộc khảo sát về sự hài lòng của người bệnh do Bộ Y tế công bố mới đây, cho thấy nhà vệ sinh vẫn là nơi người bệnh phiền toái nhất mỗi khi nhắc đến, chỉ đạt 3,58/5điểm - thấp nhất trong các tiêu chí đánh giá mức độ hài lòng của người bệnh được khảo sát.

Hình ảnh xả rác bừa bãi, nhếch nhác tại BVĐK Bạc Liêu.

Hình ảnh xả rác bừa bãi, nhếch nhác tại BVĐK Bạc Liêu.

Và… coi BV như “nhà nghỉ”

BV là nơi người ta đến để chữa bệnh, là nơi biết bao những lo âu được đẩy lên cao độ nên rất cần sự chia sẻ và cảm thông từ những người xung quanh. Ấy vậy mà vẫn có những đôi nam nữ thoải mái bày tỏ tình cảm như chốn riêng tư giữa căn phòng chật chội của BV, xung quanh còn nhiều người khác nữa. Họ mặc nhiên ôm ấp, sờ soạng nhau ngay cả khi một trong hai là bệnh nhân và đang nằm trên giường bệnh.

Hình ảnh phản cảm của cặp đôi trong phòng bệnh.

Hình ảnh phản cảm của cặp đôi trong phòng bệnh.

Đó chính là hình ảnh mà gần đây được đưa lên mạng xã hội. Sau khi đăng lên mạng, bức ảnh lan truyền với tốc độ nhanh chóng cùng hàng nghìn bình luận thể hiện sự bức xúc với hành động của cặp đôi này.

Mong rằng người dân sẽ tỏ thái độ và thay đổi những hành vi phản cảm của mình ở một nơi rất cần sự yên lành này.

Đức Phú

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm