Nhộn nhạo các lớp mầm non tư thục

Suckhoedoisong.vn - Sau nhiều sự việc liên tiếp gây bức xúc dư luận về việc “dùng tay, chân để dạy dỗ” các cháu bé mầm non, UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 714/UBND-TKBT truyền đạt chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, giao Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức kiểm tra thông tin một số trường mầm non trên địa bàn huyện này tuyển sinh khi chưa được cấp phép; xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) theo quy định.

Sau nhiều sự việc liên tiếp gây bức xúc dư luận về việc “dùng tay, chân để dạy dỗ” các cháu bé mầm non, UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 714/UBND-TKBT truyền đạt chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, giao Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức kiểm tra thông tin một số trường mầm non trên địa bàn huyện này tuyển sinh khi chưa được cấp phép; xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) theo quy định.

Đồng thời, theo chỉ đạo của Sở GD-ĐT Hà Nội, phòng GD-ĐT các quận, huyện phải báo cáo kết quả kiểm tra về Sở chậm nhất là 20/3. Sở GD-ĐT Hà Nội đặc biệt yêu cầu rà soát, đóng cửa các cơ sở mầm non tư thục không phép, với các cơ sở đang xin cấp phép thì cần kiểm tra các điều kiện cần thiết và cấp phép đúng quy định.

Ông Lê Ngọc Quang - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, thành phố có 2.107 nhóm trẻ mầm non tư thục, 292 trường mầm non tư thục. Địa bàn tập trung nhiều cơ sở mầm tư thục nhất là các quận Hoàng Mai, Đống Đa, Hà Đông…

Thực tế hiện nay cho thấy, có 2 vấn đề đáng lo ngại nhất là quản lý, cấp phép trường mầm non tư thục của các UBND phường, xã. Và tiếp sau đó là chất lượng giáo viên mầm non trong các cơ sở tư thục.

Ở các địa bàn tập trung đông trường mầm non tư thục là do các trường công lập không đáp ứng đủ nhu cầu, không quan tâm xây trường học mà chỉ biết chăm chăm dựng nhà cao tầng, các Phòng GD-ĐT các quận, huyện cũng chưa tham mưu kịp thời quy hoạch mạng lưới trường học đáp ứng nhu cầu thực tế. Cho nên chỉ riêng phường Định Công, quận Hoàng Mai đã có 64 nhóm trẻ tư thục. Các nhóm mầm non, mầm non tư thục xin cấp phép ở UBND phường. Ban đầu thì họ tuân thủ các điều kiện, nhưng sau đó thì tùy tiện “nâng chuẩn” để giảm chi phí, tăng thu bằng cách nhận quá trẻ, không giữ chất lượng, quy trình nấu ăn cho các cháu, nhập nhằng bằng cấp giáo viên. Trong khi đó, cán bộ UBND phường theo dõi mầm non chỉ có 1 biên chế, chưa đủ kinh nghiệm quản lý, thanh tra, kiểm tra các cơ sở mầm non dẫn tới hoạt động của các cơ sở này không đảm bảo chất lượng, an toàn cho trẻ.

Quan trọng nữa là chất lượng giáo viên mầm non trong các cơ sở tư thục. Hiện nay, các trường mầm non tư thục chủ động tuyển giáo viên. Nhiều lớp nhận bừa phứa, từ nhiều nguồn tuyển, từ các tỉnh về Hà Nội theo tiêu chí chấp nhận “thu nhập thấp” nên khâu kiểm soát chất lượng gần như bỏ bẵng.

Sau vụ việc cô giáo mầm non dạy trẻ bằng… dép ở Trường mầm non Sen Vàng, người dân đã phản ánh thông tin hàng loạt cơ sở mầm non (MN) trên địa bàn xã An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội) không có giấy phép nhưng vẫn ngang nhiên tổ chức tuyển sinh. Cụ thể là tại Khu đô thị Nam An Khánh, xã An Khánh, huyện Hoài Đức đang có nhiều cơ sở mầm non như: Vietkids, Ngôi nhà tuổi thơ, Ban mai, Tuổi thần tiên, Hoa bé ngoan… đang tuyển sinh dù chưa được cấp phép. Họ nhận giữ những bé từ 12 tháng đến 05 tuổi với học phí là từ 1,6 triệu đồng đến 1,8 triệu đồng/tháng, chưa kể tới tiền ăn cũng như các khoản chi khác như ngoại khóa, tiếng Anh, âm nhạc…

Đại diện Sở GD-ĐT khẳng định, bên cạnh việc rà soát, kiểm tra và đóng cửa, thời gian tới sẽ tăng cường biện pháp khắc phục, trong đó sẽ trưng dụng ban giám hiệu các trường công thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra thường xuyên. Ngoài ra, Sở đang rà soát để điều chỉnh quy hoạch hệ thống trường toàn thành phố, trong đó đặc biệt chú trọng bậc học mầm non với mục tiêu tăng số trường, lớp, đáp ứng cả độ tuổi thấp hơn.

Quang Hải

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nhộn nhạo các lớp mầm non tư thục

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT