DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nhóm thuốc statin gia tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường týp 2
DS. MAI XUÂN DŨNG - 10:44 19/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới (Mỹ, Úc, Phần Lan...) đã phát hiện: khi sử dụng nhóm thuốc statin với liều cao trong một thời gian dài sẽ gia tăng nguy cơ cao mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) týp 2!

Tìm hiểu về nhóm thuốc statin

Nhóm thuốc statin (lovastatin, simvastatin, atorvastatin…) đang được sử dụng ngày càng nhiều trên thế giới, có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu, ngăn chặn xơ vữa động mạch, nên thường được sử dụng trong phòng ngừa và điều trị các bệnh lý tim mạch (nhồi máu cơ tim, đột quỵ…).

Cơ chế tác dụng:

Nhóm thuốc statin ức chế hoạt động của enzyme HMG Co-A reductase ở gan, ngăn cản HMG Co-A chuyển hóa thành mevalonat là tiền chất của cholesterol, nên làm giảm lượng cholesterol sinh ra ở gan.

Nhóm thuốc statin làm giảm LDL cholesterol (Low-density lipoprotein) một loại cholesterol xấu và triglycerid trong huyết tương, làm tăng HDL cholesterol (High-density lipoprotein) một loại cholesterol tốt trong cơ thể.

Tác dụng phụ:

Tác dụng phụ thường gặp ở nhóm thuốc statin là những rối loạn đường tiêu hóa như: táo bón, đầy bụng, buồn nôn… ít gặp hơn là nhức đầu, chóng mặt, mất ngủ… Những tác dụng phụ này thường mất đi khi ngưng sử dụng thuốc. Tác dụng phụ hiếm gặp là viêm cơ (Myopathy), tiêu cơ vân (Rhabdomyolysic)…

Cần lưu ý: nhóm thuốc statin không được sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú (do thuốc vượt qua được hàng rào nhau thai và vào trong sữa).

Nhóm thuốc statin gia tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường týp 2

Gia tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường týp 2

Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Đông Phần Lan (University of Eastern Finland) đã nghiên cứu trên 9.000 người đàn ông ở lứa tuổi 45-73, không mắc bệnh đtđ trong thời gian sáu năm. Và 1/4 số người tham gia khảo sát đang sử dụng thuốc statin khi bắt đầu nghiên cứu. Kết quả cho thấy những người được điều trị bằng thuốc statin có khả năng mắc bệnh đtđ týp 2 cao hơn 46% so với những người không dùng thuốc statin.

Ngoài ra, nghiên cứu của các nhà khoa học của trường Đại học Queensland (Úc) đã phát hiện: với những người phụ nữ lớn tuổi >70, nguy cơ mắc bệnh đtđ týp 2 tăng cao >50%  khi sử dụng thuốc statin liều cao trong một thời gian dài!

Tiến sĩ Ronald Goldberg của trường Đại học Miam (Mỹ) cho biết: nhóm thuốc statin khi sử dụng liều cao trong một thời gian dài, sẽ gây ra những phản ứng có hại cho cơ thể:

- Ức chế sự hoạt động của insulin trong cơ thể.

- Làm giảm sự tiết insulin ở tuyến tụy.

Và đây là nguyên nhân chính, gây ra tình trạng gia tăng nguy cơ mắc bệnh đtđ týp 2, khi sử dụng nhóm thuốc này với liều cao trong một thời gian dài.

Từ kết quả của những công trình nghiên cứu trên, các nhà khoa học đã khuyến cáo:

- Việc sử dụng nhóm thuốc statin trong phòng ngừa và điều trị các bệnh lý tim mạch, cần phải cân nhắc giữa mặt lợi (giảm cholesterol) và hại (gia tăng nguy cơ đtđ týp 2).

- Thận trọng khi sử dụng nhóm thuốc statin liều cao trong một thời gian dài, đặc biệt là đối với phụ nữ lớn tuổi.

- Trong quá trình sử dụng nhóm thuốc statin, cần kiểm soát lượng đường trong máu (đường huyết) một cách chặt chẽ, kết hợp với chế độ ăn kiêng và tập thể dục. 

DS. MAI XUÂN DŨNG

Tin liên quan
Dùng statin điều trị tăng mỡ máu cần lưu ý gì?
SKĐS - Tăng mỡ máu là một bệnh thường gặp ở người trưởng thành, nhất là người cao tuổi, bệnh có thể gây biến chứng tim mạch như xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, suy tim và đột quỵ…
Statin làm tăng tỷ lệ bệnh nhân mắc tiểu đường týp 2?
Thuốc hạ cholesterol có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, nhưng cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2.
Thận trọng khi dùng thuốc hạ mỡ máu rosuvastatin
SKĐS - Cần thận trọng khi dùng rosuvastatin ở bệnh nhân có tiền sử bệnh gan, có yếu tố dễ tiêu cơ vân như suy thận, nhược giáp,
Sử dụng statin có thể giúp cải thiện kết quả phẫu thuật tim
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, bệnh nhân phẫu thuật tim dùng statin nên tiếp tục sử dụng các thuốc này, thậm chí vào ngày phẫu thuật, để tăng cơ hội sống.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm