DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhổ răng khi niềng răng có ảnh hưởng gì không?
13:00 17/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - 90% người được chỉ định cần phải nhổ răng để niềng tỏ ra khá lo lắng: Nhổ răng khi niềng có ảnh hưởng gì không? Có ảnh hưởng đến thần kinh, sức khỏe không… Các bác sĩ chuyên sâu về niềng răng giúp bạn giải đáp thắc mắc: Tại sao niềng răng phải nhổ răng? Niềng răng có nhất thiết phải nhổ răng không?

image001 (1)

Nhổ răng khi niềng có ảnh hưởng gì không?

Hàm răng là bộ phận quan trọng trên cơ thể, đảm nhận chức năng ăn nhai, thẩm mỹ nụ cười, khuôn mặt. Quan trọng hơn hết, răng là một trong những bộ phận trên cơ thể người nếu mất đi rồi thì không thể phục hồi lại được. Chưa kể, hàm răng lại thường nằm ở vị trí rất gần với các dây thần kinh trên mặt. Chính những lý do này mà gần như 90% người được chỉ định cần phải nhổ răng để niềng tỏ ra khá lo lắng. Bạn có thể theo dõi trên các hội nhóm cộng đồng những người niềng răng sẽ bắt gặp hàng loạt các câu hỏi liên quan đến việc nhổ răng khi niềng như:  Nhổ răng có ảnh hưởng sức khỏe; Nhổ răng khi niềng có nguy hiểm không…

Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên sâu về niềng răng nha khoa Up Dental khẳng định: Không phải trường hợp niềng răng nào cũng cần phải nhổ răng. Bất kỳ chỉ định nhổ răng nào đều phải được đưa ra sau khi bác sĩ đã xem xét kỹ lưỡng các dữ liệu lâm sàng: Phim X-quang, tình trạng sức khỏe bệnh nhân, sự cần thiết của việc nhổ răng đối với quá trình điều trị hoặc sức khỏe toàn hàm răng. Nếu tất cả bình thường, việc  nhổ răng phải được thực hiện theo đúng quy trình. Khi nhổ răng, bác sĩ thường sẽ gây tê hoặc sẽ gây mê trong một số trường hợp đặc biệt.

Thông thường, những răng cối nhỏ một hoặc hai chân, mức độ can thiệp những răng này đa phần đơn giản nên sau khi nhổ răng các bạn vẫn có thể sinh hoạt và đi làm bình thường. Cảm giác đau ít hoặc nhiều tùy vào ngưỡng chịu đau của mỗi người, thường chỉ cần uống 1 hoặc 2 liều giảm đau (paracetamol 500mg) là ổn. Nếu có bất kỳ vấn đề lo lắng gì, các bạn có thể gọi đến phòng khám để được hỗ trợ.

image002

Niềng răng có nhất thiết phải nhổ răng không?

Trả lời câu hỏi: “Niềng răng có nhất thiết phải nhổ răng không?”, các bác sĩ chuyên sâu về niềng răng nha khoa Up Dental là: Không. Có những trường hợp niềng răng không cần phải nhổ răng. Đó có thể là những ca niềng răng thưa, người niềng đã bị mất răng từ trước và bác sĩ có thể tận dụng khoảng trống mất răng để nắn chỉnh răng về đều và đúng vị trí trên cung hàm. Ngoài ra, nếu khung xương hàm của bạn đủ khoảng trống để sắp xếp răng thì có thể không cần phải trải qua quá trình nhổ răng để niềng.

Tuy nhiên, phần lớn những trường hợp niềng răng khi đã trưởng thành với các vấn đề như răng bị hô, móm, khấp khểnh cần khoảng trống để nắn chỉnh răng về đều và đúng vị trí trên cung hàm, bác sĩ có thể chỉ định nhổ răng để niềng. Hãy tưởng tượng, việc căn chỉnh các răng trên cung hàm giống như việc xếp hàng lúc còn đi học. Mỗi răng là một thành viên trong hàng. Trường hợp, cung hàm không đủ chỗ cho tất cả các răng đứng đều và đẹp thì bác sĩ chỉnh nha sẽ xem xét chọn một thành viên nào đó ít có khả năng ăn nhai làm nhiệm vụ “hy sinh” để tạo ra một khoảng trống giá trị giúp các thành viên còn lại đứng đều và đúng vị trí trên cung hàm.

Để biết được chính xác trường hợp ca niềng của bạn có cần phải nhổ răng hay không, bạn cần phải trải qua quá trình thăm khám và phân tích bằng những dữ liệu thực tế như film X-quang, dấu mẫu hàm... Bác sĩ chỉ tiến hành nhổ răng nếu thật sự cần thiết.

image003 (1)

Một vài trường hợp cần phải nhổ răng khi niềng như: Răng hô, răng lệch lạc, răng móm. Nhổ răng khi niềng răng là một thủ thuật tương đối đơn giản, được thực hiện nhẹ nhàng bằng cách gây tê tại chỗ, răng được lấy nguyên vẹn khỏi ổ răng. Khoảng trống nhổ răng được đóng khít sau khi kết thúc quá trình chỉnh nha. Nhổ răng để niềng thường là răng cối nhỏ (răng số 4) răng không có nhiều chức năng ăn nhai. Tùy vào tình trạng răng của từng người mà bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bao nhiêu cái răng số 4 để đủ khoảng trống xếp đều răng.

Ngoài ra, nếu bạn niềng răng khi đã trưởng thành (trên 18 tuổi), có thể bạn cần phải nhổ thêm răng khôn. Đây là chiếc răng cối lớn thứ ba hay còn gọi là răng hàm thứ ba, là răng nằm ở vị trí số 8 thuộc nhóm răng hàm. Răng khôn được xem là chiếc răng “đi sau về chậm” nhưng lại mang đến nhiều phiền phức nhất. Răng khôn do mọc cuối cùng nên gần như không còn khoảng trống trên cung hàm. Khi mọc, răng khôn có xu hướng chen lấn các răng kế cận, làm lệch lạc hoặc gây nguy cơ sâu răng kế bên do thức ăn thường xuyên vắt ở kẽ giữa răng khôn và răng kế. Với những người niềng răng, bác sĩ có thể phòng ngừa trường hợp răng khôn mọc làm xô lệch các răng còn lại trên cung hàm, ảnh hưởng đến quá trình hoặc kết quả niềng răng. Vì vậy, nếu niềng răng khi đã trưởng thành, hãy chuẩn bị tâm lý, có thể bạn cần phải nhổ thêm răng khôn đấy!

image004

Làm gì để an toàn khi nhổ răng?

Bản chất niềng răng là dùng các dụng cụ mắc cài, dây cung hay khay niềng để tác động vào thân và chân răng, dịch chuyển răng từ từ đến đúng vị trí. Nếu muốn chân răng có thể di chuyển được thì phải có khoảng trống trên hàm. Và nhổ răng là chỉ định cần thiết được bác sĩ đưa ra khi đã xem xét kỹ tình trạng răng và sức khỏe của khách hàng. Hầu như những răng được bác sĩ chỉ định nhổ để niềng đều không ảnh hưởng đến sức nhai nên các bạn có thể an tâm. Nhổ răng khi niềng là một kỹ thuật tương đối đơn giản, có thể mất khoảng 10 - 15 phút/1 răng.

Đa phần, việc nhổ răng sẽ không gây ảnh hưởng đến thần kinh cũng như không gây hại cho sức khỏe nếu như bạn lựa chọn nha khoa uy tín, bác sĩ có chuyên môn, kinh nghiệm, thực hiện đúng kỹ thuật trong điều kiện an toàn. Tại TP. HCM, Up Dental là nha khoa chuyên sâu về niềng răng với đội ngũ bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm. Cùng với đó là trang thiết bị chuyên dụng đảm bảo an toàn và hạn chế đau nhức, khó chịu cho người niềng, kể cả vấn đề nhổ răng để niềng.

Quan trọng hơn hết là Up Dental chỉ chuyên sâu nghiên cứu và điều trị về niềng răng, chính vì thế các chỉ định nhổ răng để niềng được phân tích rất kỹ càng, đảm bảo an toàn cho khách hàn

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm