Nhớ ngày đi chống dịch sốt rét...

Suckhoedoisong.vn - Chủ đề của Ngày Thế giới phòng, chống sốt rét đầu tiên là “Sốt rét là một bệnh không biên giới”. Để thực hiện hoạt động mang ý nghĩa này, với chức năng chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chuyên khoa phòng chống bệnh sốt rét, các bệnh ký sinh trùng và côn trùng truyền bệnh tại một tỉnh có tuyến biên giới giáp ranh nước CHDCND Lào; tôi đề xuất với lãnh đạo Sở Y tế, Bộ đội biên phòng và huyện A Lưới... hỗ trợ, giúp đỡ tổ chức đợt công tác tại một bản người Lào sát đường biên - nơi còn gặp nhiều khó khăn về y tế, trong đó có bệnh sốt rét lưu hành.

Sau khi khảo sát, thực hiện đầy đủ các thủ tục ngoại giao cần thiết, bản K’Lô, huyện K’Lum, tỉnh Sêkông, nước CHDCND Lào là địa bàn được chọn để triển khai nhiệm vụ. Đây là một bản nằm sát biên giới Việt - Lào, có địa hình đi lại khó khăn thông qua cửa khẩu A Đớt thuộc huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Người dân bản thường xuyên có sự giao lưu thăm thân qua cửa khẩu hay những đường mòn trên tuyến đường biên quen thuộc, vì vậy, dịch bệnh, đặc biệt là bệnh sốt rét, có khả năng và nguy cơ lây lan cho cả hai bên là điều không thể tránh khỏi.

Cấp phát màn ngủ tẩm hóa chất diệt muỗi chống sốt rét cho người dân bản K’Lô, K’Lum, Sêkông, Lào.

Cấp phát màn ngủ tẩm hóa chất diệt muỗi chống sốt rét cho người dân bản K’Lô, K’Lum, Sêkông, Lào.

Với phương châm giúp bạn chính là tự giúp mình nên một đoàn công tác gồm Sở Y tế, Quân y Bộ đội biên phòng, Trung tâm Phòng chống sốt rét-ký sinh trùng-côn trùng, Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội và Trung tâm Y tế huyện đã phối hợp tiến hành nhiệm vụ qua biên giới để khám chữa bệnh, xét nghiệm máu, cấp thuốc và màn ngủ tẩm hóa chất diệt muỗi truyền bệnh sốt rét miễn phí, tặng quà lương thực và thực phẩm. Nhằm bảo đảm kế hoạch thuận tiện cho đợt công tác đi về trong ngày, lực lượng phối hợp tập trung và ngủ đêm tại huyện từ chiều hôm trước để sáng sớm chủ động lên đường. Khi bình minh chưa ló rạng, tôi đánh thức anh chị em trong đoàn công tác dậy chuẩn bị và nói: “Hãy ăn cho no cái bụng đi để đủ sức chiến đấu, bữa ăn trưa phải muộn sau khi hoàn thành nhiệm vụ trên đất bạn và trở về đất mình vào buổi chiều đó”. Cả đoàn công tác đều vui vẻ, sẵn sàng tâm lý cho nhiệm vụ khó khăn, gian nan và vất vả này.

Tờ mờ sáng, đoàn xe công tác xuất phát qua cửa khẩu biên giới A Đớt để đến địa bàn. Người dân bản ở Lào cũng đã tập trung từ rất sớm. Tôi phân công anh chị em thành nhiều nhóm thực hiện nhiệm vụ gồm nhóm xét nghiệm máu, khám bệnh kê đơn, cấp thuốc, cấp màn ngủ tẩm hóa chất diệt muỗi, tặng quà... làm việc ở các nhà sàn của dân bản. Công việc được tiến hành khá thuận lợi và đều tay với tinh thần vui vẻ, thân thiện, quên đi cả mệt nhọc, thậm chí đoàn chúng tôi không có thời gian để nghỉ ngơi. Lãnh đạo Sở Y tế cùng tôi giám sát hoạt động của từng nhóm để động viên, đồng thời tiếp nước uống tại chỗ cho từng thành viên trong đoàn công tác. Đến trưa, mọi người đã đói bụng nhưng người dân bản vẫn chờ đợi đến phiên được xét nghiệm máu, khám bệnh và nhận thuốc điều trị vì ngoài thuốc sốt rét còn có các loại thuốc khác như thuốc chữa bệnh mắt, da liễu, hô hấp, đường ruột, tiết niệu, vitamin...; riêng nhóm cấp phát màn ngủ tẩm hóa chất diệt muỗi và quà tặng hoàn thành nhiệm vụ sớm đã tăng cường cho các nhóm còn lại. Nhìn thấy anh chị em tuy mệt mỏi nhưng vẫn hăng say làm việc, tôi nói: “Trưa nay chỉ uống nước trừ cơm thôi nhé! Khi xong việc rồi về nhà ăn vì ở đây dân bản còn nghèo lắm, có thể quá buổi đến chiều nhưng đói bụng thì ăn cơm mới ngon”. Nhìn những ánh mắt biểu lộ sự thông cảm và vui vẻ vì xung quanh vẫn còn người dân bản đang cần đến sự chăm sóc sức khỏe.

Một người Lào ở bản K’Lô sau khi nhận màn ngủ tẩm hóa chất diệt muỗi và quà tặng đã bày tỏ tình cảm thông qua phiên dịch của Bộ đội biên phòng: “Nhà mình có 4 đứa nhỏ, 3 đứa đều đã mắc bệnh sốt rét, hôm nay được đoàn công tác đến cấp phát màn chống muỗi, tặng quà, khám bệnh, phát thuốc điều trị miễn phí nên mình rất phấn khởi, mình cảm ơn đoàn và người Việt đã quan tâm đến người Lào trên tuyến biên giới, Việt - Lào đều là anh em mà...”. Tôi cảm thấy xúc động khi đón nhận tình cảm chân thật từ một người dân bản đối với đoàn công tác.

Mặt trời lên quá đỉnh đầu và ngả về phía Tây, nhìn đồng hồ đã 3 giờ chiều rồi, công việc của đoàn cũng đã xong. Chúng tôi tạm biệt người dân để trở về biên giới. Những cái vẫy tay tiễn biệt thân thiện, hữu nghị và thấm đầy tình nghĩa anh em hai nước Lào-Việt. Qua đường biên, đoàn công tác tập trung ở Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt, nơi đây bữa cơm trưa được chuẩn bị sẵn theo dự kiến muộn sang chiều. Anh chị em ai cũng đói bụng nên ăn rất ngon và rất nhiều, tôi thay mặt đoàn cảm ơn lãnh đạo đồn biên phòng đã có sự quan tâm, giúp đỡ này. Những năm sau đó, từ mô hình này, định kỳ Trung tâm Y tế huyện A lưới vẫn duy trì hoạt động y tế ở bản K’Lô và mở thêm các đợt công tác khác giúp người dân Lào ở bản Sê Sáp, huyện K’Lum; bản I Reo, bản A Đêng, huyện Xa Muội, tỉnh Xaravan góp phần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe những người bạn láng giềng...

BS. NGUYỄN VÕ HINH

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nhớ ngày đi chống dịch sốt rét...

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA